Trước Đại hội 19, “Tập – Giang – Tăng” sẽ có một trận quyết chiến sinh tử

Chia sẻ Facebook
10/07/2017 09:28:22

Sau khi Tập Cận Bình trở về từ chuyến thăm Hong Kong, thì Hội nghị Bắc Đới Hà, Đại hội 19 của ĐCSTQ sắp tới là những sự kiện chính của Trung Quốc thu hút được sự quan tâm của thế giới.

Tập Cận Bình và Giang Trạch Dân sẽ có một trận quyết chiến sinh tử. (Ảnh: Pinterest)

Nguyên giáo sư Viện quân sự Trung Quốc, cựu Giám đốc Nhà xuất bản Học viện Quân sự Trung Quốc, ông Tân Tử Lăng cho rằng, việc Vương Kỳ Sơn có được giữ lại, hay người mới nào sẽ gia nhập danh sách lãnh đạo nòng cốt của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) là những điểm quan trọng nhất.

Từ Đại hội 18 cho đến nay ông Tập Cận Bình vẫn đang kiên quyết ngăn chặn việc các cựu lãnh đạo tham gia vào chính sự, vì thế nên hội nghị Đới Bắc Hà năm này, hội nghị hàng năm của các lãnh đạo đã nghỉ hưu sẽ không còn mang tính quyết định như trước nữa. Trước Đại hội 19 Tập Cận Bình và Giang Trạch Dân sẽ có một trận quyết chiến rất quan trọng.


Vấn đề Vương Kỳ Sơn có được giữ lại hay không?


Ông Tân Tử Lăng tiếp nhận phỏng vấn của Epoch Times, cho rằng trọng tâm nhất của Đại hội 19 là việc bố trí nhân sự: “Đầu tiên là việc Vương Kỳ Sơn có thể được giữ lại hay không, Vương Kỳ Sơn luôn thu hút được sự quan tâm của giới quan sát chính trị quốc tế. Theo tôi thì Vương Kỳ Sơn sẽ không thoái lui, bởi vì nếu Vương Kỳ Sơn thoái lui, thì chẳng khác gì Tập Cận Bình thừa nhận chiến dịch phòng chống tham nhũng, đả hổ là sai lầm. Hiện tại trong nội bộ ĐCSTQ có những người muốn lật lại các bản án của Bạc Hy Lai, Chu Vĩnh Khang, dừng chiến dịch phòng chống tham nhũng, đả hổ, đóng tất cả các bản án đang thẩm tra lại”.

(Theo quy tắc ngầm của ĐCSTQ thì cán bộ từ 68 tuổi trở nên sẽ không được bổ nhiệm cho nhiệm kỳ mới, nếu ông Tập Cận Bình muốn giữ lại Vương Kỳ Sơn thì phải pháp vỡ quy tắc ngầm này).


Ông Tân Tử Lăng nói: “Đại hội 19 là lấy Tập Cận Bình, Lý Khắc Cường, Vương Kỳ Sơn làm hạt nhân, đương nhiên sẽ còn rất những người khác nữa, ví như Lật Chiến Thư, Vương Dương bọn họ rất có thể sẽ trở thành Thường ủy Bộ chính trị. Hàng ngũ của ông Tập Cận Bình sẽ được mở rộng, nhưng hạt nhân này sẽ không thay đổi. Nếu như cái này thay đổi, trung thực mà nói thì tương đương với từ Đại hội 18 đến nay Tập Cận Bình thất bại toàn diện, thất bại trên tất cả các tuyến. Tình thế hiện tại của Tập Cận Bình là rất tốt, nên không thể nào thất bại được”.

Hội nghị Bắc Đới Hà, các lão thành can thiệp vào chính trường sẽ không có tác dụng

Có thông tin rằng một số cựu lãnh đạo ĐCSTQ hiện tại đã có mặt tại Bắc Đới Hà rồi, hội nghị Bắc Đới Hà xưa nay vẫn luôn là cuộc trận chiến tranh giành quyền lực trong nội bộ ĐCSTQ. Nhưng trong tình thế hiện nay thì hội Bắc Đới Hà sẽ có sức ảnh hưởng không lớn. Trong Đại hội 18 Hồ Cẩm Đào cũng được ngoại giới hình dung như đã “xây dựng lô-cốt”, triệt để ngăn chặn cựu lãnh đạo Giang Trạch Dân tham gia vào chính sự.

Cựu Giám đốc Nhà xuất bản Học viện Quân sự Trung Quốc – ông Tân Tử Lăng. (Ảnh: Reminbao)


Ông Tân Tử Lăng cho biết: “Khả năng Giang Trạch Dân đến Bắc Đới Hà năm này không lớn, bởi vì sức khỏe của ông ta hiện đang có vấn đề, không thể rời khỏi bệnh viện. Giang Trạch Dân không thể mang theo bình dưỡng khí đến Bắc Đới Hà! Tôi nghĩ khả năng này là không lớn. Một tin đồn sức khỏe của Giang vẫn còn rất tốt, không xảy ra vấn đề gì, là do phe Giang cố tình tạo ra để che mắt dư luận. Động tác này chính là phe Giang tung ra để trấn an những người ủng hộ của mình”.


Ông nhấn mạnh: “Hiện tại hội nghị Bắc Đới Hà cũng vậy, Đại hội 19 cũng vậy, có thể nói Tập Cận Bình hoàn toàn giữ quyền chủ động, quyền chủ đạo. Các cựu lãnh đạo tham gia vào chính sự? Lên tiếng vài câu là có thể loại bỏ ai đó? Đây là chuyện không thể. Hiện tại phản Vương Kỳ Sơn trên thực tế là phản Tập Cận Bình, Tập – Vương và Lý Khắc Cường chính là một thể thống nhất”.


Ông Tân Tử Lăng giải thích cặn kẽ hơn: “Ly gián Tập Cận Bình, Vương Kỳ Sơn, Lý Khắc Cường đã không phải là chuyện mới xảy ra. Từ Đại hội 18 đến nay, có không ít mưu đồ phá vỡ bộ ba này nhưng vẫn bất thành”.

Trước Đại hội 19, Tập Cận Bình và Giang Trạch Dân – Tăng Khánh Hồng sẽ có một trận quyết chiến sinh tử

Không ít chuyên gia về vấn đề Trung Quốc, những quan sát viên cục diện chính trị Bắc Kinh đều cho rằng Tập Cận Bình và Giang Trạch Dân – Tăng Khánh Hồng hiện tại đã là công khai ngả bài, trước Đại hội 19 sẽ có một trận quyết chiến sinh tử.


Tân Tử Lăng cho biết: “Tôi trước đây luôn nói như vậy, trước Đại hội 19 sẽ là một trận quyết chiến. Bởi vì nếu không giải quyết vấn đề Giang Trạch Dân, Tăng Khánh Hồng, vấn đề bức hại Pháp Luân Công không giải quyết, thì Tập Cận Bình sẽ không thể nào có một Đại hội 19 thành công. Hiện tại vẫn có các ý kiến khuấy đảo như, phòng chống tham những, đả hổ là sai lầm, là làm xấu hình ảnh của đảng. Vậy thì sai lầm ở chỗ nào? Bạc Hy Lai, Chu Vĩnh Khang là sai lầm sao bị bắt? Hoàn toàn không có sai lầm nào hết”.


Ống nhấn mạnh: “Hai cái đầu của Giang Trạch Dân và Tăng Khánh Hồng sẽ xử lý ra sao? Nhất định phải giao nộp cho nhân dân cả nước, mới có thể khai mở một Đại hội 19 thành công tốt đẹp. Nếu ngược lại thì là tương đương với chiến dịch phòng chống tham nhũng, đả hổ bị bỏ nửa chừng. Tôi nghĩ Tập Cận Bình là đã có tính toán cho tất cả, Tập Cận Bình hành sự rất cẩn thận, không làm thì thôi làm tất sẽ thắng, sẽ không dang dở. Mọi người hãy chờ, tình thế vẫn đang tiến triển”.


“Hiện tại Tập Cận Bình vẫn đang nắm giữ quân đội, nắm giữ cảnh sát vũ trang, cũng như nắm giữ hết quyền lực trong Bộ Công an, Bộ An ninh. Vì thế người phản khánh muốn dựa vào ‘lão thành tham dự chính sự’ để tạo ra sự biến đổi, nhưng các lão thành hiện tại là hoàn toàn không có quyền lực?


Cho dù tình thế rất loạn, rất phức tạp, có thể chỗ này sinh chuyện, chỗ kia xảy ra vấn đề, nhưng tình thế là không thể đảo ngược được nữa. Lịch sử vẫn tiếp tục tiến tới, vẫn đang đi theo lộ trình mà Tập Cận Bình vạch ra, tổ chức Đại hội 19 thành công, giải quyết các vấn đề còn lại trong của chiến dịch phòng chống tham nhũng, đả hổ”.


Lê Hiếu biên dịch

Chia sẻ Facebook
loading...