Trump nói tiếng còi xe tải là 'tín hiệu yêu thương'

Chia sẻ Facebook
16/05/2020 09:45:49

Trump khẳng định tài xế xe tải bóp còi bên ngoài Nhà Trắng để ủng hộ ông, khi họ biểu tình phản đối cước vận chuyển thấp trong đại dịch.

"Bạn có thể nghe thấy những âm thanh tuyệt đẹp ngoài kia, đó là những lái xe tải cùng chúng ta trên mọi nẻo đường. Họ đang biểu tình ủng hộ Tổng thống Trump, không phải phản đối ông ấy", Tổng thống Mỹ Trump nói trong cuộc họp báo tại Nhà Trắng ngày 15/5 khi tiếng còi xe tải vang lên ngoài Nhà Trắng.

"Có hàng trăm chiếc xe tải ngoài kia. Đó là tín hiệu yêu thương, không phải dấu hiệu của những cuộc biểu tình điển hình", Trump nói.

Trump cảm ơn những "tài xế tuyệt vời" và khẳng định "họ thích tôi và tôi cũng thích họ". Trump cho biết chính phủ Mỹ đang làm việc với những tài xế xe tải. Các tài xế tiếp tục bóp còi khi những quan chức khác lên bục phát biểu.

Tổng thống Mỹ Donald Trump trong cuộc họp báo tại Nhà Trắng, ngày 16/5. Ảnh: AP.

Hàng chục xe tải lớn đậu bên ngoài Nhà Trắng trong nhiều ngày qua. Các tài xế yêu cầu giới chức Mỹ giải quyết tình trạng mức cước vận chuyển hàng hóa thấp đang khiến công việc kinh doanh của họ gặp rủi ro.

Cuộc biểu tình diễn ra trong bối cảnh các công ty vận tải đường bộ Mỹ đóng vai trò quan trọng trong giữ nguồn cung hàng cho những cửa hàng trong nước, khi hàng triệu người phải ở nhà để tránh nCoV lây lan.

Một số tài xế giăng biểu ngữ với dòng chữ "Làm cho vận tải bằng xe tải tại Mỹ vĩ đại trở lại", phỏng theo khẩu hiệu "Làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại" trong chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2016 của Trump. Một tấm biểu ngữ với dòng chữ "đừng để các nhà môi giới giết ngành vận tải đường bộ" được căng trên một chiếc xe tải đậu bên ngoài Nhà Trắng.


Một lá thư của Hiệp hội Tài xế Độc lập cho biết các tài xế xe tải đang vận động quốc hội Mỹ thay đổi quy định liên bang về minh bạch môi giới, "nhằm giúp các tài xế xe tải biết rằng họ đang được bồi thường công bằng", CNN đưa tin.


Đây là lần thứ hai trong tuần Trump cho rằng các tài xế xe tại tại Washington D.C. ủng hộ mình. "Họ không phản đối, họ ủng hộ tôi bởi chúng ta nhận được nhiều thứ nhờ những tài xế xe tải. Họ thực sự biết ơn việc tôi là Tổng thống", Trump nói trên kênh Fox Business ngày 14/5.

Tuy nhiên, một số tài xế xe tải ở Washington D.C. bác bỏ tuyên bố của Trump. "Ông ấy nói dối trên sóng truyền hình quốc gia", một tài xế nói. Một người đề nghị "hãy làm một biểu ngữ thật to với dòng chữ 'đúng, chúng tôi đang biểu tình", một tài xế khác nói thêm "và nhắc ông ấy rằng đây là năm bầu cử".

Một tài xế xe đầu kéo tham gia biểu tình bên ngoài Nhà Trắng, ngày 15/5. Ảnh: AFP.


Nguyễn Tiến (Theo AFP )

Chia sẻ Facebook
loading...