Trường mầm non quốc tế giá cao dạy “chui” cả năm trời

16/06/2016 04:33:11

Nhận giữ và dạy trẻ mầm non gần 1 năm nay nhưng thật bất ngờ trường mầm non quốc tế Maple Bear Canada tại TPHCM chưa được cơ quan chức năng cấp giấy đăng ký hoạt động trong lĩnh vực giáo dục mầm non.


Dạy trước, xin phép sau


Tại TPHCM, Maple Bear Canada chiêu sinh và dạy trẻ ở 2 cơ sở: là tầng 2 Trung tâm thương mại Lotte Mart (số 469 Nguyễn Hữu Thọ, Q.7) và cơ sở 2 ở tầng 2 tòa nhà Flemington ( số 182 Lê Đại Hành, Q.11). Thực tế là đến ngày 29/5/12, Sở GD-ĐT TPHCM mới cấp phép hoạt động trong lĩnh vực giáo dục mầm non cho cơ sở tại tòa nhà Flemington (Q.11). Thế nhưng khi liên hệ đến cơ sở này thì nhân viên ở đây khẳng định trường đã nhận dạy tại đây từ tháng 8 năm 2011.


Trong khi đó, mặc dù không hề được cấp phép hoạt động giảng dạy nhưng Maple Bear Canada tại cơ sở quận 7 vẫn ngang nhiên chiêu sinh học kỳ hè. Trong vai phụ huynh tìm chỗ học cho con, chúng tôi được nhân viên tại cơ sở này tư vấn rằng năm học 2011 - 2012 đã kết thúc, tuy nhiên có thể đăng ký cho con học ngay học kỳ 4 với 45 ngày hè.

Chưa hề được cấp phép nhưng Maple Bear Canada tại tầng 2, trung tâm mua sắm Lotte Mart (Q.7, TPHCM) đã hoạt động từ tháng 8 năm ngoái (Ảnh của Maple Bear Canada)


Nhân viên này niềm nở quảng cáo rằng: Trường có 2 chương trình là Chương trình toàn cầu sử dụng bản quyền của tổ chức giáo dục Maple Bear Canada thiết kế riêng cho chương trình giáo dục mầm non, ngôn ngữ giảng dạy bằng tiếng Anh, được giáo viên bản ngữ giảng dạy kèm theo là giáo viên Việt Nam trợ giảng. Thứ 2 là chương trình Hội nhập được giảng dạy bằng song ngữ Anh- Việt, giúp trẻ quen dần việc sử dụng tiếng Anh và tiếng Việt thông thạo. Học theo chương trình này, thì trẻ có một nửa ngày theo chương trình thiết kế riêng của Maple Bear bằng tiếng Anh do giáo viên người Canada hướng dẫn và một nửa ngày còn lại trẻ được học chương trình và tài liệu của Bộ GD-ĐT Việt Nam với sự hướng dẫn của giáo viên mầm non.


Nếu học khóa hè này thì học phí chương trình Toàn cầu là 28.430.000 đ /khóa (cả ngày) và 21.850.000 đ(nửa ngày), còn chương trình Hội nhập là 22.190.000 đ /khóa ( cả ngày ) và 19.750.000 đ/khóa ( nửa ngày ) . Không chỉ thế, nhân viên tư vấn cho biết thêm khi nhập học phu huynh phải đóng thêm một số khoản khác. Cụ thể như phí nhập học là 6.300.000 đ; phí xây dựng 8.400.000 đ(đóng 1 lần cho suốt quá trình học); phí bảo hiểm tai nạn 950.000 đ/năm (nếu chưa có), đồ dùng học tập 950.000 đ; nếu đón trẻ muộn thì phí trông là 100.000 đ/giờ. Học phí có thể đóng muộn nhưng quá hạn tối đa là 30 ngày, lãi suất đóng trễ là 0.1%/ngày trên tổng số tiền học phí cho mỗi ngày quá hạn.


Ông Văn Công Sang, Trưởng Phòng Tổ chức – Cán bộ Sở GD-ĐT TPHCM, đơn vị thẩm định cấp giấy chứng nhận đăng ký hoạt đồng cho việc trường mầm non quốc tế Maple Bear Canada tỏ ra bất ngờ khi biết trường này đã hoạt động tại địa điểm tầng 2 trung tâm mua sắm Lotte Mart (Q.7). Ông Sang cho biết xét giấy đăng ký hoạt động của Công ty TNHH CitySmart Việt Nam ngày 16/4/2012, sau khi thẩm định đủ điều kiện thì phía Sở GD-ĐT TP đã cấp giấy chứng nhận đăng ký hoạt động cho trường mầm non quốc tế Maple Bear Canada (giấy chứng nhận đầu tư số 411023000385 chứng nhận lần đầu ngày 15/11/2010, chứng nhận thay đổi lần 2 ngày 14/11/2011 của UBND TPHCM) tại tầng 2 tòa nhà Flemington(số 182 Lê Đại Hành, P.15, Q.11) vào ngày 29/5/2012. Theo nội dung đăng ký thì ông Thomas Justin Tie Qiao Chan, tổng giám đốc Công ty TNHH CitySmart Việt Nam là người đại diện pháp luật cho trường Maple Bear Canada, còn hiệu trưởng là bà Nguyễn Thị Thu Trâm.


“Chúng tôi chỉ mới cấp giấy chứng nhận đăng ký hoạt động cho cơ sở tại địa chỉ trên nên các cơ sở khác hoạt động là không đúng, chúng tôi sẽ nhanh chóng thanh tra cơ sở này”, ông Sang cho biết. Cũng theo một chuyên viên của phòng Tổ chức - Cán bộ Sở GD-ĐT TPHCM thì trường này cũng đang xin mở một chi nhánh dạy mầm non ở tầng 2, cao ốc Horizon (214, Trần Quang Khải, P. Tân Định, Q.1). Như vậy, Maple Bear Canada hoàn toàn không có tư cách pháp nhân để hoạt động tại địa điểm ở quận 7.


Xin phép một đằng, dạy một nẻo


Không những tự hoạt động “chui”, Maple Bear Canada còn tự tiện dạy chương trình vượt cấp mà cơ sở này được cấp phép. Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động của Sở GD-ĐT TPHCM ký ngày 29/5/2012 cho trường mầm non quốc tế Maple Bear tại tòa nhà Flemington (Q.11) có nêu rõ: Chương trình giảng dạy là chương trình giáo dục mầm non Maple Bear của Canada. Đối tượng tuyển sinh là học sinh người nước ngoài và con em Việt kiều đang sinh sống và làm việc tại Việt Nam.


Được cấp phép là vậy thế nhưng, cả 2 cơ sở ở quận 7 và quận 11 của trường đều tuyển sinh cả học sinh người Việt, thậm chí các nhân viên tư vấn của trường còn khẳng định hiện tại đã có nhiều học sinh người Việt học tại đây. Không những thế, chương trình đào tạo khi đăng ký hoạt động là dạy chương trình quốc tế của Canada nhưng trường này vẫn ngang nhiên thông báo giảng dạy cả chương trình trong nước của Bộ GD-ĐT.

Khu vực vui chơi cho trẻ chỉ khiêm tốn thế này (Ảnh của Maple Bear Canada tại địa điểm ở Q.7)


Theo một chuyên viên phòng Tổ chức – Cán bộ Sở GD-ĐT TPHCM thì việc trường tuyển sinh của học sinh người Việt và giảng dạy chương trình trong nước là vượt quá chức năng đăng ký hoạt động. Chưa kể, quảng cáo là có giáo viên bản ngữ dạy nhưng thực tế trong danh sách giáo viên đăng ký giảng dạy tại cơ sở tòa nhà Flemington thì tất cả chỉ có 8 người và đều là giáo viên người Việt.


Với mức học phí lên đến hơn 120 triệu đồng/năm học nhưng địa điểm dạy và giữ trẻ lại được thuê mướn trên những tòa cao ốc kín, thiếu sân chơi có mảng xanh và ánh nắng trời cho trẻ hoạt động. Cả 2 địa điểm của trường đều nằm trong những siêu thị, trung tâm mua sắm tấp nập người vừa ồn ào của hoạt động mua bán.


Khi tham quan tại cơ sở tại quận 7, phụ huynh dễ dàng nhận thấy lớp học là những căn phòng kín mít với máy điều hòa chạy suốt buổi, ánh sáng chính hệ thống đèn neon vàng. Gần như những học sinh học ở đây ít được hấp thu ánh nắng mặt trời kể từ lúc bước vào lớp học. Thắc mắc về nơi vui chơi cho học sinh, chúng tôi được nhân viên tại đây chỉ cho một phòng vui chơi với diện tích khá khiêm tốn có chứa thiết bị vui chơi. Cũng theo giải thích của nhân viên tư vấn: mỗi tuần, các bé sẽ được đưa đi công viên vui chơi một lần, thỉnh thoảng các cô dẫn bé xuống vườn cỏ sau lưng trung tâm thương mại để gần gũi thiên nhiên. Với những điều kiện như thế, câu hỏi đặt ra liệu cơ sở này có đảm bảo tốt cho quá trình học và phát triển cho trẻ?


Thụy An


Theo dân trí