Trung Quốc thừa nhận đang giữ chủ nhà xuất bản của Hong Kong

Chia sẻ Facebook
19/01/2016 11:17:28

Giới chức Trung Quốc cuối cùng đã xác nhận đang giữ ông Lý Ba, chủ nhà xuất bản Mighty Current ở Hong Kong, vốn đã mất tích gần một tháng qua.

Chủ nhà xuất bản Mighty Current ở Hong Kong, Lý Ba – Ảnh: SCMP

Báo South China Morning Post cho biết sau khi nhận được phản hồi từ Sở công an tỉnh Quảng Đông, nơi đang giam giữ ông Lý Ba thì cảnh sát Hong Kong ngay lặp tức đã gửi công văn yêu cầu cho họ được gặp mặt ông Lý.

Kèm theo thư phản hồi từ Sở công an tỉnh Quảng Đông, giới chức Hong Kong cũng đã nhận được thư cá nhân của ông Lý Ba với nội dung tương tự lá thư ông gửi cho vợ mình trước đó.

Trong thư, ông Lý lặp lại là ông đang giúp giới chức Trung Quốc điều tra về người cộng sự Quế Dân Hải, một công dân Thụy Điển gốc Hoa đã biến mất hồi ba tháng trước.

Ông Quế đã bất ngờ xuất hiện trên truyền hình Trung Quốc vào hôm qua, nói rằng đang tự thú với giới chức Trung Quốc về việc ông gây tai nạn giao thông chết người hồi năm 2003 ở tỉnh Chiết Giang.

Tuy nhiên, lá thư trên không hề đề cập đến ba nhân viên khác của nhà xuất bản Mighty Current, được cho là mất tích bí ẩn cùng thời gian với ông Quế.

Báo South China Morning Post cho biết những vụ mất tích bí ẩn của nhân viên nhà xuất bản này đã gây làn sóng phản ứng trong dư luận Hong Kong.

Liên quan đến ông Quế Dân Hải, chính phủ Thụy Điển cũng  đang yêu cầu Bắc Kinh hãy “thẳng thắn” trong việc cung cấp thông tin.

Một người cộng sự của ông Quế cho rằng ông đã bị bắt cóc ở Pattaya, Thái Lan. Sau khi xem camera an ninh tại khu vực ông Quế cư trú ở Pattaya, người cộng sự này phát hiện bốn người đàn ông Trung Quốc đã vào nhà của ông Quế khoảng hai tuần sau khi người đàn ông này mất tích. Những người Trung Quốc này đã cố ý mang máy tính cá nhân của ông Quế ra khỏi đây.

Hôm qua, đặc khu trưởng Hong Kong Lương Chấn Anh lại vấp phải sự chỉ trích dữ dội của công chúng đặc khu này, sau khi ông thừa nhận rằng chính quyền của ông chưa nhận được bất kỳ thông tin nào trước khi ông Quế xuất hiện trên truyền hình Trung Quốc.

(Theo Tuổi Trẻ)

Chia sẻ Facebook
loading...