Trung Quốc – Triều Tiên: Láng giềng bớt dần tin cậy

Chia sẻ Facebook
17/06/2015 12:54:33

Từ nhiều năm qua, có lẽ chưa khi nào quan hệ giữa Trung Quốc và CHDCND Triều Tiên lại không suôn sẻ như hiện tại. Ông Tập Cận Bình nhậm chức Chủ tịch nước cách đây đã hơn 2 năm và đã công du rất nhiều quốc gia nhưng chưa đến Triều Tiên.

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un xem chừng chẳng mặn mà với lời mời sang Trung Quốc dự lễ kỷ niệm 70 năm kết thúc Thế chiến 2 vào đầu tháng 9.2015 tới – Ánh: Reuters

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un thì chưa thăm nước nào và xem chừng chẳng mặn mà với lời mời sang Trung Quốc dự lễ kỷ niệm 70 năm kết thúc Thế chiến 2 vào đầu tháng 9. Ở khu vực biên giới giữa hai nước vừa qua xảy ra một số vụ nổ súng. Triều Tiên vẫn rất găng với Hàn Quốc trong khi Trung Quốc và Hàn Quốc đã trở thành đối tác chiến lược. Trên thế giới gần như ai cũng cho rằng Bình Nhưỡng chỉ còn Bắc Kinh là đồng minh duy nhất.

Mức độ tin cậy và gắn bó trong quan hệ láng giềng đặc biệt này đang có chiều hướng suy giảm. Lý do chính là sự thay đổi lãnh đạo ở Triều Tiên và sự điều chỉnh ưu tiên chiến lược của Trung Quốc.

Về Triều Tiên, Trung Quốc hiện có quá nhiều thứ không hài lòng, thậm chí không chấp nhận. Bắc Kinh không muốn có láng giềng sở hữu vũ khí hạt nhân, nhưng Bình Nhưỡng vẫn bám giữ, thậm chí luôn sẵn sàng tiếp tục thử nghiệm hạt nhân. Trung Quốc muốn tiếp tục khuôn khổ đàm phán 6 bên về vấn đề hạt nhân nhưng Triều Tiên vẫn tiếp tục cự tuyệt.

Trung Quốc cần yên ổn ở bán đảo Triều Tiên để tập trung đối phó Mỹ và đẩy mạnh tranh chấp với Nhật Bản và các quốc gia ở Đông Nam Á thì Triều Tiên lại làm dư luận phải để ý đến Đông Bắc Á. Lợi ích không còn hài hòa khiến láng giềng dần bớt tin cậy nhau.

Chia sẻ Facebook
loading...