Trung Quốc phóng vệ tinh thất bại lần thứ 4 trong năm 2020

Chia sẻ Facebook
14/09/2020 21:15:53

Trung Quốc phóng vệ tinh thất bại lần thứ 4 trong năm nay khi vệ tinh viễn thám quang học Jilin-1 Gaofen 02C không thể đi vào quỹ đạo.


Trung Quốc phóng vệ tinh thất bại lần thứ 4 trong năm nay khi vệ tinh viễn thám quang học Jilin-1 Gaofen 02C không thể đi vào quỹ đạo.


Hoàn cầu Thời báo đưa tin, vệ tinh viễn thám quang học Jilin-1 Gaofen 02C (Cát Lâm-1 Cao Phân 02C) của Trung Quốc đã không thể đi vào quỹ đạo định sẵn hôm 12.9. Sứ mệnh này là lần thất bại thứ tư của Trung Quốc trong năm 2020.

Theo Hoàn cầu Thời báo, vệ tinh viễn thám quang học Cát Lâm-1 Cao Phân 02C được tên lửa Khoái Châu-1A (Kuaizhou-1A) phóng đi từ Trung tâm Phóng vệ tinh Tửu Tuyền lúc 1h02 chiều (giờ địa phương) ngày 12.9. Trung tâm cho biết sứ mệnh đã thất bại vì sự cố bất thường và nguyên nhân thất bại đang được điều tra.

Một đoạn video về vụ phóng được công bố sau sứ mệnh cho thấy tên lửa cất cánh từ Tửu Tuyền, và Khoái Châu dường như bay bình thường trong giai đoạn đầu. Theo báo cáo của các phương tiện truyền thông, hai giai đoạn chạy bằng nhiên liệu rắn nữa dự kiến ​​sẽ được đốt cháy để đưa hai vệ tinh của sứ mệnh vào quỹ đạo. Các quan chức Trung Quốc không cho biết tên lửa bị trục trặc ở thời điểm nào trong chuyến bay.

Trung Quốc phóng vệ tinh Jilin-1 Gaofen 02C thất bại hôm 12.9. Ảnh: World Web News

Vệ tinh Cát Lâm-1 được phát triển ở tỉnh Cát Lâm và là vệ tinh viễn thám tự phát triển đầu tiên của Trung Quốc để sử dụng cho mục đích thương mại. Mang cảm biến độ phân giải cao, độ rộng lớn và truyền dữ liệu tốc độ cao, vệ tinh mới sẽ được sử dụng trong điều tra tài nguyên thiên nhiên, giám sát môi trường sinh thái, xây dựng đô thị, phòng chống và giảm nhẹ thiên tai, cùng các lĩnh vực khác.


Thông báo đầu tiên về sứ mệnh được đưa ra vào ngày 24.8 khi Công ty Công nghệ vệ tinh Trường Quảng giới thiệu 3 vệ tinh trong loạt Cát Lâm-1 Cao Phân-02, cho biết các vệ tinh sẽ được phóng trong ba sứ mệnh khác nhau bằng các phương tiện phóng Khoái Châu-1A.

Vệ tinh Cao Phân-02D và Cao Phân-02F của Cát Lâm-1 dự kiến được phóng vào ngày 17.9 và ngày 22.9, với lịch phóng của cả hai sẽ diễn ra vào khoảng 06h20 giờ UTC. Tuy nhiên, thất bại hôm 12.9 có khả năng làm trì hoãn những lần phóng tiếp đó, theo NASASpaceFlight.com.

Chuyến bay đầu tiên của tên lửa Khoái Châu 11 được cho là sẽ diễn ra vào đầu năm nay, nhưng vụ phóng bị trì hoãn do Vũ Hán bị phong tỏa để ngăn ngừa dịch COVID-19. Các phương tiện truyền thông cho biết, sứ mệnh hôm 12.9 là thất bại thứ tư trong năm 2020 của Trung Quốc sau 26 lần phóng.


Trước đó, tên lửa Khoái Châu 11 của Trung Quốc nổ tung trong lần phóng đầu tiên hôm 10.7.

Chia sẻ Facebook
loading...