Trump hứng chỉ trích vì tước đặc quyền an ninh của cựu giám đốc CIA

Chia sẻ Facebook
19/08/2018 12:50:38

60 cựu quan chức cho rằng việc Trump trừng phạt cựu trùm CIA là "thiếu suy nghĩ", cảnh báo điều này có thể làm đất nước "suy yếu".

Cựu giám đốc CIA John Brennan phát biểu trước Ủy ban Tình báo Hạ viện Mỹ ở Washington vào tháng 5/2017. Ảnh: Reuters.


"Chúng tôi cho rằng việc bảo vệ thông tin tuyệt mật khỏi nguy cơ bị tiết lộ trái phép là điều cấp thiết. Tuy nhiên, chúng tôi cũng tin tưởng mạnh mẽ rằng các cựu quan chức chính phủ có quyền thể hiện quan điểm riêng với những điều họ cho là vấn đề an ninh quốc gia quan trọng mà không sợ bị trừng phạt", 60 cựu quan chức Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) cho biết trong một lá thư hôm qua, theo CNN .


Tuyên bố này xuất hiện sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tước đặc quyền an ninh của cựu giám đốc CIA John Brennan hôm 15/8, đồng nghĩa với việc Brennan không còn quyền tiếp cận thông tin tuyệt mật của chính phủ. Trong lá thư, c ác cựu sĩ quan, chuyên gia phân tích tình báo chỉ trích hành động của Trump là "thiếu suy nghĩ" và "chưa từng có".

"Chữ ký của chúng tôi dưới đây không có nghĩa rằng chúng tôi đồng tình với ý kiến của cựu giám đốc Brennan hoặc cách ông ấy thể hiện chúng. Tuy nhiên, chúng đại diện cho niềm tin vững chắc của chúng tôi rằng đất nước sẽ suy yếu nếu các thử thách chính trị được đưa ra trước khi những chuyên gia chia sẻ quan điểm", thông báo viết.


Brennan bị tước đặc quyền an ninh sau khi chỉ trích những lời lẽ công kích của Trump nhắm vào nữ cựu trợ lý Nhà Trắng Omarosa Manigault Newman. Trump cáo buộc cựu giám đốc CIA " lừa dối " và "đưa ra những bình luận ngày càng ngông cuồng " , hành động mà ông cho rằng " hoàn toàn không phù hợp với quyền tiếp cận những bí mật được giữ kín nhất của quốc gia " .


Tuy nhiên, trong cuộc phỏng vấn với Wall Street Journal sau đó, Trump nói rằng việc trừng phạt Brennan liên quan tới cuộc điều tra cáo buộc Nga can thiệp bầu cử Mỹ. Ông cho rằng cuộc điều tra này là "giả tạo" và có những người đứng đằng sau nó, ám chỉ Brennan.


Ánh Ngọc

Chia sẻ Facebook
loading...