Trump không muốn họp thượng đỉnh với các nước bị cắt viện trợ

Chia sẻ Facebook
08/04/2019 14:35:44

Trump nói "không cần thiết" phải họp thượng đỉnh với Tổng thống 4 nước Trung Mỹ vì "họ hiểu" ý nghĩa của việc ông cắt viện trợ.

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: AFP.

Trong cuộc phỏng vấn với Fox được phát sóng hôm 6/4, Tổng thống Mỹ Donald Trump được hỏi liệu ông có sắp xếp một hội nghị thượng đỉnh với Tổng thống các nước Mexico, Honduras, Guatemala và El Salvador hay không, Trump đáp rằng điều đó không cần thiết.

"Tôi không cần hội nghị thượng đỉnh. Tôi nghĩ chúng ta đã làm rất tốt mà không cần hội nghị thượng đỉnh", Trump nói. "Họ hiểu chúng ta đã dừng lại. Chúng ta sẽ tiết kiệm 550 triệu USD".

Bộ Ngoại giao Mỹ hôm 30/3 thông báo sẽ thực hiện chỉ đạo của Tổng thống về việc kết thúc các chương trình hỗ trợ nước ngoài của năm tài khóa 2017-2018 cho Guatemala, Honduras và El Salvador. Tuy nhiên, năm tài khoá 2018 đã kết thúc vài tháng trước đó và động thái của Washington có thể chỉ mang tính biểu tượng.

Những năm gần đây, hàng chục nghìn người chạy trốn đói nghèo và bạo lực ở Guatemala, Honduras và El Salvador nỗ lực vượt biên vào Mỹ thông qua lãnh thổ Mexico. Mỹ và Mexico tháng 12 năm ngoái đạt thỏa thuận tăng đáng kể đầu tư vào ba nước trên với hy vọng ngăn chặn dòng người di cư. Theo quốc hội Mỹ, 1,3 tỷ USD viện trợ phát triển chính thức cho khu vực Trung Mỹ trong hai năm qua chủ yếu dành cho ba quốc gia này.

"Hôm qua, khoảng 1.500 người kéo tới (biên giới Mexico với Mỹ). Hôm kia là 1.000 và hôm trước đó cũng hơn 1.000. Tôi chưa nhận được con số hôm nay nhưng tôi muốn nói rằng số lượng rất lớn", Trump nói trong cuộc phỏng vấn.

Giới chuyên gia cho rằng, việc cắt khoản viện trợ vốn nhằm ngăn chặn bạo lực và tập trung vào an ninh cho các nước này nhiều khả năng sẽ chỉ càng làm tăng số người di cư muốn đến Mỹ.


Huyền Lê (Theo CNN )

Chia sẻ Facebook
loading...