Trung Quốc kêu gọi Malaysia đàm phán lại các dự án hạ tầng

Chia sẻ Facebook
17/08/2018 03:45:03

Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho rằng, bất cứ vấn đề nào phát sinh trong hợp tác giữa Trung Quốc và Malaysia cũng cần được giải quyết thông qua thương lượng hữu nghị.

Theo hãng tin AP, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho rằng Malaysia cần thông qua thương lượng để giải quyết các vấn đề phát sinh liên quan đến các dự án hạ tầng trị giá nhiều tỷ USD của Trung Quốc tại Malaysia.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho rằng, các dự án của nước này tại Malaysia mang lại lợi ích thiết thực cho cả hai bên. Bất cứ vấn đề nào phát sinh trong hợp tác cũng cần được giải quyết thông qua thương lượng hữu nghị.

Trước đó, ngày 13/8, Thủ tướng Malaysia, Mahathir Mohamad, khi trả lời phỏng vấn của AP nói rằng ông muốn duy trì quan hệ hữu hảo với Trung Quốc và chào đón các dự án đầu tư từ nước này, miễn là các dự án có lợi cho Malaysia. Song ông Mahathir lại có lập trường cứng rắn đối với các dự án xây dựng đường ống dẫn nhiên liệu và đường sắt được Trung Quốc hậu thuẫn khi nói rằng ông muốn hủy bỏ các dự án này. Các dự án này, trong đó có dự án xây dựng tuyến đường sắt dọc bờ biển phía Đông Malaysia, là một phần trong Sáng kiến Vành đai và Con đường của Trung Quốc.

Thủ tướng Mahathir Mohamad dự kiến sẽ đến thăm Trung Quốc từ ngày 17-21/8.

Thủ tướng Malaysia muốn hủy loạt dự án vốn Trung Quốc để giảm nợ Tuyên bố này được Thủ tướng Mahathir Mohamad đưa ra ngay trước chuyến thăm Trung Quốc.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online !

Chia sẻ Facebook
loading...