Trump: Trung Quốc đang cưỡng bức nước Mỹ

Chia sẻ Facebook
02/05/2016 11:01:00

Trump, ứng viên tranh cử Tổng thống Mỹ nổi tiếng với những phát ngôn gây sốc, lại tiếp tục đưa ra những nhận định không hề dễ nghe.

Trump: Không thể tiếp tục để Trung Quốc cưỡng bức nước ta

"Chúng ta không thể tiếp tục để cho Trung Quốc hãm hiếp nước ta. Đó là những gì họ đang làm", Trump phát biểu ngày 1.5 ở Fort Wayne, bang Indiana, đề cập đến số lượng hàng hóa xuất khẩu của Trung Quốc cao tương đương với Mỹ.

Trump đã nhiều lần cáo buộc Trung Quốc thao túng tiền tệ để cạnh tranh xuất khẩu trên thị trường toàn cầu và nói rằng Trung Quốc đang "giết chết" nước Mỹ về mặt thương mại. Trump thường xuyên than vãn về vấn đề này và thề sẽ giải quyết nếu đắc cử Tổng thống Mỹ.

Tuy nhiên, lời phát biểu hôm 1.5 là lần đầu tiên trong chiến dịch vận động tranh cử Trump sử dụng từ “rape” (nghĩa là “hiếp dâm”, “cưỡng bức”) để ám chỉ sự thống trị của Trung Quốc về mặt thương mại với Mỹ.

"Chúng ta sẽ đảo ngược tình thế. Chúng ta có nhiều lợi thế, đừng quên điều đó. Chúng ta đang  giống như những con heo đất bị cướp. Chúng ta có rất nhiều quyền lực với Trung Quốc", Trump nói thêm.

Trump cũng khẳng định ông không "giận dữ với Trung Quốc", nhưng cho rằng các nhà lãnh đạo của Mỹ "hiển nhiên không đủ năng lực."

Năm 2011, Trump đã tuyên bố rằng "Trung Quốc đang cưỡng hiếp đất nước này" khi ông đến thăm một nhà sản xuất quốc phòng ở New Hampshire.

Trump cho rằng bà Clinton được ủng hộ chỉ vì bà là phụ nữ

Hiện Trump đang bị chỉ trích vì những phát biểu về bà Hillary Clinton, ứng viên số một của đảng Dân chủ cho vị trí Tổng thống Mỹ tiếp theo. Đồng thời, ông cũng bị chỉ trích khi kêu gọi xã hội chấp nhận võ sĩ quyền anh Mike Tyson, người đã bị kết tội hiếp dâm ở Indiana.

Trump nói rằng bà Clinton, cựu Ngoại trưởng, thượng nghị sĩ và đệ nhất phu nhân, đang sử dụng lợi thế phụ nữ để được bầu cử và bà sẽ không có cơ hội trở thành Tổng thống Mỹ nếu bà không phải là phụ nữ.

Thượng nghị sĩ Texas Ted Cruz, đối thủ cạnh tranh chính của Trump ở bang Indiana, gạt bỏ nhận định của Trump về việc ủng hộ Tyson, người mà Trump gọi là một "người cứng rắn."

"Tôi không nghĩ kẻ hiếp dâm là kẻ cứng rắn. Tôi nghĩ kẻ hiếp dâm rất yếu đuối, họ là những kẻ bắt nạt và hèn nhát", Cruz phát biểu trên kênh truyền hình CBS.

Chia sẻ Facebook
loading...