Trung Quốc xác nhận thử tên lửa, ông Tập Cận Bình... "lên chức"?

Chia sẻ Facebook
22/04/2016 12:10:16

Trung Quốc xác nhận thử tên lửa, ông Tập Cận Bình... lên chức?


Ngày 21/4, Reuters đưa tin, Trung Quốc đã gián tiếp xác nhận thông tin thử tên lửa liên lục địa vào ngày 12/4 vừa qua.

Tuy nhiên, nguồn tin nói trên không chỉ rõ địa điểm phóng tên lửa. Việc xác nhận chỉ nói vụ thử diễn ra trước khi Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Carter đến biển Đông.

Bộ Quốc phòng Trung Quốc cũng khẳng định rằng vụ thử tên lửa nói trên là bình thường cũng như không nhắm vào bất kỳ quốc gia nào.


Trước đó, ngày 19/4, truyền thông thế giới đưa tin Trung Quốc thử tên lửa tầm xa có tên DF-41 vào ngày 12/4 nhưng không cụ thể.


Trong một diễn biến liên quan cùng ngày, TTXVN dẫn nguồn truyền thông Trung Quốc cho hay, lần đầu tiên Chủ tịch nước này - ông Tập Cận Bình được gọi là Tổng tư lệnh.


Cụ thể, Tân Hoa xã và Đài truyền hình Trung ương Trung Quốc đã dùng danh xưng này khi đưa tin về việc ông Tập Cận Bình thăm Sở chỉ huy phối hợp tác chiến ngày 19/4.

Trước đó, ông Tập Cận Bình chỉ được biết đến với danh xưng là Tổng bí thư Đảng Cộng sản Trung Quốc, Chủ tịch nước và Chủ tịch Quân ủy Trung ương.

Sở chỉ huy phối hợp tác chiến được thành lập được cho là nhằm cơ cấu lại Quân đội Trung Quốc bao gồm cả Lực lượng Tên lửa, AFP đưa tin.


Điều này cho thấy, với chức danh Tổng tư lệnh Sở chỉ huy phối hợp tác chiến, ông Tập Cận Bình có thể kiểm soát quân đội cao hơn.

>>> Video Cát Lâm - Trung Quốc rung chuyển vì bom H Triều Tiên

(Nguồn: CCTV)


Di Linh (Tổng hợp)

Chia sẻ Facebook
loading...