Trung Quốc vinh danh BS Lý Văn Lượng là 'cá nhân tiên tiến'

Chia sẻ Facebook
05/03/2020 19:45:42

Bác sĩ Lý Văn Lượng, một trong những người đầu tiên phát cảnh báo trước khi dịch bệnh COVID-19 lây lan nghiêm trọng ở Vũ Hán, đã được vinh danh là một trong những "cá nhân tiên tiến" trong phòng chống dịch.

Bác sĩ Lưu Trí Minh (trái) và bác sĩ Lý Văn Lượng - Ảnh chụp màn hình

Ngày 5-3, Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc (NHC) đã công bố "Quyết định về việc tuyên dương các tập thể và cá nhân tiên tiến trong công tác phòng chống dịch viêm phổi do virus corona chủng mới" ở Trung Quốc.

Theo danh sách được đăng trên trang web của NHC, có 113 tập thể được trao danh hiệu "tập thể tiên tiến", và 506 người được trao danh hiệu "cá nhân tiên tiến" trong công tác phòng chống COVID-19.

"Trong số họ có những người bất chấp bệnh tật, vượt qua khó khăn gia đình và buông bỏ tất cả để tới tỉnh Hồ Bắc... Đông đảo nhân viên y tế đã lập thành một phòng tuyến hành động vì người dân" - NHC cho biết.


Đặc biệt, danh sách trên có nêu tên 34 nhân viên y tế tuyến đầu đã hi sinh trong cuộc chiến với dịch COVID-19. Trong số này c ó bác sĩ Lý Văn Lượng - một bác sĩ từ "kẻ bịa đặt" thành người đáng kính .


Bác sĩ Lý Văn Lượng là một trong 8 người đầu tiên cảnh báo về dịch bệnh mà sau này được biết tới là COVID-19. Lý Văn Lượng, 34 tuổi, là bác sĩ nhãn khoa tại Bệnh viện trung tâm Vũ Hán.


Lúc đầu BS Lượng bị triệu tập tới đồn công an Vũ Hán, bị buộc ký biên bản với nội dung "phát tán thông tin sai lệch trên mạng" dẫn tới "làm xáo trộn nghiêm trọng trật tự xã hội". Tuy nhiên, khi mọi thứ dần sáng tỏ và những cảnh báo trước đó của ông cho thấy là đúng, lúc đó dịch bệnh đã lây lan nhanh tại Trung Quốc.

Bác sĩ Lý Văn Lượng qua đời vào ngày 7-2 vì nhiễm virus corona chủng mới. Ủy ban Giám sát quốc gia Trung Quốc cùng ngày đã cử đội điều tra tới Vũ Hán để điều tra toàn diện về các vấn đề liên quan đến ông.


Trong danh sách trên, còn xuất hiện tên nhiều bác sĩ khác đã thiệt mạng trong cuộc chiến với COVID-19 như bác sĩ Lưu Trí Minh (giám đốc Bệnh viện Vũ Xương ở thành phố Vũ Hán), bác sĩ Tống Anh Kiệt (phó tổ dược Bệnh viện Mã Tích ở tỉnh Hồ Nam), bác sĩ Bành Ngân Hoa (Bệnh viện nhân dân số 1 quận Giang Hạ ở Vũ Hán)...


Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc nói rằng các nhân viên y tế tham gia cuộc chiến với COVID-19 đã cho thấy tinh thần cao cả "tôn trọng và cứu giúp sinh mạng, cứu người nguy kịch, giúp người bị thương, tình nguyện cống hiến, và sự yêu thương vô bờ bến".


Cũng trong thông báo trên, Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc cho biết sau nhiều nỗ lực ở nhiều phương diện, tình hình dịch COVID-19 ở nước này đã có những thay đổi tích cực. Hiện tại công tác phòng chống COVID-19 đang ở giai đoạn then chốt. Những ngày gần đây, số ca nhiễm mới ở Trung Quốc ít đi, trong khi số ca xuất viện ngày càng tăng .

Mẹ bác sĩ Lượng nói rằng con bà bị bắt lên đồn công an lúc nửa đêm và phải ký biên bản thừa nhận phát tán tin sai khi mà mọi chuyện vẫn chưa rõ. Bà yêu cầu công an Vũ Hán đưa ra lời giải thích.

Chia sẻ Facebook