Trung Quốc phát hiện virus corona có thể lây từ tay nắm cửa, điện thoại, máy tính

Chia sẻ Facebook
04/02/2020 22:20:47

Các nhà khoa học ở Quảng Châu, Trung Quốc vừa phát hiện chủng virus corona mới có thể xuất hiện ở một số môi trường bên ngoài như tay nắm cửa, bàn phím, điện thoại di động, van nước.

Ông Trương Chu Bân (Zhang Zhou Bin), phó chủ nhiệm Trung tâm phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh Quảng Châu, công bố về phát hiện mới. (Ảnh chụp màn hình)


Đài CGTN của Trung Quốc đưa tin, hôm 2/2, các nhà khoa học ở thành phố Quảng Châu, tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc đã phát hiện axit nucleic của virus corona trên tay nắm cửa tại nhà một bệnh nhân nhiễm bệnh.


Thông tin này được ông Trương Chu Bân (Zhang Zhou Bin), phó chủ nhiệm Trung tâm phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh Quảng Châu, công bố.


Theo Nhân Dân nhật báo , đây là lần đầu tiên các nhà khoa học tại Quảng Châu phát hiện chủng virus corona mới xuất hiện ở môi trường bên ngoài.


Theo đó, ngoài tay nắm cửa, các khu vực khác có thể chứa mầm bệnh virus corona như điện thoại di động, bàn phím, tay cầm vòi nước… Điều đó cho thấy mọi bề mặt chúng ta tiếp xúc hằng ngày đều có thể chứa mầm bệnh góp phần làm lây lan dịch bệnh viêm phổi Vũ Hán.


Ông Trương giải thích, theo những gì được biết, loại virus này chủ yếu lây nhiễm thông qua nước bọt và tiếp xúc trực tiếp. Nhưng nếu virus này xuất hiện trên bề mặt các vật thể, bạn có thể bị nhiễm bệnh do tiếp xúc gián tiếp. Đó là khi bạn chạm tay vào bề mặt nhiễm virus, sau đó dùng tay ăn uống, dụi mắt hoặc làm các hành động có thể gây nhiễm trùng.


Do đó ông Trương nhắc nhở để ngăn ngừa lây nhiễm virus mới, mọi người nên dọn rửa, làm sạch những bề mặt thường xuyên tiếp xúc trong ngày, rửa tay trước và sau khi ăn. Đồng thời bảo đảm khử trùng đúng cách bàn phím máy tính, điện thoại, remote điều khiển tivi, tay nắm cửa, cầu thang máy…

Virus corona có thể lây qua tay nắm cửa, điện thoại, máy tính… (Ảnh qua Stern)

“Nhiều người rất quan tâm đến việc virus có thể tồn tại trong môi trường bên ngoài bao lâu sau khi rời khỏi cơ thể con người. Nhưng thay vì chú ý điều này, tốt hơn là nên thực hiện lối sống khỏe mạnh, vệ sinh nhà cửa, khử trùng và vệ sinh cá nhân thường xuyên”,

ông Zhang nói.


Các bác sĩ cũng khuyên nên dùng dung dịch rửa tay loại có cồn để lau tay, điện thoại, nắm cửa, van nước và những bề mặt vật thể mọi người hay tiếp xúc hằng ngày.


Trước đó, các chuyên gia y tế thuộc Bệnh viện Nhân dân của Đại học Vũ Hán và Viện Virus học Vũ Hán cũng đã phối hợp nghiên cứu và đưa ra cảnh báo: virus corona có thể truyền nhiễm qua hệ tiêu hóa.


Cụ thể, sau khi phát hiện một số ca nhiễm bệnh có dấu hiệu ban đầu là tiêu chảy chứ không phải sốt như các ca phổ biến khác, các nhà khoa học đã tìm thấy acid nucleic của virus corona trong chất bài tiết và trực tràng của bệnh nhân.


Theo số liệu mới nhất từ cơ quan chức năng Trung Quốc, tính đến thời điểm hiện tại, dịch viêm phổi Vũ Hán do virus corona mới gây ra đã giết chết 425 người ở Trung Quốc và 1 người ở Philippines.


Ngoài Trung Quốc đại lục, dịch bệnh cũng đã lan ra 26 quốc gia và vùng lãnh thổ khác, khiến hơn 20.000 người trên toàn thế giới nhiễm bệnh.


Thùy Linh (t/h)

Chia sẻ Facebook