Trung Quốc thừa nhận khó khăn, kêu gọi đoàn kết xung quanh ông Tập

Chia sẻ Facebook
01/11/2019 09:18:17

Cuộc họp kín 4 ngày của giới tinh hoa chính trị Trung Quốc đã kết thúc ngày 31-10 với tuyên bố 'Một quốc gia, hai chế độ' là công cụ quan trọng để 'thống nhất hòa bình tổ quốc' - một sự ám chỉ đến cả Hong Kong, Macau và Đài Loan.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (giữa) biểu quyết trong Hội nghị Trung ương 4 Khóa 19 của Đảng Cộng sản Trung Quốc - Ảnh: THX


Theo báo South China Morning Post (SCMP) của Hong Kong, cuộc chiến thương mại với Mỹ và vấn đề Tân Cương được bàn luận không đáng kể trong Hội nghị Trung ương 4 khóa 19 của Đảng Cộng sản Trung Quốc .

Hơn 300 thành viên của Ủy ban Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc (tính cả dự khuyết) đã tham dự hội nghị kéo dài 4 ngày, từ 28 đến 31-10.

Trong thông cáo được công bố sau phiên bế mạc, giới lãnh đạo Trung Quốc thừa nhận nước này đang "đối mặt với một tình huống phức tạp với những rủi ro và thách thức gia tăng đáng kể ở trong và ngoài nước".

Hội nghị cũng kêu gọi các đảng viên và nhân dân Trung Quốc phải tiếp tục "đoàn kết chặt chẽ hơn nữa xung quanh Ủy ban Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc với Chủ tịch Tập Cận Bình là nòng cốt".

Ông Tập Cận Bình phát biểu tại hội nghị - Ảnh: THX

Liên quan đến vấn đề Hong Kong và Macau, giới lãnh đạo Trung Quốc cho rằng cần tiếp tục giữ vững nguyên tắc "Một quốc gia, hai chế độ" và tìm cách cải thiện việc thực thi pháp luật ở những nơi này.


"Chúng ta phải quản lý chặt chẽ đặc khu hành chính Hong Kong và Macau theo đúng hiến pháp và Luật cơ bản, phải bảo vệ sự thịnh vượng và ổn định lâu dài của cả Hong Kong và Macau. Chúng ta phải thiết lập một hệ thống pháp lý và cơ chế thực thi hợp lý để bảo vệ an ninh quốc gia trong các khu vực hành chính đặc biệt như vậy", một đoạn trong thông cáo nêu rõ.

Giới lãnh đạo Trung Quốc nhấn mạnh: "Một quốc gia, hai chế độ là hệ thống quan trọng của đảng để từ đó đạt được mục tiêu thống nhất hòa bình tổ quốc". Tờ SCMP bình luận tuyên bố này là sự ám chỉ trực tiếp đến Đài Loan - vùng lãnh thổ chưa thể thu hồi của Trung Quốc.

Hồi đầu năm nay, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã kêu gọi Đài Bắc trở về với đại lục, cam kết đảm bảo các quyền tự do và dân chủ cho Đài Loan theo nguyên tắc "Một quốc gia, hai chế độ" như Hong Kong và Macau. Lời kêu gọi này đã bị các lãnh đạo Đài Bắc từ chối thẳng thừng.

"Chúng ta phải kiên quyết thúc đẩy quá trình thống nhất tổ quốc một cách hòa bình, làm sâu sắc hơn nữa mối quan hệ giữa hai bờ eo biển Đài Loan, bảo vệ phúc lợi của đồng bào Đài Loan và đoàn kết họ để chống lại một 'Đài Loan độc lập', thúc đẩy công cuộc thống nhất đất nước", thông cáo của Đảng Cộng sản Trung Quốc vạch rõ nhiệm vụ.

Truyền thông Nhà nước Trung Quốc bắt đầu nói nhiều về các cuộc biểu tình ở Chile và Tây Ban Nha trong những tuần qua, cho rằng đó là cái giá mà phương Tây phải trả khi "ủng hộ dân chủ Hong Kong".

Chia sẻ Facebook
loading...