Trung Quốc mạnh tay cắt giảm quy mô lục quân

22/01/2019 09:40:30

Quân đội Trung Quốc mở rộng quy mô các quân chủng còn lại trong nỗ lực đạt tham vọng trở thành lực lượng đẳng cấp thế giới.

Lục quân Trung Quốc tham gia huấn luyện tại khu tự trị Nội Mông, tháng 8/2014. Ảnh: RIA Novosti.


"Lục quân hiện chỉ chiếm dưới 50% tổng số binh sĩ, hơn một nửa đơn vị không tác chiến bị giải thể và số lượng sĩ quan trong lực lượng giảm xuống 30%", Xinhua ngày 20/1 đưa tin. Bốn quân chủng khác của quân đội Trung Quốc gồm hải quân, không quân, lực lượng tên lửa và lực lượng hỗ trợ chiến lược hiện chiếm hơn 50% quân số.

Động thái này đánh dấu bước chuyển của quân đội Trung Quốc từ phòng thủ trong nước trở thành lực lượng phô trương thanh thế và bảo vệ lợi ích của Trung Quốc ở nước ngoài, chuyên gia quân sự Ni Liexiong nhận định. Các quân chủng như hải quân, không quân và tên lửa Trung Quốc hiện đủ khả năng để đóng vai trò lớn hơn trong trường hợp nổ ra xung đột với nước ngoài.

"Chiến tranh hiện đại chú trọng nhiều hơn vào ưu thế trong các lĩnh vực như không trung, vũ trụ và không gian mạng, do đó làm giảm tầm quan trọng của lực lượng mặt đất. Quân đội Trung Quốc từng được tổ chức theo mô hình có từ Thế chiến II, đòi hỏi lực lượng này cải tổ và tối ưu để đáp ứng yêu cầu hiện tại. Đây là mục đích của cuộc cải tổ", Ni nhận định.

Quá trình tinh giản quân đội được Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình công bố năm 2015 với tham vọng cắt giảm 300.000 nhân sự. Theo Sách trắng Quốc phòng Trung Quốc năm 2013, quân đội nước này có 2,3 triệu binh sĩ và là lực lượng vũ trang lớn nhất thế giới, trong đó hải quân có 235.000 và không quân có 398.000.

Từ khi thành lập vào năm 1927 tới nay, quân chủng lục quân đóng vai trò nòng cốt trong quân đội Trung Quốc. Hải quân và không quân Trung Quốc được thành lập năm 1949. Lực lượng tên lửa được thành lập năm 1966 với tên gọi ban đầu là "Quân chủng Pháo binh Thứ hai" và năm 2016 được đổi sang tên gọi hiện nay. Lực lượng hỗ trợ chiến lược được thành lập năm 2016 với nhiệm vụ phụ trách tác chiến trên không gian mạng, không gian vũ trụ và tác chiến điện tử.


Nguyễn Tiến