Trung Quốc huy động quân đội mạng để can thiệp bầu cử tổng thống Mỹ

Chia sẻ Facebook
11/10/2020 13:43:40

“Hội đồng Đại Tây Dương” (Atlantic Council) thuộc viện chính sách Mỹ vừa đưa ra báo cáo mới nhất nói rằng, “lực lượng hỗ trợ chiến lược” của cơ quan thủy quân mạng Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đang lan truyền thông tin sai lệch để làm giảm giá trị của các cuộc bầu cử dân chủ Mỹ và quấy nhiễu cuộc bầu cử Mỹ nhằm đạt được mưu đồ nắm giữ “quyền phát biểu” quốc tế của nó.

Quân đội mạng của ĐCSTQ đang lan truyền thông tin sai lệch để quấy nhiễu bầu cử Mỹ. (Ảnh qua Sina)

Báo cáo do “Phòng thí nghiệm nghiên cứu nhận dạng kỹ thuật số” (DFRLab) đưa ra vào ngày 6/10 cho biết, lực lượng hỗ trợ chiến lược được hình thành sau cuộc cải cách quân sự của ĐCSTQ vào năm 2015 đã từng can thiệp mạnh mẽ vào cuộc bầu cử tổng thống ở Đài Loan và hiện tại lại đứng sau hậu trường cố gắng gây ảnh hưởng đến cuộc bầu cử Mỹ.

Báo cáo cho rằng, mô hình chiến tranh thông tin mới nhất của ĐCSTQ là truyền bá tin tức sai lệch; ĐCSTQ đã phá vỡ nguyên tắc không can thiệp vào ngoại giao và tự coi mình là trung tâm của thế giới; ngoài việc kiểm duyệt và tuyên truyền chính trị với chính công dân của mình ra, ĐCSTQ còn cố gây ảnh hưởng đến các quốc gia khác thông qua các nền tảng truyền thông xã hội phương Tây và chuyên dựa vào các phe thứ ba làm vỏ bọc bên ngoài.

Alicia Fawcett, tác giả của bài báo cáo này nói với Đài Á Châu Tự Do (RFA) rằng, đội quân mạng chuyên nghiệp của đơn vị này đến từ học viện chính trị Nam Kinh và phụ trách vận hành “căn cứ 311” của “tam chiến” (chiến tranh dư luận, chiến tranh tâm lý và chiến tranh pháp lý) ở thành phố Phúc Châu, tỉnh Phúc Kiến. Ban Công tác Mặt trận Thống nhất của ĐCSTQ cũng góp mặt trong đó.


Alicia Fawcett nói rằng: “Tôi nghĩ họ không phải là lính giải phóng quân bình thường. Họ là một nhóm chuyên gia am hiểu các vấn đề ngoại giao, giỏi can thiệp việc nước ngoài và có thể can thiệp truyền thông phương Tây”.

Trong báo cáo của mình, cô đã phân tích chi tiết cơ cấu thao túng dư luận của ĐCSTQ. Ba hệ thống lớn là đảng, chính phủ và quân đội đều có các đơn vị chịu trách nhiệm riêng, trong đó ít nhất 24 tổ chức có liên quan (đến việc thao túng dư luận), đồng thời mỗi tổ chức đảm nhận vai trò tuyên truyền đối nội và đối ngoại khác nhau.

Báo cáo của “Phòng thí nghiệm nghiên cứu nhận dạng kỹ thuật số” cho thấy, ĐCSTQ đang muốn nắm giữ “quyền phát biểu” và ít nhất 24 tổ chức đã tham gia vào việc này. (Ảnh qua Soundofhope)

Trong hệ thống quân sự của ĐCSTQ, có ít nhất 5 bộ phận liên quan đến việc tuyên truyền đối nội, đối ngoại và kiểm soát dư luận, bao gồm Cục Tuyên truyền, Cục Công luận trên Internet, Cục Công tác quần chúng, Trung tâm Thông tấn và Truyền thông thuộc Cục Chính trị Quân ủy Trung ương ĐCSTQ, cùng với lực lượng hỗ trợ chiến lược nói trên. Mà lực lượng hỗ trợ chiến lược nắm giữ bộ phận hệ thống mạng, có thể nói đây là quân chủng thứ 4 bên cạnh các lực lượng bộ binh, hải quân, không quân thông thường.


Cô giải thích thêm về các thủ đoạn mà quân đội mạng của ĐCSTQ sử dụng để can thiệp vào các cuộc bầu cử tổng thống ở Đài Loan và Hoa Kỳ. Họ đã hoạt động tích cực trên phương tiện truyền thông xã hội D-Card mới nổi của Đài Loan trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020 ở Đài Loan, có lợi thế vì ở cả hai bên eo biển đều sử dụng tiếng Trung nên “Hoạt động thông tin của họ tích cực và cấp tiến hơn các nền tảng sử dụng tiếng Anh của phương Tây” . Tuy nhiên, “do thao tác thiếu tỉ mỉ, chẳng hạn như sử dụng các ký tự giản thể hoặc thành ngữ của Trung Quốc đại lục, nên rất nhanh đã bị phát hiện”.


Mà liên quan đến cuộc bầu cử Tổng thống Hoa Kỳ sẽ được tổ chức vào đầu tháng 11 năm nay, các đội quân mạng này hiện không chỉ có nhiệm vụ chống lại Tổng thống Trump mà còn chống lại các ứng cử viên Đảng Dân chủ là Joe Biden và Kamala Harris. “Mặc dù các hoạt động thông tin sai lệch gần đây thấy như là có chút tập trung, nhưng ý định của ĐCSTQ chính là muốn bôi nhọ giá trị của nền dân chủ, cũng như tất cả các chính trị gia Mỹ” . Ví dụ, TikTok, một mạng xã hội phổ biến trong giới trẻ Mỹ thỉnh thoảng xuất hiện các đoạn phim ngắn chế giễu các chính trị gia Mỹ, rất có thể là sản phẩm của quân đội mạng ĐCSTQ.


Alicia Fawcett nói thêm rằng, điều mà ngoại giới cần chú ý nhất là quân đội mạng chuyên nghiệp của ĐCSTQ đang “lợi dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo để huấn luyện quân đội nhằm nâng cao năng lực chiến đấu” . Mà Hoa Kỳ đã cảnh giác với phiên bản TikTok quốc tế, có thể nói là có tầm nhìn xa.


Minh Huy


Theo soundofhope.org

Chia sẻ Facebook