Trung Đông đang dần chuyển sang chịu ảnh hưởng của Nga như thế nào?

19/10/2018 03:38:19

Theo nhận định của tờ báo Thổ Nhĩ Kỳ, dường như những lời đe dọa trừng phạt Ả rập Xê út của Tổng thống Donald Trump là một sai lầm nghiêm trọng, đem đến cho Nga cơ hội hiếm có để nâng cao vị thế của mình ở một khu vực mà Hoa Kỳ đang có tầm ảnh hưởng.

Trong một bài báo mới đây, tờ Sabah của Thổ Nhĩ Kỳ đưa ra nhận định, Nga đang có một vị thế rất thuận lợi sau vụ sát hại phóng viên Jamal Khashoggi tại Tổng lãnh sự quán Ả rập Xê út ở Istanbul.

Tổng thống Nga Putin, Tổng thống Mỹ Trump, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan

Tờ báo lưu ý rằng sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump đe dọa sẽ trừng phạt nặng nề Ả rập Xê út sau vụ sát hại nhà báo nói trên, Riyadh đã có những phản ứng mạnh với lời đe dọa của nhà lãnh đạo Hoa Kỳ.

Đặc biệt, Ả rập Xê út đang xem xét đến việc nâng giá dầu lên 200 USD/thùng, chuyển sang nhận tiền thanh toán bằng đồng nhân dân tệ, bắt đầu xích lại gần với Iran, ngừng chia sẻ tình báo với phương Tây, cung cấp căn cứ quân sự cho Nga và dừng mua vũ khí của Mỹ.

Theo tác giả, vụ việc với nhà báo Khashoggi cho thấy sự yếu kém của liên minh giữa Hoa Kỳ và Saudi Arabia. Bầu không khí ngờ vực giữa hai nước buộc Riyadh phải tìm kiếm những lựa chọn thay thế cho mối quan hệ này. Do đó, Tổng thống Trump, người vốn không ngại ngần trong việc đưa ra lời đe dọa, lại đang thúc đẩy đồng minh lâu năm của mình chuyển sang hợp tác với Nga và Trung Quốc.

Trong bối cảnh này, Nga, với tâm thế chờ đợi những sai lầm của chính quyền Trump, đang tiến hành các bước để củng cố vị trí của mình ở Trung Đông. Đồng thời, như tờ báo viết, Washington cũng đang dần dâng cho Moscow các khu vực ảnh hưởng của mình "với một mức giá rẻ mạt".

Ngoài ra, Nga đang thiết lập các kênh liên lạc với Ai Cập và cố gắng gây ảnh hưởng để làm suy giảm mối quan hệ giữa Hoa Kỳ và Thổ Nhĩ Kỳ, vốn đã bắt đầu phục hồi sau khi mục sư người Mỹ Brunson được thả tự do. Nga cáo buộc Washington tạo ra "trạng thái bán quốc gia" của người Kurd ở Syria, và do đó đe dọa mối quan hệ Thổ Nhĩ Kỳ-Mỹ.

Nhà báo của tờ Washington Post, Hoa Kỳ, ông Khashoggi đã mất tích vào ngày 2/10


Nhà báo mất tích

Nhà báo của tờ Washington Post, Hoa Kỳ, ông Khashoggi đã mất tích vào ngày 2/10 sau khi vào Tổng lãnh sự quán của Ả rập Xê út ở Istanbul. Theo lời vị hôn thê của nhà báo này chia sẻ, thì cô không được phép vào tòa nhà, và sau năm giờ chờ đợi, một nhân viên lãnh sự nói với cô rằng nhà báo Khashoggi đã rời đi và không cần phải chờ đợi.

Ả Rập Xê út tuyên bố ông Khashoggi đã biến mất sau khi rời khỏi tòa nhà lãnh sự. Tuy nhiên, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan cho rằng những giải thích của Riyadh không thuyết phục và tuyên bố Riyadh phải chứng minh không tham gia vào vụ mất tích của nhà báo này.

Truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ tiết lộ, trong quá trình kiểm tra Tổng lãnh sự quán, cảnh sát đã tìm thấy bằng chứng cho thấy ông Khashoggi bị sát hại.