Trường học Hong Kong đã thành bãi chiến trường

Chia sẻ Facebook
18/11/2019 06:17:34

Sau những tháng ngày tập trung ngoài phố, trung tâm thương mại, sân bay..., người biểu tình ở Hong Kong chuyển hướng sang chiếm cứ các trường đại học.

Người biểu tình ném bom xăng về phía cảnh sát trong cuộc đối đầu ở bên ngoài Trường ĐH Bách khoa Hong Kong ngày 17-11 - Ảnh: Reuters

Là sinh viên nước ngoài ở đây, tôi tự biết phải tránh xa các cuộc biểu tình và từ vài tháng qua tôi đã quen với tình hình này. Bianca (sinh viên Bỉ, 19 tuổi, học tại Hong Kong)


Từ sáng 17-11, theo Hãng tin AFP, cảnh sát chống bạo động của Hong Kong đã phải sử dụng hơi cay và vòi rồng để giải tán số người trẻ đang chiếm giữ trong khuôn viên Trường đại học Bách khoa.


Trước đó, họ cũng đã chiếm giữ một số trường khác, như Trường đại học Trung văn vào tối 15-11. Thông tin cho biết: người biểu tình kêu gọi kéo dài cuộc phản kháng để "làm kiệt quệ nền kinh tế".


Từ "uyển chuyển như nước" đến "trăm hoa đua nở"

Từ hai tuần qua, những người biểu tình ở Hong Kong, đa số là người trẻ, đã thông qua mạng xã hội kêu gọi sử dụng chiến thuật "trăm hoa đua nở", tập trung phá rối ở nhiều điểm để cảnh sát không thể tập trung nhân lực ngăn chặn. Họ đã tổ chức lập chướng ngại vật bằng gạch đá, cây dài ở nhiều nơi để ngăn chặn giao thông một số tuyến đường và cũng để ngăn chặn sự can thiệp nhanh chóng của cảnh sát.

Đây là sự thay đổi trong chiến thuật của họ, khác biệt với chiến thuật trước đây là tập hợp linh động "uyển chuyển như nước" để cảnh sát không thể đối phó. Thậm chí đã có lời kêu gọi trên mạng dậy sớm vào sáng 18-11 để tiếp tục gây khó dễ vào ngày đầu tuần.

Nhưng đáng chú ý nữa là tính đối kháng bạo lực đã mạnh mẽ hơn. Nhiều người biểu tình đã sử dụng đến bom xăng, gạch đá to và một số loại vũ khí tự chế để đáp trả lại lực lượng cảnh sát sử dụng vòi rồng và lựu đạn cay. Có dấu hiệu người biểu tình thể hiện quyết tâm tập hợp trở lại sau một số ngày tình hình có vẻ giảm nhiệt.

Sinh viên nước ngoài kéo vali rời Trường ĐH Trung văn Hong Kong ngày 15-11 - Ảnh: AFP


Các trường đại học nghỉ sớm

Ngày 17-11, do tình hình rối loạn, ban giám hiệu của Trường đại học Bách khoa Hong Kong đã phải phát đi thông báo yêu cầu sinh viên, nhân viên trường rời khỏi khuôn viên nhà trường ngay lập tức vì tình hình an ninh không đảm bảo.

Sự thực thì trong tuần qua, nhiều nước đã yêu cầu sinh viên trở về nước và một số trường của Hong Kong cũng đã cho kết thúc học kỳ sớm vì tình hình rối loạn.

Chiều 13-11, sinh viên Trung Quốc đã được chính quyền đưa tàu sang chở về lục địa, sinh viên Đài Loan cũng rút đi. Đến ngày 16-11, đến lượt các trường đại học Hà Lan, Úc kêu gọi sinh viên nên sớm trở về nước vì lo ngại an ninh không bảo đảm.


Một nữ sinh viên người Bỉ 19 tuổi trả lời với Đài BFMTV về trường hợp khó xử của mình. Cô học đại học tại Anh và được đưa sang Hong Kong trong chương trình trao đổi sinh viên. Giờ đây trường ở Anh buộc cô phải quay trở về ngay, "phải liên lạc với trường trong 12 giờ sau khi nhận thông tin" để được hỗ trợ vé máy bay. Cô xác nhận trường ở Anh khẳng định với cô rằng họ cũng không biết liệu cô có thể quay lại Hong Kong để học hoàn tất học kỳ 2 hay không.

Ban lãnh đạo các trường đại học ở Hong Kong cũng chịu áp lực không kém khi chính sinh viên kêu gọi giảng viên và nhà trường ủng hộ, còn bên cảnh sát nói nhà trường đang bị người biểu tình "bắt làm con tin".

Ngày 15-11, cảnh sát cáo buộc khuôn viên các đại học đang biến thành "những thùng thuốc súng" và "mảnh đất thuận lợi cho các hoạt động tội phạm". Ông Kevin Yeung, lãnh đạo giáo dục của đặc khu, tuyên bố rằng nếu giới lãnh đạo các trường đại học nhận thấy họ không đủ khả năng "chấm dứt các hành vi bạo lực" trong nhà trường, họ có thể yêu cầu chính quyền trợ giúp.

Ngay lập tức vào tối cùng ngày, hiệu trưởng 9 trường đại học Hong Kong ra thông cáo chỉ trích chính quyền đã không có biện pháp thích đáng, và kêu gọi lãnh đạo đặc khu ngay lập tức "tìm giải pháp chính trị" cho khủng hoảng.


Theo báo South China Morning Post , bản thông cáo gửi chính quyền của các hiệu trưởng đại học khẳng định: bạo lực gia tăng mạnh trong tuần qua, đông đảo nhân viên nhà trường, sinh viên đã không đến trường vì lý do an ninh, hoạt động giảng dạy và học tập của trường đại học đang đứng trước "thách thức nghiêm trọng chưa từng có".


Hỗ trợ sinh viên Việt Nam về nước


Theo phóng viên TTXVN tại Hong Kong, ngày 16-11, Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Hong Kong đã cử đại diện đến hỗ trợ sinh viên Việt Nam đang học tập tại Trường đại học Trung văn Hong Kong ra sân bay về nước.

Trường đại học Trung văn Hong Kong - một trong những trường đại học danh tiếng tại Hong Kong - đã trở thành địa điểm người biểu tình tụ tập, gây mất trật tự an ninh trong vài ngày qua. Để đảm bảo an toàn cho sinh viên, trường đã tuyên bố sớm kết thúc học kỳ I niên khóa 2019-2020 từ ngày 13-11, sinh viên tạm thời về nghỉ và sẽ quay trở lại trường bắt đầu từ học kỳ II vào ngày 6-1-2020.

Theo thống kê chưa đầy đủ, có khoảng 180.000 sinh viên nước ngoài theo học ở Hong Kong, trong đó Việt Nam có khoảng 50 sinh viên. Riêng tại Trường đại học Trung văn có 5 sinh viên Việt Nam theo học các bậc đại học và sau đại học.

Các thành viên Phi Hổ được chở đến kho lấy vũ khí và mang đi gần như toàn bộ những thứ có bên trong, từ các vũ khí chống bạo động như dùi cui, bình xịt hơi cay đến cả súng trường.

Chia sẻ Facebook
loading...