Trump thách cựu giám đốc CIA kiện vì bị tước quyền tiếp cận an ninh

Chia sẻ Facebook
21/08/2018 10:47:49

Tuần qua, ông John Brennan là cựu quan chức an ninh quốc gia đầu tiên bị thu hồi quyền tiếp cận an ninh sau khi Tổng thống Trump đáp trả những chỉ trích nhằm vào ông.


Trong một tweet đăng ngày 21/8, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông mong đợi cựu giám đốc CIA khởi kiện chính quyền vì bị tước quyền tiếp cận an ninh.

"Tôi hy vọng ông John Brennan, giám đốc CIA tệ nhất lịch sử nước Mỹ, sẽ khởi kiện. Khi đó, mọi hồ sơ, văn bản, thư điện tử và tài liệu của ông ta sẽ dễ dàng chứng minh không chỉ chuyện ông đã làm việc tệ đến mức nào, mà còn liên quan đến cuộc săn phù thủy của ông Mueller. Ông ta sẽ không kiện đâu!", tổng thống viết trên Twitter.

Cựu giám đốc CIA John Brennan bị thu hồi quyền miễn trừ an ninh hồi tuần trước. Ảnh: Getty.


Trước đó, ông Brennan khẳng định sẽ đáp trả bằng biện pháp pháp lý với Tổng thống Trump, đồng thời cho biết ông "sẽ làm tất cả mọi việc có thể để chống lại sự lăng mạ này trong tương lai, và nếu điều này đồng nghĩa với việc phải ra tòa, tôi sẽ ra tòa", cựu giám đốc CIA trả lời kênh NBC .


Hôm 15/8, Tổng thống Trump tuyên bố rút quyền tiếp cận an ninh của ông Brennan, sử dụng quyền lực của mình theo cách "chưa từng thấy" nhằm chống lại sự chỉ trích của đối thủ, theo CNN .

"Theo hiến pháp, tôi có quyền bảo vệ thông tin mật của quốc gia, gồm việc được kiểm soát ai có quyền tiếp cận chúng", ông Trump nói trong cuộc họp báo tại Nhà Trắng. "Sự dối trá và những bình luận điên rồ gần đây của ông Brennan hoàn toàn không phù hợp với việc được phép tiếp cận những bí mật được bảo vệ cẩn mật nhất của quốc gia".


Theo Wall Street Journal , Tổng thống Trump sau đó xác nhận quyết định trên có liên quan đến việc ông Brennan tham gia điều tra Nga can thiệp bầu cử Mỹ năm 2016.

Tổng thống Trump đáp trả mạnh mẽ những người chỉ trích ông. Ảnh: Reuters.

Cựu giám đốc CIA nhiều lần chỉ trích chính quyền Tổng thống Trump. Ông từng cáo buộc những hành động của ông Trump bên cạnh Tổng thống Nga Vladimir Putin tại hội nghị thượng đỉnh Nga - Mỹ ở Helsinki, Phần Lan, "không khác gì phản quốc".

Trong một tweet được đăng ngày 21/8, ông Trump nói: "Mọi người đều muốn giữ quyền tiếp cận an ninh, nó đồng nghĩa với uy tín, rất nhiều tiền và thậm chí là chiếc ghế giám đốc. Đó là lý do nhiều người bảo vệ ông Brennan. Hoàn toàn không phải vì ông ta đã hoàn thành tốt công việc của mình! Ông ấy đã "hack" hệ thống chính trị".

Tuy nhiên, Nhà Trắng không đưa ra được bằng chứng cho thấy ông Brennan lợi dụng quyền tiếp cận an ninh của mình để trục lợi.

Donald Trump

Donald John Trump là tổng thống thứ 45 của Mỹ. Trước đó, ông nổi tiếng với vai trò là một tỷ phú doanh nhân, nhà sản xuất chương trình truyền hình. Tên tuổi của Trump được biết đến nhiều qua chương trình truyền hình thực tế The Apprentice với câu nói "You're fired" (bạn đã bị đuổi). Ngoài ra, ông còn có phần sở hữu trong các cuộc thi sắc đẹp như Hoa hậu Hoàn Vũ, Hoa hậu Mỹ...


Bạn có biết: Trump đã hai lần là ứng cử viên cho Giải Emmy, xuất hiện trong các chương trình truyền hình và phim ảnh với tư cách là chính mình nhưng dưới góc độ hài hước.

Ngày sinh: 14/6/1946 Đảng phái: Đảng Cộng hòa Tài sản: 3,5 tỉ đôla Mỹ (ước tính tháng 5/2017) Vợ: Ivana Zelníčková (1977-1992), Marla Maples (1993-1999), Melania Knauss (2005-hiện tại) Chiều cao: 1,88m

Chia sẻ Facebook
loading...