Trung Quốc trừng phạt công ty Mỹ bán vũ khí cho Đài Loan

Chia sẻ Facebook
26/10/2020 18:18:06

Bộ Ngoại giao Trung Quốc tuyên bố nước này sẽ áp lệnh trừng phạt đối với ba công ty Mỹ liên quan đến thương vụ bán vũ khí cho Đài Loan.

"Để bảo vệ lợi ích quốc gia của chúng tôi, Trung Quốc quyết định thực hiện các biện pháp cần thiết và áp lệnh trừng phạt với các công ty Mỹ như Lockheed Martin, Boeing Defense và Raytheon, cũng như những cá nhân và công ty có hành vi xấu trong quá trình bán vũ khí cho đảo Đài Loan", phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên nói trong cuộc họp báo ở Bắc Kinh hôm nay.

Ông Triệu cho biết Bắc Kinh lên án mạnh mẽ việc bán vũ khí cho Đài Loan và yêu cầu Washington ngay lập tức dừng hành động này.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên phát biểu trong cuộc họp báo ở Bắc Kinh hôm 23/10. Ảnh: Bộ Ngoại giao Trung Quốc.

Một phát ngôn viên của Boeing cho biết quan hệ đối tác của công ty trong lĩnh vực hàng không với Trung Quốc "mang lại lợi ích lâu dài" và Boeing vẫn cam kết với điều đó. Lockheed Martin và Raytheon hiện chưa bình luận về thông tin.


Động thái của Bắc Kinh được đưa ra sau khi Bộ Ngoại giao Mỹ phê duyệt thương vụ bán lô vũ khí hơn 1,8 tỷ USD cho Đài Loan.

Hợp đồng này gồm 135 tên lửa hành trình đối đất AGM-84H và thiết bị đi kèm, 4 tên lửa đo đạc tham số bay ATM-84H, 12 quả đạn mô hình dùng trong huấn luyện CATM-84H, cùng linh kiện sửa chữa, thiết bị kiểm tra và tài liệu hướng dẫn, có giá trị ước tính 1,008 tỷ USD.

Ngoài ra, Bộ Ngoại giao Mỹ cũng chấp thuận bán cho Đài Loan 11 hệ thống pháo phản lực tầm xa M142 HIMARS cùng trang thiết bị và hỗ trợ kỹ thuật, cũng như 6 cụm cảm biến MS-110 cho tiêm kích với trị giá lần lượt 436 và 367 triệu USD.

Quốc hội Mỹ sẽ có 30 ngày kể từ khi nhận thông báo từ Bộ Ngoại giao để quyết định có chặn thương vụ hay không. Nếu không gặp sự phản đối từ quốc hội, hợp đồng sẽ được trình lên Tổng thống Donald Trump ký phê duyệt.


Bộ Ngoại giao Trung Quốc từng tuyên bố sẽ thực hiện phản ứng "hợp pháp và cần thiết" nếu Mỹ xúc tiến ba thương vụ vũ khí với Đài Loan. Bắc Kinh cáo buộc động thái của Washington đã làm tổn hại nghiêm trọng đến chủ quyền và lợi ích an ninh của Trung Quốc, yêu cầu Washington "nhận thức rõ ràng tác hại họ gây ra và ngay lập tức hủy bỏ các thương vụ".

Trung Quốc luôn coi Đài Loan là một phần lãnh thổ chờ thống nhất, kể cả bằng vũ lực. Dù công nhận chính sách "một Trung Quốc", Mỹ vẫn duy trì quan hệ với Đài Loan và đang cung cấp cho hòn đảo nhiều khí tài hiện đại trong bối cảnh căng thẳng hai bờ eo biển gia tăng.


Ngọc Ánh (Theo AFP )

Chia sẻ Facebook
loading...