Trung Quốc đang xem xét các biện pháp nhằm cô lập Đài Loan?

Chia sẻ Facebook
31/12/2016 12:39:42

Hãng thông tấn Reuters cho biết, Trung Quốc đã tỏ ra lo ngại khi ông Donald Trump, người vừa đắc cử Tổng thống Mỹ, có thể sẽ ủng hộ Đài Loan và đang xem xét những biện pháp mạnh để ngăn đảo này độc lập.

Đã có ba quan chức giấu tên cho biết, Trung Quốc có thể sẽ tăng cường tập trận gần Đài Loan, nơi Trung Quốc vẫn coi là một tỉnh của nước này. Ngoài ra, Trung Quốc có thể tấn công kinh tế đối với Đài Loan.

Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn đã có cuộc trao đổi qua điện thoại với ông Donald Trump.

Các quan chức nói thêm rằng vấn đề Đài Loan nay là chủ đề nóng trong các cuộc hội đàm của các tướng lĩnh cấp cao của quân đội Trung Quốc trong những tuần gần đây.

Trước đó, ông Donald Trump, người sẽ chính thức trở thành Tổng thống vào ngày 20/1 tới, đã khiến Trung Quốc tức giận khi có cuộc trao đổi với Tổng thống Đài Loan qua điện thoại lần đầu tiên sau nhiều thập kỷ và khiến Bắc Kinh nghi ngờ ông Trump sẽ không ủng hộ chính sách “Một Trung Quốc” của họ. Trung Quốc lo ngại rằng điều này sẽ khiến những người ủng hộ Đài Loan độc lập sẽ có cơ hội nổi lên.

“Nếu ông Trump thách thức chính sách “Một Trung Quốc” sau khi trở thành Tổng thống, điều đó có nghĩa ông ấy đã vượt quá giới hạn cho phép”, một quan chức giấu tên cho biết.

Khi được hỏi về những động thái mạnh bạo của Trung Quốc, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Đài Loan Chen Chung-shi cho biết: “Chúng tôi luôn sẵn sàng lên kế hoạch cho tình huống xấu nhất và chuẩn bị cho mọi điều kiện thuận lợi”.

Trung Quốc coi đảo Đài Loan là một vùng lãnh thổ của mình và bày tỏ sự nghi ngờ đối với Tổng thống Thái Anh Văn, khi đảng Dân chủ Cấp tiến của bà có chủ trương muốn Đài Loan được độc lập. Bà Thái cho biết bà muốn giữ vững quan hệ hòa bình với Trung Quốc, song Trung Quốc không tin điều này.

Bà Thái cũng phát biểu thêm rằng Đài Loan sẽ luôn “bình tĩnh” khi đối mặt với các vấn đề liên quan đến Trung Quốc, tuy nhiên năm 2017 có thể sẽ mang đến nhiều thách thức đối với Đài Loan.

Các quan chức Trung Quốc đã quy trách nhiệm cho Đài Loan thay vì chỉ trích ông Trump, và nhiều người mong rằng ông sẽ cởi mở hơn với Trung Quốc sau khi lên nắm quyền.

“Chúng ta đã sẵn sàng, nếu Đài Loan muốn gây rắc rối thì chúng ta có thể đánh mạnh vào họ”, một quan chức Trung Quốc cho biết. “Chúng ta có thể thực hiện tập trận gần Đài Loan, cho bọn họ xem chúng ta có thể làm gì”.

Mỹ đã có cam kết hỗ trợ Đài Loan để họ có thể phòng vệ, tuy nhiên cho đến nay vẫn chưa rõ liệu Mỹ có điều động quân đội nếu xung đột giữa Trung Quốc và Đài Loan xảy ra hay không. Washington cũng công nhận lập trường rằng Đài Loan là một phần lãnh thổ của Trung Quốc.

Một quan chức cấp cao đã nghỉ hưu của Trung Quốc tiết lộ với hãng Reuters rằng Trung Quốc không cần phải dùng vũ lực để buộc Đài Loan đầu hàng. Trung Quốc hiện là đối tác thương mại lớn nhất của Đài Loan và trong năm 2015, tỉ lệ thặng dư mậu dịch giữa Đài Loan và Trung Quốc đạt 27 tỉ USD.

Trong khi đó, một quan chức quốc phòng Mỹ giấu tên cho biết trong tháng 12 này Trung Quốc đã có những hành động mạnh bạo hơn kể từ khi ông Trump đắc cử Tổng thống và có những phát biểu liên quan đến vấn đề Đài Loan.

Cụ thể, tàu sân bay Liêu Ninh cùng các tàu hộ tống đã đi ngang qua Đài Loan sau một cuộc tập trận, và các máy bay của Trung Quốc cũng đã bay gần đảo Đài Loan. Các quan chức Trung Quốc gọi đây là những hoạt động diễn tập “thường nhật” của quân đội.

Chia sẻ Facebook
loading...