Truy trách nhiệm người đứng đầu trong vụ chìm tàu tại Lễ hội Nghinh Ông

10/05/2017 03:40:39

Phó Thủ tướng Chính phủ Trương Hòa Bình yêu cầu UBND tỉnh Bạc Liêu xác định rõ trách nhiệm của các cơ quan chức năng, người đứng đầu có liên quan đến việc để xảy ra vụ tai nạn nghiêm trọng tại Lễ hội Nghinh Ông vào đầu tháng 4/2017. 

Văn phòng Chính phủ vừa có công văn "hỏa tốc" số 4647 truyền đạt ý kiến của Phó Thủ tướng Chính phủ Trương Hòa Bình về vụ tai nạn giao thông đường thủy nội địa trên sông Gành Hào tại Lễ hội Nghinh Ông, huyện Đông hải, tỉnh Bạc Liêu.

Theo đó, Phó Thủ tướng yêu cầu UBND tỉnh Bạc Liêu phân tích, đánh giá về công tác tổ chức và bảo đảm trật tự an toàn giao thông Lễ hội Nghinh Ông 2017. Trong đó, xác định rõ trách nhệm của các cơ quan chức năng tỉnh, UBND huyện Đông Hải và cá nhân người đứng đầu có liên quan đến việc để xảy ra vụ tai nạn nghiêm trọng của tàu cá chở người trên tuyến luồng đường thủy nội địa.

Yêu cầu tỉnh rà soát, đánh giá kế hoạch tổ chức các hoạt động lễ hội diễn ra trên vùng nước đường thủy nội địa, hàng hải, có phương án bảo đảm an toàn giao thông và phương án cứu hộ, cứu nạn.

Tuyên truyền, vận động người dân thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật về bảo đảm trật tự an toàn giao thông đường thủy nội địa; chỉ đạo các lực lượng chức năng kiểm soát và yêu cầu tất cả người dân khi đi trên phương tiện để tham dự lễ hội phải mang áo phao hoặc dụng cụ nổi cứu sinh.

Phối hợp với Bộ Giao thông - Vận tải thực hiện tổng kiểm kê phương tiện và bến thủy nội địa trên địa bàn tỉnh; hướng dẫn, hỗ trợ người dân thực hiện đăng kiểm, đăng ký phương tiện và sát hạch lấy bằng, chứng chỉ chuyên môn theo quy định.

Lập quy hoạch, hướng dẫn, hỗ trợ người dân và tổ chức cấp phép hoạt động và quản lý chặt chẽ đối với các cảng, bến thủy nội địa trên địa bàn tỉnh.

Phó Thủ tướng cũng yêu cầu UBND tỉnh Bạc Liêu tiếp tục triển khai thực hiện nghiêm Chỉ thị số 23/CT-TTg ngày 5/7/2016 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường các giải pháp cấp bách bảo đảm trật tự, an toàn giao thông đường thủy nội địa trong tình hình mới.

Chiếc tàu trước (ảnh trên) và sau khi bị chìm (ảnh dưới) tại Lễ hội Nghinh Ông, huyện Đông Hải, tỉnh Bạc Liêu vào ngày 6/4/2017.


Như Dân trí đã phản ánh, sáng ngày 6/4/2017, trong quá trình diễn ra Lễ hội Nghinh Ông Nam Hải trên sông Gành Hào (thị trấn Gành Hào, huyện Đông Hải, tỉnh Bạc Liêu), chiếc tàu mang biển kiểm soát BL-933.22 do Doãn Văn Nam (35 tuổi, ngụ thị trấn Gành Hào) điều khiển, chở trên 40 người đã bị chìm khi cách cửa biển Gành Hào hơn 1km.

Vụ tai nạn đã làm 3 người tử vong là em Trần Tú Trân (17 tuổi, ngụ xã Long Điền, huyện Đông Hải), em Lê Ngọc Hân (16 tuổi, ngụ thị trấn Gành Hào, huyện Đông Hải) và em Lưu Thị Mỹ Duyên (19 tuổi, ngụ thị trấn Gành Hào, huyện Đông Hải).

Theo cơ quan chức năng huyện Đông Hải, chiếc tàu gặp nạn không nằm trong sự quản lý của Ban tổ chức lễ hội.

Qua xác định ban đầu của Phòng Cảnh sát đường thủy tỉnh Bạc Liêu, tàu bị nạn là loại ghe cào xiêm (cào chiếc), hầm tàu chưa chở nước đá và nguyên nhiên liệu nên dễ bị nghiêng, lắc; khi di chuyển cùng đoàn, do nhiều tàu cùng chạy từ trong sông Gành Hào ra biển nên tạo nhiều luồng sóng lớn, trong khi tàu bị nạn chạy với tốc độ khá cao, vượt lên giữa 2 tàu lớn nên bị sóng của 2 tàu lớn vỗ ép; thời điểm trên tàu có nhiều người nhưng không có kinh nghiệm đi tàu biển nên dễ bị mất thăng bằng, làm tàu bị lắc và nghiêng. Đây là những nguyên nhân dẫn đến tàu bị nghiêng và lật úp.

Cơ quan chức năng cũng xác định, tài công Doãn Thanh Nam có bằng thuyền trưởng hạng 5. Tuy nhiên, theo quy định, để đủ điều kiện điều khiển loại tàu này phải có bằng thuyền trưởng hạng 4.

Sau khi sự việc xảy ra, cơ quan điều tra Công an huyện Đông Hải đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam tài công Doãn Thanh Nam để điều tra về hành vi "Vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường thủy".


Huỳnh Hải