Trung Quốc xác nhận 44 ca bệnh viêm phổi lạ

Chia sẻ Facebook
05/01/2020 09:35:17

Giới chức y tế Trung Quốc thông báo đã có 44 trường hợp mắc bệnh viêm phổi lạ do virus ở Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, tăng vọt so với 27 ca được ghi nhận trước đó.


Tình trạng này đã đặt Trung Quốc và khu vực châu Á nói chung vào thế cảnh giác trước nguy cơ bùng phát dịch bệnh nghiệm trọng, gợi nhớ tới dịch Hội chứng Viêm đường hô hấp cấp (SARS) hồi năm 2003.

Hiện tất cả các bệnh nhân viêm phổi lạ ở Trung Quốc đều đã được cách ly, trong đó có 11 người đang trong tình trạng nguy kịch. Tính đến thời điểm hiện tại, tổng cộng 121 người từng tiếp xúc với các bệnh nhân đã được nhận diện và theo dõi y tế.

Tại các sân bay ở Singapore, Hong Kong hay Đài Loan (Trung Quốc), các biện pháp sàng lọc được thiết lập ngay tại sân bay nhằm sàng lọc những người nhập cảnh tới từ Trung Quốc lục địa. Hệ thống kiểm soát thân nhiệt được lắp đặt tại các sân bay lớn tại Hong Kong và Đài Loan (Trung Quốc) nhằm phát hiện người có nhiệt độ cao, cần được kiểm tra y tế kỹ càng hơn.

Còn tại Singapore, bắt đầu từ tối 3/1, việc kiểm tra nhiệt độ bắt buộc sẽ được thực hiện tại sân bay Changi với tất cả hành khách đến từ Vũ Hán, Trung Quốc. Các trường hợp nghi viêm phổi nếu họ trở về từ Vũ Hán trong vòng 14 ngày qua đều nằm trong diện theo dõi như một biện pháp phòng ngừa dịch bệnh xâm nhập.


Theo điều tra ban đầu, khu chợ hải sản - nơi được coi là xuất phát điểm chung của các bệnh nhân mắc bệnh phổi lạ, hiện đã được đóng cửa và khử trùng. Ngoài hản sản tươi sống, đây còn là nơi bán gia cầm, thỏ và một số động vật hoang dã khác. Điều này gây khó khăn hơn cho các nhà khoa học để xác định chủng virus lạ , có thể nguy hiểm như loại virus từng gây ra đại dịch SARS năm 2003.

Tổ chức Y tế Thế giới đã kích hoạt một lực lượng kiểm soát nguy cơ dịch bệnh tại Vũ Hán. Các kênh liên lạc trong trường hợp khẩn cấp cũng đã được mở để kết nối thông tin giữa các nhà chức trách trong khu vực.

Hiện Trung Quốc đang là tiêu điểm chú ý về nỗ lực phát hiện, kiểm soát và phòng ngừa bệnh phổi bí ẩn này. Nhất là trong bối cảnh những năm gần đây, các địa phương tại Trung Quốc đã ghi nhận một số dịch bệnh mới, nguy hiểm như cúm A (H7N9), dịch hạch và mới đây là viêm phổi cấp không rõ nguyên nhân.

Trung Quốc đang điều tra sự bùng phát bệnh viêm phổi không điển hình nghi có liên quan tới virus gây hội chứng viêm đường hô hấp cấp (SARS).

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online !

Chia sẻ Facebook
loading...