Trung Quốc bước vào 'bình thường mới' hậu Covid-19

Chia sẻ Facebook
16/05/2020 09:39:20

Giới chức y tế Trung Quốc bắt đầu vạch ra những biện pháp phòng ngừa cho trạng thái bình thường mới của nước này trong dài hạn hậu Covid-19.

Covid-19 đã được kiểm soát ở hầu hết các khu vực của Trung Quốc, tạo điều kiện để chính phủ nước này hồi đầu tuần bắt đầu hạ mức cảnh báo y tế trên cả nước. Chính quyền đang nới lỏng những biện pháp hạn chế cuối cùng khi tiến hành mở cửa lại trường học và các địa điểm giải trí nhằm tiếp tục cuộc sống và sản xuất bình thường.

Nhưng Shi Xiaoming, trưởng ban môi trường Trung tâm Kiểm soát và Ngăn ngừa Dịch bệnh Trung Quốc (CCDC), cho rằng cuộc sống sẽ khó trở lại như trước. "Việc mở cửa trở lại những địa điểm công cộng phải đi kèm các điều kiện", Shi hôm 13/5 nói tại Bắc Kinh.

Tẩy trùng ghế ngồi tại nhà hát Yên Đài, thành phố Yên Đài, tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc. Ảnh: VCG.

Những lưu ý thận trọng được Shi đưa ra khi tiến sĩ Soumya Swaminathan, nhà khoa học cấp cao Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), dự đoán rằng phải mất từ 4 đến 5 năm mới có thể kiểm soát hoàn toàn Covid-19.

Phát biểu tại một hội nghị trực tuyến do Financial Times tổ chức, Swaminathan đưa ra đánh giá ảm đạm về các khó khăn phía trước, nhấn mạnh dịch bệnh "có nguy cơ trở nên tồi tệ hơn". Theo bà, tất cả phụ thuộc vào việc liệu virus có bị đột biến hay không, các nước sẽ đưa ra những biện pháp ngăn chặn dịch bệnh như thế nào và liệu bao giờ thế giới mới phát triển thành công vaccine đặc hiệu.

Trung Quốc đang theo dõi tình hình dịch bệnh tại 2.857 quận huyện và cập nhật thông tin về Covid-19 thông qua một ứng dụng được Quốc vụ viện công bố hồi tháng trước.

Tính đến 14/5, tất cả trừ một số quận ở các tỉnh đông bắc và một quận ở thành phố Vũ Hán, nơi đang ghi nhận các ca nhiễm nCoV mới trong cộng đồng, đều được coi là có nguy cơ thấp.

Shi cho hay ở những khu vực nguy cơ cao và trung bình, rạp chiếu phim cùng các địa điểm vui chơi, giải trí khác cần tiếp tục đóng cửa. Rạp chiếu phim tại những vùng nguy cơ thấp có thể mở cửa trở lại nếu chúng được khử trùng và thông gió tốt. Vé có thể được đặt qua mạng. Khách hàng bắt buộc phải đeo khẩu trang và kiểm tra thân nhiệt. Bên cạnh đó, khán giả tới xem phim phải ngồi cách nhau tối thiểu một mét.

"Xem một bộ phim với gia đình bạn và cố gắng không đi cùng bạn bè", Shi lưu ý. "Đừng nói chuyện quá nhiều trong rạp. Hạn chế tụ tập, tán gẫu".

Zhang Ke, chuyên gia về bệnh truyền nhiễm tại bệnh viện Youan, Bắc Kinh, nhận định nCoV nhiều khả năng sẽ tồn tại rất lâu nữa, "giống như các loại virus cúm khác".

"Ngày nào đó, chúng ta có thể nhận ra rằng mình không thể tìm thấy nguồn lây nhiễm rõ ràng trong một số ca nhiễm mới. Nó không thể ngăn chặn được nhưng không nhất thiết phải dùng tới những biện pháp phòng ngừa nghiêm ngặt mà chúng ta đã áp dụng trong giai đoạn khẩn cấp", Zhang nói.

He Qinghua, quan chức Cục Kiểm soát Dịch bệnh thuộc Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc, cho biết một yếu tố quan trọng khác của trạng thái bình thường mới là việc các tổ chức y tế cần tiếp tục phát hiện, báo cáo, cách ly và điều trị những bệnh nhân nhiễm nCoV kịp thời.

"Một yêu cầu mấu chốt là khả năng xét nghiệm axit nucleic", ông nói. "Chúng ta phải phân chia khoa học các khu vực thành những đơn vị nhỏ để phát hiện và dập dịch càng sớm càng tốt".

Trung Quốc cũng sẽ tăng cường hỗ trợ khoa học và công nghệ cho nỗ lực ngăn chặn, mở đường cho nghiên cứu vaccine, thuốc và xét nghiệm nhanh, đồng thời đảm bảo những nhóm nguy cơ cao, như người từng tiếp xúc gần bệnh nhân dương tính nCoV, đều được xét nghiệm nhanh chóng.

Đến nay, Trung Quốc đã có 5 công ty sản xuất vaccine bước vào giai đoạn thử nghiệm trên người. Tuy nhiên, họ đang vấp phải trở ngại lớn là không thể bước vào hai giai đoạn cuối cùng của quá trình thử nghiệm trên người khi không đủ bệnh nhân.

Giai đoạn ba thường yêu cầu trên 1.000 tình nguyện viên và cung cấp những dữ liệu quan trọng nhất giúp chứng minh vaccine an toàn, hiệu quả và có khả năng bảo vệ cao.


Vũ Hoàng (Theo SCMP )

Chia sẻ Facebook
loading...