Trump: Iran đang “đùa với lửa” vì thử tên lửa đạn đạo

Chia sẻ Facebook
04/02/2017 08:55:48

Mỹ đã chính thức công bố áp đặt lệnh trừng phạt lên Iran sau khi quốc gia này thử nghiệm tên lửa đạn đạo tầm trung.

Trump tuyên bố "tôi không hiền như Obama".


Ngày 4.2, chính quyền Tổng thống Trump chính thức tuyên bố áp đặt lệnh trừng phạt mới lên Iran sau khi chính quyền Tehran thử nghiệm tên lửa đạn đạo tầm trung.


Trước đó hôm 3.2, trên Twitter cá nhân Tổng thống Donald Trump viết rằng Iran đang “đùa với lửa” khi thử nghiệm tên lửa đạn đạo cách đây ít hôm. Ông tuyên bố: “Ngày mà nước Mỹ bỏ qua thái độ thù địch và khiêu khích của Iran đã kết thúc”.

Tên lửa đạn đạo Iran thử nghiệm được cho là có thể mang đầu đạn hạt nhân, tầm bắn 2.500 tới 3.000 km.

Vụ thử tên lửa tầm trung được thực hiện vào đầu tuần này và phát nổ cách địa điểm bắn 1.000 km. Tên lửa bắn ra gần Semnan, cách thủ đô Tehran 200 km về phía đông.

Hành động đe dọa của Trump được xem là lần đầu tiên trong lịch sử Mỹ một tổng thống dùng mạng xã hội chỉ trích quốc gia khác. Trump cũng nêu khả năng sử dụng các biện pháp đáp trả quân sự thích đáng nhằm vào chính quyền Tehran vì vụ thử tên lửa này. Tờ Daily Mail khẳng định trong thời gian tới, Trump sẽ kí lệnh trừng phạt Iran.

Trump cũng tuyên bố “tôi không hiền như Obama” trên Twitter cá nhân. Người phát ngôn của Trump trả lời báo chí chiều ngày 3.2: “Chúng tôi sẽ xem xét hành động của Iran và đưa ra phản ứng phù hợp”.

Khi được hỏi “hành động phù hợp” là gì, người phát ngôn Sean Spicer cho biết Trump không thích nêu ra các phương án của mình với báo chí. “Tôi nghĩ rằng đây là cách để giúp ông Trump quyết định chính xác hơn. Tôi sẽ không đi vào chi tiết”, Sean nói.

Tên lửa tầm trung có thể bắn phá mục tiêu cách xa tới 3.000km.

Hãng tin AP cho biết khoảng 12 cá nhân quốc tịch Iran và nhiều công ty, doanh nghiệp của nước này sẽ bị trừng phạt trong thời gian tới. Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif tuyên bố “Iran không hề nao núng trước những lời đe dọa vì chúng tôi chỉ bảo vệ người dân của mình”.

“Chúng tôi không bao giờ sử dụng vũ lực với bất kì ai, trừ mục đích tự vệ. Để xem những quốc gia phàn nàn về hành động của Iran có thể đưa ra hành động tương tự không”, ông Zarif viết trên Twitter.

Trước đây, Iran từng coi Mỹ là “mối đe dọa vô nghĩa” và xem Trump là một chính khách “bồng bột”.

Chia sẻ Facebook
loading...