Trung Quốc: Thương chiến có thể nhấn chìm cả thế giới vào suy thoái

Chia sẻ Facebook
28/09/2019 11:08:46

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị cho rằng các khoản áp thuế và tranh chấp thương mại có thể khiến cả thế giới rơi vào một cuộc suy thoái mới.

Thứ Bảy, ngày 28/09/2019 11:05 AM (GMT+7)

Sự kiện: Quan hệ Mỹ - Trung Quốc

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị phát biểu tại Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc vào hôm qua (Ảnh: Reuters)

Trong bài phát biểu trước Đại hội đồng Liên Hợp Quốc vào hôm qua (27.9), Bộ trưởng Vương Nghị nói rằng: "Việc dựng lên các bức tường sẽ không giải quyết những thách thức mang tính toàn cầu, và đổ lỗi cho người khác về các vấn đề của chính mình cũng không có tác dụng. Đừng bao giờ quên bài học về cuộc Đại Khủng hoảng."


Dù không nêu đích danh, song người đứng đầu Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã ngầm chỉ trích Tổng thống Mỹ Donald Trump vì đã khơi mào cuộc chiến thương mại, gây thiệt hại cho Trung Quốc suốt gần 15 tháng qua:


"Các khoản áp thuế và sự khiêu khích cho việc tranh chấp thương mại, hòng đảo lộn chuỗi cung ứng và công nghiệp trên toàn cầu, đang làm suy yếu chế độ thương mại đa phương, trật tự kinh tế và thương mại toàn cầu.


Điều này thậm chí sẽ có thể nhấn chìm cả thế giới vào một cuộc suy thoái."

Nhận xét của ông Vương, được cho là động thái bất thường đối với một nhà ngoại giao Trung Quốc, trùng hợp với thông tin rằng chính quyền Tổng thống Trump đang xem xét các chiến thuật mới nhằm gây áp lực tài chính một cách triệt để đối với Bắc Kinh, bao gồm cả khả năng loại bỏ các công ty Trung Quốc khỏi các sàn giao dịch chứng khoán của Mỹ.

Một số nguồn tin cho biết với Reuters rằng động thái này sẽ là một phần trong nỗ lực rộng lớn hơn nhằm hạn chế đầu tư của Mỹ vào các công ty Trung Quốc, một phần do các mối lo ngại về vấn đề an ninh đang ngày càng tăng đối với các hoạt động trên của họ.

Bộ trưởng Vương Nghị cũng đề cập đến thái độ của Tổng thống Trump đối với vấn đề Triều Tiên, mà trong đó, các cuộc đàm phán mang tính đột phá giữa Bình Nhưỡng và Washington đã bị đình trệ, phần lớn do Mỹ vẫn từ chối việc giảm nhẹ các biện pháp trừng phạt đối với Triều Tiên.

Ông Vương cho rằng Liên Hợp Quốc cần phải xem xét lại các nghị quyết trừng phạt đối với Bình Nhưỡng "trong bối cảnh phát triển mới" trên bán đảo Triều Tiên, nhằm “thúc đẩy việc giải quyết các vấn đề chính trị" tại khu vực này

Theo ông Vương, "cách thực tế và khả thi nhất để tiến về phía trước là thúc đẩy song song tiến trình phi hạt nhân hóa và thiết lập một cơ chế hòa bình" để dần dần xây dựng lòng tin "thông qua các hành động có tính giai đoạn và đồng bộ hóa".

Bên cạnh đó, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc cũng nhắc lại những bình luận được ông đưa ra vào đầu tuần, nhấn mạnh cam kết của Trung Quốc đối với nguyên tắc không can thiệp vào công việc nội bộ của một quốc gia khác.

"Trên trường quốc tế, chúng tôi lên tiếng cho công lý và phản đối chủ nghĩa bá quyền hoặc bắt nạt", ông Vương khẳng định.

Chia sẻ Facebook
loading...