Trung Quốc leo thang căng thẳng trên đá Chữ Thập

Chia sẻ Facebook
21/04/2016 10:47:12

Chiều 21-4, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình cho biết Việt Nam hết sức quan ngại trước thông tin phó chủ tịch Quân ủy Trung Quốc vừa ra thăm đá Chữ Thập thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam và dự kiến sẽ đưa phóng viên ra đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, đồng thời tuyên bố sẽ mở đường bay dân dụng từ đảo Hải Nam ra đảo Phú Lâm.

Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Antony Blinken (thứ tư từ trái qua) và Đại sứ Mỹ Ted Osius cùng các sinh viên Ảnh: Đại sứ quán Mỹ

Việt Nam một lần nữa khẳng định chủ quyền đối với 2 quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa. Những hoạt động nêu trên đã vi phạm chủ quyền của Việt Nam, gây căng thẳng, phức tạp tình hình biển Đông, ảnh hưởng đến hòa bình, ổn định trong khu vực, trái với tinh thần Tuyên bố chung về ứng xử của các bên ở biển Đông (DOC), nhận thức chung của lãnh đạo cấp cao 2 nước cũng như Thỏa thuận về những nguyên tắc chỉ đạo giải quyết các vấn đề trên biển Việt Nam - Trung Quốc. “Việt Nam phản đối và yêu cầu Trung Quốc chấm dứt, không để tái diễn các hoạt động tương tự” - ông Lê Hải Bình nhấn mạnh.

Trước việc máy bay quân sự Trung Quốc hạ cánh xuống đường băng xây trái phép trên đá Chữ Thập thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam hôm 17-4, ông Bình khẳng định động thái trên của Trung Quốc là một diễn biến mới làm phức tạp tình hình ở biển Đông. Theo ông Bình, mọi hoạt động của nước ngoài ở khu vực này mà không được phép của Việt Nam đều là phi pháp. Việt Nam phản đối mạnh mẽ và yêu cầu Trung Quốc chấm dứt ngay, không để tái diễn các hoạt động xâm phạm chủ quyền của Việt Nam. Ngày 20-4, đại diện Bộ Ngoại giao Việt Nam đã gặp đại diện Đại sứ quán Trung Quốc tại Hà Nội trao công hàm phản đối.

l Trước thềm chuyến thăm của Tổng thống Mỹ Barack Obama tới Việt Nam vào tháng 5, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Mỹ Antony Blinken đã bắt đầu chuyến thăm Việt Nam nhằm gặp gỡ với các quan chức chính phủ cao cấp tại Hà Nội. Trong ngày 21-4, ông Blinken đã gặp gỡ các nhóm khởi nghiệp và có bài diễn thuyết trước sinh viên Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn (ĐHQG Hà Nội) về tương lai quan hệ Việt - Mỹ cũng như chính sách xoay trục của Mỹ ở châu Á - Thái Bình Dương.

Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ nhấn mạnh Trung Quốc đang có những hành động đơn phương xây dựng và bồi đắp đảo trái phép trên biển Đông đã đặt ra nhiều câu hỏi về ý đồ của nước này. Luật pháp quốc tế luôn thúc đẩy quyền tự do hàng hải trên thế giới dù bất kể sức mạnh của họ đến đâu. Mỹ muốn Trung Quốc trỗi dậy một cách hòa bình, tuân thủ trật tự quốc tế và dựa trên quy tắc của luật pháp quốc tế.

“Mỹ sẽ tăng cường quan hệ với các đối tác truyền thống cũng như đồng minh của mình ở khu vực và các đối tác mới nổi như Việt Nam” - Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ nói.

Ông Blinken cho hay qua chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Mỹ Barack Obama vào tháng 5 này, một lần nữa Mỹ muốn chứng minh quan hệ đối tác giữa Việt Nam và Mỹ sẽ không chỉ đem lại lợi ích trước mắt mà còn là niềm tin về giá trị chung lâu dài.

Chia sẻ Facebook
loading...