Trùm mafia Sicily Carlo Gambino – Nguyên mẫu đời thực của tiểu thuyết ‘The Godfather’

Chia sẻ Facebook
20/09/2019 17:18:45

Kể từ khi ra đời, tiểu thuyết ‘The Godfather’ của nhà văn Mario Puzo đã được xem là một trong những tác phẩm kinh điển của nền văn học thế giới với câu chuyện về gia đình tội phạm Corleone.


Và chắc chắn, đối với những độc giả yêu thích tác phẩm này, phần lớn đều nhận ra rằng nhân vật bố già Don Vito Corleone được xây dựng dựa hình mẫu có thực của ông trùm nổi tiếng nhất nước Mỹ – Carlo Gambino.


‘Bố già’ đời thực

Carlo Gambino sinh ra tại đảo Sicily nổi tiếng của Italia vào năm 1902. Năm 1921, Carlo Gambino lên đường đến Mỹ và bắt đầu con đường mafia của mình.

Carlo Gambino thời trẻ

Ở thời điểm Carlo Gambino mới đến Mỹ, ông đã có thời gian phục vụ dưới trướng một ông trùm máu mặt khác là Alber Anastasia – người đứng đầu gia tộc Mangano, một trong ngũ đại gia tộc mafia khuynh đảo thế giới ngầm khi đó.


Chân dung ông trùm xảo quyệt Carlo Gambino


Carlo Gambino thường được miêu tả là một ông lão thấp lùn, có cặp mắt tròn sáng và mũi to. Mỗi khi xuất hiện trước đám đông, Carlo Gambino trông rất ẻo lả, mệt mỏi .

Nhưng cũng giống như nhân vật Don Vito Corleone, Carlo Gambino thực chất là một kẻ quỷ quyệt. Ông ta có thể đoán trước các nước đi của đối thủ để tính toán cách hạ gục chết người, điều này thể hiện rõ trong cách Carlo Gambino thâu tóm quyền lực của ngũ đại gia tộc cũng như lập lên nhà Gambino.

Tuy bắt đầu con đường mafia của mình bằng việc đầu quân cho Alber Anastasia, song Carlo Gambino lại liên minh với kẻ thù của Alber là Vito Genovese để thực hiện hợp đồng ám sát chính ông trùm của mình. Phần thưởng cho Carlo Gambino sau khi vụ ám sát thành công là trở thành người đứng đầu gia tộc Mangano, thay thế cho Alber Anastasia.


Song thâu tóm gia tộc Mangano vẫn là chưa đủ với Carlo Gambino, vì thế người đàn ông thấp lùn này lại một lần nữa liên minh với kẻ thù để lật đổ Vito Genovese . Bằng cách giăng bẫy Genovese vào một phi vụ buôn bán chất gây nghiện rồi chỉ điểm cho FBI, Carlo Gambino đã loại bỏ thành công Vito Genovese để leo lên vị trí bố già của các bố già.


Cái chết và đám tang có một không hai

Carlo Gambino qua đời vào ngày 18/10/1976 trên giường bệnh vì một cơn đau tim. Đám tang của bố già này đã được gia đình Gambino tổ chức tại New York với sự tham dự của nhiều thành viên trong mạng lưới mafia.

Tuy nhiên, dù cũng có mặt nhưng FBI đã rất tôn trọng tang lễ khi không có bất kỳ động tĩnh nào đối với những tay mafia nguy hiểm này. xác ông trùm được đặt trong quan tài bằng đồng, trị giá 7.000USD và chôn cất cạnh ngôi mộ của người vợ Catherine.

Don Vito Corleone – Nhân vật hư cấu được xây dựng dựa trên hình tượng Carlo Gambino


Cái chết của Carlo Gambino đối với nhiều người Mỹ ở thời điểm lúc bấy giờ giống như một tin vui , song họ không thể ngờ rằng đấy không phải dấu chấm hết cho triều đại của gia đình tội phạm Gambino .


Con cháu của Carlo Gambino sau đó vẫn tham gia vào các phi vụ buôn bán chất gây nghiện lẫn điều hành đế chế tội phạm gốc Ý này. Còn bản thân Carlo Gambino , ông trở thành một huyền thoại nhờ vào cuốn tiểu thuyết ‘The Godfather’.

Theo Helino

Chia sẻ Facebook