Trung Quốc tự tin kiểm soát nCoV ngoại nhập

Chia sẻ Facebook
16/05/2020 09:43:26

Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc cho biết có thể kiểm soát được nguy cơ Covid-19 tái bùng phát từ các ca nhiễm nCoV ngoại nhập.

Tuyên bố được Phó giám đốc Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc (NHC) Zeng Yixin đưa ra trong cuộc họp báo ở Bắc Kinh hôm nay. Các ca nhiễm nCoV trở về từ nước ngoài từng được coi là nguy cơ làm bùng phát làn sóng Covid-19 thứ hai lớn nhất tại Trung Quốc, khi nước này về cơ bản đã khống chế được dịch bệnh trong nước.

Ông Zeng nói thêm một số vaccine Covid-19 do Trung Quốc nghiên cứu và phát triển đang chuẩn bị hoàn thành thử nghiệm lâm sàng hai giai đoạn vào tháng 7.

Tuyên bố của quan chức y tế Trung Quốc được đưa ra trong bối cảnh nước này hiện ghi nhận hơn 1.600 ca nhiễm nCoV ngoại nhập trong gần 83.000 ca nhiễm toàn quốc.

Nhân viên y tế bên ngoài bệnh viện Lôi Thần Sơn, Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc, hôm 11/4. Ảnh: Reuters.

10 tỉnh thành của Trung Quốc đã áp đặt biện pháp cách ly với người đến từ nước ngoài nhằm ngăn Covid-19 "nhập ngược". Thủ đô Bắc Kinh cũng thực hiện cách ly tập trung và làm xét nghiệm với tất cả người nước ngoài để ngăn các ca nhiễm ngoại nhập.

Trung Quốc đang dần nới lỏng các biện pháp hạn chế trên toàn quốc khi số ca nhiễm nCoV được kiểm soát. Tuy nhiên, Vũ Hán, thành phố khởi phát dịch, cuối tuần trước ghi nhận 6 ca nhiễm mới, buộc giới chức thành phố triển khai xét nghiệm nCoV cho toàn bộ 11 triệu dân. Thành phố Thư Lan và Cát Lâm thuộc tỉnh Cát Lâm ở đông bắc Trung Quốc cũng đang bị  phong tỏa sau khi phát hiện một số ca lây nhiễm trong cộng đồng.

Covid-19 đã xuất hiện tại hơn 210 quốc gia và vùng lãnh thổ, khiến hơn 4,5 triệu người nhiễm, hơn 300.000 người tử vong và hơn 1,7 triệu người hồi phục.


Ngọc Ánh (Theo Reuters )

Chia sẻ Facebook
loading...