Trung tướng Lương Tam Quang: Bùi Quang Huy không có mặt ở nơi cư trú khi Công ty Nhật Cường bị khám xét

Chia sẻ Facebook
01/06/2019 07:19:22

Tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 5/2019, Chánh Văn phòng, người phát ngôn Bộ Công an, Trung tướng Lương Tam Quang cho biết, cơ quan điều tra đã truy nã toàn quốc và truy nã quốc tế đối với Bùi Quang Huy, Tổng giám đốc Công ty Nhật Cường.

Trung tướng Lương Tam Quang, Chánh văn phòng, người phát ngôn Bộ Công an cho biết: Căn cứ vào tài liệu thu thập được và trên cơ sở xác định công ty Nhật Cường có dấu hiệu của hoạt động buôn lậu, công an đã ra lệnh khám xét khẩn cấp 9 địa điểm liên quan đến Nhật Cường. Sau đó cơ quan điều tra gửi thông báo đến VKSND cùng cấp theo đúng quy định.

Theo Trung tướng Lương Tam Quang, trong quá trình khám xét, Tổng giám đốc công ty Nhật Cường là Bùi Quang Huy cũng không có mặt tại nơi cư trú.

“Tại thời điểm đó, chưa khởi tố nên chưa thể áp dụng biện pháp ngăn chặn với Bùi Quang Huy”, ông Lương Tam Quang nói.

Theo người phát ngôn Bộ Công an, trong quá trình khám xét, công an đã thu thập được chứng cứ và các tài liệu liên quan, vì thế đã ra quyết định khởi tố, lệnh bắt tạm giam đối với Bùi Quang Huy cùng 8 người khác để điều tra về các tội buôn lậu và vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng.

“Cơ quan CSĐT đã thi hành các lệnh trên, riêng Bùi Quang Huy từ lúc khám xét đến lúc khởi tố vẫn không đến trình diện, không có mặt ở nơi cư trú nên công an đã ra lệnh truy nã toàn quốc và truy nã quốc tế với Bùi Quang Huy”, ông Lương Tam Quang thông tin.

Chánh Văn phòng Bộ Công an cho biết: Bộ Công an kêu gọi Bùi Quang Huy ra đầu thú để được hưởng sự khoan hồng của pháp luật. Về những vấn đề báo chí quan tâm, ông Lương Tam Quang khẳng định sẽ được làm rõ trong quá trình điều tra và thể hiện trong kết luận điều tra.

Liên quan đến vụ gian lận thi cử đang gây bức xúc dư luận hiện nay, Trung tướng Lương Tam Quang cho biết: Hiện đã khởi tố 3 vụ tại Hà Giang, Sơn La, Hòa Bình. Trong đó 2 tỉnh Hà Giang, Sơn La giao cho cơ quan điều tra của 2 tỉnh xử lý, còn tại Hòa Bình do Cơ quan điều tra của Bộ Công an xử lý.

Để đảm bảo xử lý kịp thời các vụ án này đúng thời hạn theo quy định, trước mắt cơ quan điều tra đã kết luận điều tra và đề nghị truy tố bị can đã xác định rõ các hành vi như lợi dụng chức vụ quyền hạn, nhiệm vụ được giao, can thiệp sửa chữa đề thi để khẩn trương đưa ra truy tố xét xử đúng quy định.

Về thông tin đưa nhận tiền từ người nhà thí sinh cho các bị can trong vụ án, cơ quan điều ra cũng có thông tin, và đang trong quá trình thu thập đấu tranh để có thêm tài liệu chứng cứ theo quy định pháp luật hoặc có lời khai về hoạt động đưa nhận tiền.

“Cơ quan điều tra chưa có đủ căn cứ để kết luận có việc đưa nhận tiền. Hiện chúng tôi đang đấu tranh để làm rõ chứng cứ”, người phát ngôn Bộ Công an khẳng định.

Theo Tin tức

Chia sẻ Facebook
loading...