Trump nói con út sạch nCoV 'trong 15 phút'

Chia sẻ Facebook
28/10/2020 08:58:15

Trump nói con trai út Barron của ông đã "hết sạch nCoV" chỉ sau 15 phút nhiễm và đó là lý do để Mỹ mở cửa lại trường học.

"Khi ấy tôi đã hỏi 'Barron sao rồi bác sĩ?' và được xác nhận con trai đã nhiễm nCoV", Tổng thống Mỹ Donald Trump nói trong buổi mít tinh ở Martinsburg, Pennsylvania, hôm 26/10, kể lại cuộc trò chuyện với bác sĩ về tình hình sức khỏe con trai út 14 tuổi.

Tuy nhiên, ông chủ Nhà Trắng cho biết chỉ khoảng 15 phút sau, khi ông lặp lại câu hỏi về sức khỏe của Barron, bác sĩ đã nói: "Thưa Tổng thống, nCoV đã biến mất". Đám đông người ủng hộ tham gia cuộc mít tinh khi ấy đã bật cười về câu chuyện Trump kể.

Tổng thống Mỹ cho rằng "hệ thống miễn dịch trẻ, khỏe và mạnh mẽ của Barron" chính là lý do giúp cậu có thể nhanh chóng khỏi bệnh. Ông kể câu chuyện này khi thúc giục các địa phương mở cửa trở lại các trường học, điều mà nhiều bang vẫn còn e ngại trong bối cảnh Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp.

"Hãy trở lại trường, cùng quay lại lớp học nào. Đó là sự thật đấy. Chúng tôi đã dương tính với virus và 15 phút sau, bác sĩ nói Barron đã ổn", Trump tuyên bố, lấy dẫn chứng từ chính con trai út của mình.

Tổng thống Mỹ Donald Trump (phải) và con trai Barron Trump tại Morristown, New Jersey, hôm 16/8. Ảnh: AP.

Trong các cuộc mít tinh vận động tranh cử gần đây, Tổng thống Mỹ cũng luôn nhắc tới khả năng hồi phục nhanh chóng của con trai út Barron như ví dụ về việc các trường học có thể mở cửa lại giữa Covid-19.

Viện Hàn lâm Nhi khoa Mỹ hôm 26/10 cho biết 792.000 trẻ em ở nước này đã nhiễm nCoV. Tính đến ngày 22/10, Viện này phát hiện số ca nhiễm nCoV ở trẻ em chiếm tới 11% tổng ca nhiễm toàn quốc.

Viện cũng chỉ ra rằng dù không có số liệu thống kê cụ thể do rất ít bang báo cáo số ca nhập viện và tử vong theo độ tuổi, một số trẻ em vẫn phải vào viện điều trị hoặc chết sau khi nhiễm nCoV, nhưng "không phổ biến".


Dù từng nhiễm nCoV, Tổng thống Mỹ vẫn tiếp tục đưa ra nhiều tuyên bố gây tranh cãi về virus này như "đừng sợ nCoV" hay "đừng để nCoV chi phối cuộc sống". Ông thậm chí cáo buộc truyền thông cố đưa tin tiêu cực về Covid-19 nhằm làm thay đổi tiến trình bầu cử. Chính quyền của Trump cũng tỏ ra " tiền hậu bất nhất " về các biện pháp ứng phó đại dịch.

Mỹ đang là vùng dịch lớn nhất thế giới với hơn 9 triệu ca nhiễm và hơn 230.000 ca tử vong do nCoV. Các chuyên gia cảnh báo số ca nhiễm hàng ngày ở nước này sẽ sớm chạm mức 6 con số, trong khi ca tử vong cũng sẽ tăng lên khi mùa đông tới.


Ngọc Ánh (Theo DailyMail )

Chia sẻ Facebook
loading...