Trump dọa cắt viện trợ các nước không ngăn tội phạm nhập cư vào Mỹ

Chia sẻ Facebook
24/05/2018 02:31:41

Tổng thống Trump cảnh báo rằng ông đang thực hiện phương án cắt giảm viện trợ cho những quốc gia không ngăn chặn băng đảng tội phạm MS-13 xâm nhập trái phép vào nước Mỹ.


“Chúng tôi đang xem xét và sẽ thay đổi toàn bộ cơ cấu viện trợ”, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố trong buổi thảo luận bàn tròn ngày 23/5 về mối đe dọa từ các băng nhóm tội phạm.


Theo Reuters , cuộc chiến chống tội phạm là phần quan trọng trong chiến dịch truy quét người nhập cư bất hợp pháp của Tổng thống Trump. Tuần trước, ông gọi các thành viên của băng đảng MS-13 là "thú vật" và phải nhận chỉ trích từ đảng Dân chủ cũng như chính phủ Mexico.

Tổng thống Trump phát biểu taij New Jersey ngày 12/8/2017. Ảnh: Reuters.

MS-13 được thành lập tại Los Angeles trong thập niên 1980 và đã trở thành một trong những băng đảng tội phạm nguy hiểm nhất thế giới. Băng đảng khét tiếng chuyên buôn lậu ma túy, buôn người và cướp của này có khoảng 30.000 thành viên, trong đó 10.000 thành viên đang hoạt động tại Mỹ, theo thông tin của Bộ Tư pháp Mỹ.

Tổng thống Trump không cho biết chi tiết về kế hoạch cắt giảm viện trợ của mình, nhưng ông khẳng định hình phạt cho những quốc gia “không có động thái nào” trong việc ngăn chặn những tên tội phạm nhập cư trái phép vào Mỹ là rất lớn.

“Chúng tôi sẽ đưa ra hình phạt cụ thể cho từng trường hợp nhất định. Chúng tôi sẽ cắt giảm một khoản tiền viện trợ không nhỏ”, ông nói.

Số người nhập cư bất hợp pháp vào Mỹ đã giảm xuống kỷ lục vào năm ngoái với chỉ 15.700 người bị bắt tại biên giới giữa Mỹ và Mexico trong tháng 4/2017. Hiện tại, mới có 212.000 trường hợp bị phát hiện trong năm 2018 ở biên giới phía Tây Nam, một phần nhỏ so với hơn con số một triệu người trong năm 2000.

“Bà đang làm rất tốt công việc của mình”, Tổng thống Trump dành lời khen ngợi cho bà Kirstjen Nielsen, Bộ trưởng An ninh Nội địa. Nielsen là người mà ông từng chỉ trích vì chưa đủ quyết liệt trong chính sách siết chặt nhập cư.

Xem thông tin chi tiết

Mỹ điều hàng nghìn quân tới biên giới Mexico ngăn người nhập cư Tổng thống Mỹ Donald Trump quyết định đưa khoảng 4.000 binh sĩ tới biên giới nhằm kiểm soát người nhập cư trái phép từ Mexico. Quyết định của ông Trump đang gây nhiều tranh cãi.

Donald Trump

Donald John Trump là tổng thống thứ 45 của Mỹ. Trước đó, ông nổi tiếng với vai trò là một tỷ phú doanh nhân, nhà sản xuất chương trình truyền hình. Tên tuổi của Trump được biết đến nhiều qua chương trình truyền hình thực tế The Apprentice với câu nói "You're fired" (bạn đã bị đuổi). Ngoài ra, ông còn có phần sở hữu trong các cuộc thi sắc đẹp như Hoa hậu Hoàn Vũ, Hoa hậu Mỹ...


Bạn có biết: Trump đã hai lần là ứng cử viên cho Giải Emmy, xuất hiện trong các chương trình truyền hình và phim ảnh với tư cách là chính mình nhưng dưới góc độ hài hước.

Ngày sinh: 14/6/1946 Đảng phái: Đảng Cộng hòa Tài sản: 3,5 tỉ đôla Mỹ (ước tính tháng 5/2017) Vợ: Ivana Zelníčková (1977-1992), Marla Maples (1993-1999), Melania Knauss (2005-hiện tại) Chiều cao: 1,88m

Chia sẻ Facebook
loading...