Trung Quốc cử đoàn điều tra đại sứ đột tử tại Israel

Chia sẻ Facebook
19/05/2020 08:58:15

Trung Quốc cử một đoàn tới Israel điều tra nội bộ về cái chết của Đại sứ Đỗ Vỹ, đồng thời điều phối hoạt động của đại sứ quán.


Bắc Kinh hôm nay cử một đội đặc biệt tới Israel nhằm điều tra cái chết của Đỗ Vỹ (Du Wei), 58 tuổi, người được bổ nhiệm làm Đại sứ Trung Quốc tại Israel vào tháng hai. Ông Đỗ hôm 17/5 được phát hiện chết trong căn hộ ở ngoại ô Tel Aviv.

Phái đoàn được cử tới Tel Aviv sẽ tiến hành cuộc điều tra nội bộ về cái chết của ông Đỗ, sắp xếp đưa thi thể đại sứ này về nước và điều phối hoạt động của đại sứ quán. Một đại diện của gia đình ông Đỗ sẽ cùng đi với đoàn.

Giới chức Tel Aviv đã mở cuộc điều tra nguyên nhân tử vong của Đỗ, song chưa đưa ra nhận định. Báo cáo sơ bộ ban đầu nói rằng ông Đỗ được nhân viên tìm thấy chết tại nhà và không có các dấu hiệu bạo lực trên cơ thể.

Ông Đỗ Vỹ khi còn làm đại sứ Trung Quốc tại Ukraine. Ảnh: Reuters.

Dịch vụ cấp cứu Magen David Adom cho hay nguyên nhân tử vong có thể liên quan tới bệnh tim. Trước đó, kênh truyền hình Channel 12 của Israel cũng dẫn nguồn tin quan chức y tế giấu tên cho biết đại sứ Trung Quốc qua đời vì "đau tim" trong khi ngủ. Truyền thông Trung Quốc hôm 17/5 dẫn các nguồn tin chính phủ cho hay Đỗ "tử vong rõ ràng vì nguyên nhân tự nhiên nhưng cần phải rà soát tất cả các chi tiết".

Hôm 15/5, hai ngày trước khi qua đời, ông Đỗ còn đáp trả các chỉ trích của Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo trong chuyến thăm Israel hồi tuần trước. Đỗ gọi các cáo buộc của Pompeo về việc Trung Quốc che giấu các thông tin về đại dịch là "vô lý", nhấn mạnh Bắc Kinh không làm điều này và "các nhà khoa học vẫn chưa xác định được nguồn gốc Covid-19".

Trong cuộc phỏng vấn với tờ Makor Rishon của Israel hồi tháng 4, Đỗ đã nói về việc nhận vị trí đại sứ giữa đại dịch. Ông tới Israel hồi giữa tháng hai và chấp nhận cách ly 14 ngày, trong bối cảnh dịch đang bùng phát ở Trung Quốc. Đỗ cũng bày tỏ hy vọng tăng cường quan hệ giữa Israel và Trung Quốc, giải quyết các cáo buộc cho rằng Bắc Kinh phải chịu trách nhiệm cho sự bùng phát của dịch bệnh.

Đỗ từng giữ chức đại sứ Trung Quốc tại Ukraine giai đoạn 2016-2019. Vợ con ông hiện không có mặt tại Israel.

Hơn 210 quốc gia, vùng lãnh thổ đã xuất hiện Covid-19, sau khi dịch khởi phát ở Vũ Hán, Trung Quốc, tháng 12/2019, khiến hơn 4,8 triệu người nhiễm, gần 317.000 người chết. Israel ghi nhận gần 17.000 ca nhiễm và 272 ca tử vong.


Mai Lâm (Theo Haaretz )

Chia sẻ Facebook
loading...