Trump-Hillary đọ sức với IS

Chia sẻ Facebook
16/08/2016 02:40:32

Tại cuộc gặp gỡ cử tri ở Pennsylvania, ứng viên tổng thống của đảng Dân chủ, bà Hillary Clinton tuyên bố rằng bà sẽ không xem xét khả năng gửi lính Mỹ đi chiến đấu chống lại những nhóm khủng bố ở Trung Đông. Một chính sách hoàn toàn trái ngược với đối thủ Trump.

Hai ứng cử viên Donald Trump và Hillary Clinton

"Ông Donald Trump nói về việc gửi quân đội Mỹ sang Trung Đông chiến đấu với IS, nhưng đối với tôi, đề nghị này thậm chí không đáng để thảo luận" - Bà Clinton nói trên sóng truyền hình CNN.

Trước đó, Trump cho rằng, để đánh bại IS có thể chỉ cần sử dụng một số lượng rất nhỏ các lực lượng mặt đất, nhưng phải tiến hành trinh sát rất kỹ lưỡng, mà điều này thì hiện nay Mỹ vẫn chưa thực hiện được. "Chúng ta đang chuẩn bị tuyên chiến với IS và sẽ xóa sổ chúng" - ông nói trong một cuộc phỏng vấn với đài truyền hình CBS. Trump cho biết ông sẽ "sử dụng một số lượng rất nhỏ các lực lượng mặt đất". Theo ông, "chúng ta sẽ phải sử dụng một phương pháp điều nghiên, trinh sát một cách thông minh lạ thường, nhưng đáng tiếc, hiện tại thì chúng ta chưa có được phương pháp ấy".

Hillary Clinton nói rằng bà chờ đợi bài phát biểu của Donald Trump về chiến lược mà ông dành cho nhóm khủng bố IS, nhưng cảnh báo rằng có thể sẽ không có những chi tiết cụ thể trong cái gọi là “chiến lược” ấy. "Ông ấy thường nói rằng muốn giữ kế hoạch của mình trong vòng bí mật, nhưng cuối cùng thì hóa ra điều “bí mật” duy nhất là chẳng có kế hoạch nào cả" - bà Clinton cho biết.

Trong khi bà Clinton nó như vậy thì tại Đại học Ohio, ông Trump có bài phát biểu rất hùng hồn, kêu gọi tuyên chiến với IS. Hồi tuần qua, Trump cáo buộc Tổng thống Mỹ Barack Obama và Ngoại trưởng Hillary Clinton (nhiệm kỳ 2009-2013) đã đẻ ra IS, nhưng sau đó giải thích rằng đó chỉ là sự mỉa mai.

Cũng trong bài phát biểu tại Ohio, ông Trump nói rằng Mỹ có thể tìm được tiếng nói chung với Nga trong cuộc chiến chống IS. Ông nhấn mạnh rằng Nga rất quan tâm đến việc giải quyết tình hình ở Syria. Ông lưu ý rằng cũng giống như Mỹ, Nga đang tiến hành một cuộc chiến nghiêm túc chống lại chủ nghĩa khủng bố, và điều này có một ý nghĩa vô cùng quan trọng.

Ông Trump cũng hứa rằng nếu ông đắc cử, chính quyền của ông "sẽ thực hiện ý tưởng về một liên minh quốc tế chung và tiến hành các hoạt động để tiêu diệt IS, hợp tác quốc tế nhằm chống tài trợ khủng bố và tăng cường trao đổi thông tin tình báo".

Theo Trump, nếu thắng cử, ông sẽ tập trung vào việc "kiềm chế sự lây lan của chủ nghĩa Hồi giáo cực đoan", nhấn mạnh rằng trong cuộc chiến này, chẳng riêng gì Nga mà bất cứ nước nào cũng có thể trở thành đồng minh của Mỹ, nếu cùng chia sẻ ý tưởng này. Ông cũng hứa sẽ triệu tập một hội nghị quốc tế để chống lại chủ nghĩa khủng bố.

Hiện tại, Mỹ đang dẫn đầu liên minh, thực hiện các cuộc không kích nhắm vào IS tại Syria và Iraq. Chính quyền Obama đã nhiều lần tuyên bố rằng không gửi binh sĩ cho các hoạt động mặt đất chống IS.

Nguồn: RIA

Chia sẻ: Tweet

Chia sẻ Facebook
loading...