Trung Quốc sử dụng sức mạnh mềm để định vị là nhà lãnh đạo trong cuộc chiến chống Covid-19

Chia sẻ Facebook
19/03/2020 17:21:40

Khi các quốc gia đang gồng mình chống đại dịch thì Trung Quốc đang chứng tỏ mình là một nhà hảo tâm toàn cầu.

Trong vài tuần qua, Trung Quốc đã tặng bộ dụng cụ xét nghiệm virus corona cho Campuchia, cử các chuyến bay máy bay chứa đầy khẩu trang và nhân viên y tế cho Ý và Pháp, cam kết giúp đỡ Philippines, Tây Ban Nha và các nước khác, và triển khai đưa nhân viên y tế tới Iran và Iraq.

Chủ tịch Trung Quốc, ông Tập Cận Bình, đưa ra những lời an ủi, nói với thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sánchez, rằng "sau cơn mưa trời lại sáng", và nói thêm hai nước nên tăng cường hợp tác và trao đổi sau vụ dịch bùng phát này.

Khi các quốc gia đang vật lộn chống đại dịch Covid-19 đang bùng phát, Trung Quốc đã tự định vị mình là một nhà lãnh đạo và nhà hảo tâm về sức khỏe cộng đồng, xây dựng loại sức mạnh mềm mà Bắc Kinh cần tại thời điểm cạnh tranh giữa Mỹ và Trung Quốc trên toàn thế giới ngày càng căng thẳng.

Virus corona xuất hiện lần đầu tiên tại thành phố Vũ Hán miền trung Trung Quốc vào tháng 12 năm ngoái và khiến đất nước này rơi vào tình trạng khẩn cấp khi hơn 80.000 người bị nhiễm bệnh và hơn 3.000 người chết. Sự phẫn nộ và chỉ trích của dư luận trong và ngoài nước đối với việc chính quyền che giấu thông tin ban đầu và phản ứng chậm virus lây lan đã đặt ra một trong những mối đe dọa nghiêm trọng nhất đối với giới lãnh đạo Trung Quốc trong nhiều thập kỷ.

Nhưng khi số lượng các ca nhiễm mới đã giảm đáng kể sau các biện pháp kiểm dịch nghiêm ngặt và cách ly xã hội, thông điệp của Trung Quốc đang phát đi đã thay đổi. Trong những tuần gần đây, Bắc Kinh đã tuyên bố gần như chiến thắng virus và truyền thông nước này đẩy mạnh ca ngợi sự hỗ trợ của Trung Quốc dành cho các quốc gia đang đối mặt với dịch bệnh.

Natasha Kassam, một cựu nhà ngoại giao Úc, hiện là nhà nghiên cứu của Viện Lawy ở Sydney nhận định: "Bây giờ chúng ta thấy các quan chức Trung Quốc và truyền thông nước này tuyên bố rằng Trung Quốc đã chuẩn bị cho đại dịch này. Chúng ta biết rằng bộ máy tuyên truyền ở Trung Quốc có thể viết lại lịch sử nhưng bây giờ chúng ta đang thấy nó được nhân rộng áp dụng ra nước ngoài. Chiến thắng Covid-19 của Trung Quốc đã được viết ra và các nhà chức trách nước này đang rất cố gắng để thông điệp đó được công nhận ở nước ngoài".

Các chuyên gia nói rằng, trong khi những nỗ lực nhân đạo của Trung Quốc là có thật, nhưng chúng cũng ẩn chứa những nhiệm vụ chính trị. Trong một cuộc gọi điện thoại với thủ tướng Ý Giuseppe Conte tuần này, ông Tập hy vọng sẽ thành lập một con đường tơ lụa y tế - là một phần của sáng kiến Một vành đai toàn cầu của Trung Quốc đã bị các nước cảnh giác với sự mở rộng ảnh hưởng của Trung Quốc chỉ trích.

"Không có gì sai khi Trung Quốc giúp đỡ châu Âu và các nước khác, đặc biệt là bây giờ họ đã chiếm thế thượng phong trong việc khống chế virus corona. Nhưng rõ ràng rằng [Bắc Kinh] đang dùng viện trợ là một công cụ tuyên truyền", ông Josh Barkin, thành viên cấp cao danh dự của Quỹ Marshall của Đức nhận xét.

Theo ông Barkin, bằng cách hỗ trợ cho các quốc gia như Ý, Bắc Kinh nhấn mạnh các nước châu Âu đang chật vật hãy nhớ đến ơn Trung Quốc ra tay giúp họ trong khó khăn và vì thế, sẽ biết lựa chọn ai khi đứng trước họ và Mỹ. Trong khi ông Donald Trump đang tấn công châu Âu bằng lệnh cấm du lịch thì Trung Quốc là người bạn hào phóng, vị tha, ông Bark Barkin nói.

Những nỗ lực dường này như đang phát huy hiệu quả. Tuần trước, Bộ trưởng Ngoại giao Italy Luigi Di Maio đã đăng một đoạn video lên Facebook trực tiếp về một chiếc máy bay tiếp tế và y tế từ Trung Quốc, lưu ý rằng Trung Quốc là người đầu tiên gửi viện trợ. Tổng thống Serbia, ông Alexanderar Vučić, nói trong một cuộc họp báo tuần này rằng ông tin tưởng vào người anh trai và người bạn của mình là ông Tập Cận Bình. Ông nói: Một quốc gia duy nhất có thể giúp chúng tôi là Trung Quốc.

Chiến dịch này của Trung Quốc đúng là "một mũi tên trúng hai đích", nhắm đến đối tượng trong nước cũng như hướng đến cộng đồng quốc tế. Các tiêu đề truyền thông Trung Quốc gần đây mô tả các nhân viên y tế của Trung Quốc đến Ý để đáp lại những tiếng than khóc kêu cứu của đất nước này.

Đồng thời, nó gửi một thông điệp tới người dân trong nước rằng Trung Quốc đã vượt qua khủng hoảng trong nước và hiện có thể giúp đỡ người khác. Điều này giúp thúc đẩy chuyển sự chú ý của người dân ra khỏi những thất bại ban đầu của chính quyền Trung Quốc trong cuộc chiến chống Covid-19, ông Barkin nói.

Nhưng các nhân chứng và những chỉ trích về phản ứng chậm chạp của Trung Quốc đối với Covid-19 dường như không thể quên dễ dàng như vậy. Và trong một số trường hợp, thông điệp được gửi đi một cách quá đà. Như một đồ họa đăng trên báo People's Daily cho thấy số người nhiễm mới trên thế giới đã vượt Trung Quốc, kèm theo cái tít ca ngợi sự đảo ngược này. "87,182 cases outside China! Overtaking!" (tạm dịch: 87.182 ca nhiễm ngoài Trung Quốc. Vượt qua rồi!".

Một người dùng đã bình luận: "Đường ống nước nhà anh vỡ, làm lụt nhà hàng xóm. Đây có phải là thời kỳ hoàng kim mà anh muốn hay không".


Nghĩa Hưng theo Guardian

Chia sẻ Facebook
loading...