Trung Quốc ngỡ ngàng khi ông Trump nói chuyện với lãnh đạo Đài Loan

Chia sẻ Facebook
04/12/2016 05:52:19

Ông Donald Trump điện đàm với lãnh đạo Đài Loan, chọc giận Trung Quốc

Mỹ không chính thức công nhận chủ quyền của Đài Loan và Trung Quốc cũng đã trao công hàm chính thức khiếu nại về cuộc điện đàm. Đây là lần đầu tiên một Tổng thống Mỹ thực hiện cuộc gọi như vậy từ năm 1979.

Thượng nghị sĩ Texas Ted Cruz, người từng là đối thủ chính của ông Trump và cũng là người chỉ trích Tổng thống mới đắc cử nhiều nhất trong thời gian trước đã bình luận rằng cuộc điện đàm với lãnh đạo Đài Loan của ông Trump là "cải tiến" hơn rất nhiều chính sách đối ngoại dưới thời Tổng thống Barack Obama.

Ông Tom Cotton, Thượng nghị sĩ bang Arkansas -nngười hiện đang làm trong Ủy ban Dịch vụ Vũ trang thì khen ngợi mạnh hơn: "Tôi hoan nghênh Tổng thống đắc cử Donald Trump vì đã điện đàm với lãnh đạo Thái Anh Văn, tái khẳng định cam kết của chúng tôi với vùng lãnh thổ này".

"Một tràng pháo tay cho Tổng thống mới đắc cử Trump vì đã điện đàm với lãnh đạo Thái Anh Văn. Đây là thông điệp mạnh tới Trung Quốc. Một trang mới đang tới với châu Á", Nghị sĩ Pete King viết trên Twitter cá nhân.

Dù một số nghị sĩ ca ngợi động thái mới của ông Trump, số khác lại cố làm nhẹ tác động tiêu cực từ hành động này có thể gây ra.

"Đó không phải là một chính sách ngoại giao, chỉ là một cuộc điện thoại thôi mà", ông Mark Meadows một nghị sĩ đảng Cộng hòa nói với Hill.

Ngay đến Trung Quốc cũng quá bất ngờ với cuộc điện đàm lần này, dù ông Trump nổi tiếng là có thái độ không thích Bắc Kinh trong nhiều vấn đề. Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị còn cho rằng có lẽ ông chủ mới của Nhà Trắng bị Đài Loan "lừa" thực hiện cuộc điện đàm.

Dù vậy, theo truyền thông Đài Loan thì chính ông Trump mới là bên khởi xướng ý tưởng thực hiện cuộc điện đàm "lịch sử" này. Nhưng dù bất cứ lý do gì, cuộc điện đàm của ông Trump lần này với lãnh đạo Đài Loan có thể sẽ để lại ảnh hưởng lâu dài trong thời gian tới.


Thiên Hà (theo Telegraph)

Chia sẻ Facebook
loading...