Trực tiếp Phiên họp bỏ phiếu luận tội Tổng thống Trump đang căng thắng

Chia sẻ Facebook
13/01/2021 23:35:12

Sáng 13.1 (giờ Mỹ), Hạ viện họp và chuẩn bị bỏ phiếu về việc luận tội Tổng thống Donald Trump với cáo buộc “xúi giục nổi dậy”.

Phát biểu kết thúc phiên tranh luận, hạ nghị sĩ Công hòa Tom Cole, nhân vật số hai của Ủy ban Luật pháp Hạ viện Mỹ, kêu gọi hạ viện hãy nói không với nỗ lực luận tội Tổng thống Trump lần hai. “Hãy để chúng ta có cơ hội hàn gắn”, ông Cole kêu gọi.

Hạ nghị sĩ Tom Cole, thành viên cấp cao của đảng Cộng hòa tại Ủy ban Quy tắc hạ viện

Cắt từ Clip

Nghị sĩ Cộng hòa phản đối luận tội ông Trump

Hạ nghị sĩ đảng Cộng hòa Tom Cole nói rằng cuộc tấn công vào quốc hội ngày 6.1 là ngày đen tối nhất trong thời gian ông làm nghị sĩ, nhưng việc hạ viện dự định bỏ phiếu luận tội là hành động gây thêm chia rẽ trong người dân Mỹ.

Phát biểu phản đối việc luận tội Tổng thống Trump, Hạ nghị sĩ đảng Cộng hòa Jason Smith gọi thủ tục luận tội là "liều lĩnh" và kêu gọi các nhà lập pháp đặt "con người trước chính trị".

“Tổng thống Trump chỉ còn 7 ngày cuối cùng của nhiệm kỳ. Hãy hoạt động vì người dân. Đất nước và người dân chúng ta đang bị tổn thương… Đây là một cuộc luận tội liều lĩnh, chỉ làm dấy lên sự thù hận. Hãy đặt nhân dân trước chính trị. Hãy đoàn kết đất nước”, ông Smith nói.

Ông Smith nhấn mạnh cần phải thu thập thêm bằng chứng và sự thật về những gì đã xảy ra trong vụ đạo loạn Điện Capitol.

Đáp lại, Chủ tịch Ủy ban Luật pháp Hạ viện, ông Jim McGovern nhấn mạnh: "Nếu chúng ta muốn đặt mọi người dân lên hàng đầu, tất cả chúng ta cần làm là phải bỏ phiếu để luận tội ông Trump và phế truất ông ta càng sớm càng tốt".

Hạ nghị sĩ đảng Dân chủ Jim McGovern, Chủ tịch Ủy ban Quy tắc hạ viện

Cắt từ clip

Phe Dân chủ tổng tấn công

Hạ nghị sĩ đảng Dân chủ Sheila Jackson Lee cho rằng ông Trump kích động vụ tấn công khủng bố tại Điện Capitol bằng chính bài phát biểu của ông trước đám đông người ủng hộ ngay trước khi vụ bạo loạn xảy ra.

Nghị sĩ Dân chủ Peter Welch cáo buộc Tổng thống Trump nỗ lực lật ngược kết quả bầu cử bằng bạo lực và nói cần phải buộc ông phải chịu trách nhiệm về hành động này.

Hạ nghị sĩ đảng Dân chủ Peter DeFazio bức xúc nói cuộc bạo loạn Điện Capitol là một phần trong kế hoạch của ông Trump nhằm lật ngược kết quả bầu cử bao gồm các cáo buộc về gian lận bầu cử và hàng loạt vụ kiện tụng phản đối kết quả kiểm phiếu đều đã thất bại.

Nghị sĩ đảng Dân chủ Judy Chu gọi những kẻ bạo loạn xông vào Điện Capitol là "khủng bố". "Chúng tôi đã bị tấn công bởi những kẻ khủng bố, nhưng lần này những kẻ khủng bố đã bị cực đoan hóa ngay tại Mỹ. Tệ hơn, họ bị cực đoan hóa bởi chính tổng thống, người cố tình nói dối với những người ủng hộ rằng cuộc bầu cử bị gian lận. Ông Trump còn khuyến khích họ đến Washington D.C để biểu tình và lợi dụng sự tức giận của họ”, bà Chu nói.

"Sẽ lập tức tống đạt điều khoản luận tội lên thượng viện khi hạ viện thông qua"

Thời gian tranh luận tại hạ viện được dự kiến kéo dài 1 giờ. Lãnh đạo đa số tại hạ viện Steny Hoyer khẳng định sẽ lập tức tống đạt điều khoản luận tội lên thượng viện nếu hạ viện thông qua.

Chủ tịch Ủy ban Luật pháp Hạ viện: Tổng thống Trump kích động đám đông tấn công Điện Capitol

Trong phần tranh luận của mình, Chủ tịch Ủy ban Luật pháp Hạ viện, ông Jim McGovern cáo buộc Tổng thống Trump kích động đám đông tấn công Điện Capitol, bằng cách khuyến khích những người ủng hộ ông tuần hành đến Điện Capitol.

“Tôi thấy đó là cái ác trong mắc của những kẻ bao loạn”, ông McGovern nói, đồng thời nhấn mạnh vụ bạo loạn Điện Capitol là một cuộc tấn công khủng bố.

"Chính phủ ông Trump tuyên bố cuộc bầu cử là an toàn nhất trong lịch sử. Tuy nhiên, ông Trump liên tục lặp lại lời nói dối của mình cho rằng cuộc bầu cử là một cuộc tấn công nghiêm trọng chống lại nền dân chủ", ông McGovern nói.

Các nghị sĩ tham gia phiên họp Reuters

Vệ binh Quốc gia bên trong tòa nhà quốc hội Reuters

Trả lời phỏng vấn đài CNN, Hạ nghị sĩ đảng Cộng hòa Ken Buck cho biết ông sẽ bỏ phiếu chống lại việc luận tội Tổng thống Trump và gọi tiến trình này “là một ý tưởng tồi tệ”. “Luận tội một vị tổng thống cần phải có các phiên điều trần và cân nhắc kỹ lưỡng. Chúng ta không nên luận tội tổng thống trong lúc này”, ông Buck nói. Theo ông Buck, động thái của Tổng thống Trump không phải là một hành vi để luận tội.

Ông Buck nói rằng sự đả kích giữa đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa đã tích tụ trong 5 năm qua, và việc cho rằng một bài phát biểu hay một sự kiện khiến cho người biểu tình xông vào Điện Capitol là không chính xác. "Điều tôi muốn nhắc đến là cả hai bên đều có lỗi", ông Buck nói trước khi bị ngắt lời.

Đến nay, những gương mặt Cộng hòa ủng hộ luận tội Tổng thống Trump bao gồm hạ nghị sĩ John Katko (bang New York); Liz Cheney (bang Wyoming); Fred Upton (bang Michigan); Herrera Beutler (bang Washington); Adam Kinzinger (bang Illinois).

Vệ binh quốc gia sẵn sàng làm nhiệm vụ tại Đồi Capitol

Ở Đồi Capitol, Vệ binh quốc gia Mỹ đã vào vị trí, sẵn sàng bảo vệ các nghị sĩ và nhân viên tại trụ sở tòa nhà quốc hội Mỹ.

Vệ binh Quốc gia chuẩn bị vũ khí bên ngoài tòa nhà quốc hội ngày 13.1 Reuters

Phiên họp bắt đầu

Sáng 13.1 (giờ địa phương), hạ viện Mỹ bắt đầu phiên họp để xem xét nghị quyết luận tội Tổng thống Donald Trump. Nhà lãnh đạo bị cáo buộc “kích động nổi loạn” liên quan đến bài phát biểu dẫn đến cuộc bạo loạn tại quốc hội Mỹ ngày 6.1, cũng như nỗ lực nhằm đảo ngược kết quả bầu cử tổng thống.

Gần như toàn bộ hạ nghị sĩ đảng Dân chủ ủng hộ nghị quyết luận tội. Về phía đảng Cộng hòa, đến nay có ít nhất 5 hạ nghị sĩ thông báo sẽ bỏ phiếu luận tội Tổng thống Trump.

Những người ủng hộ việc luận tội cáo buộc vai trò không thể chối cãi của Tổng thống Trump trong cuộc bạo loạn tại quốc hội, trong đó có 5 người thiệt mạng.

Trong khi đó, Tổng thống Trump nói rằng những phát biểu của ông vào ngày hôm đó là hoàn toàn thích hợp, đồng thời chỉ trích nỗ lực luận tội đối với ông là cuộc săn phù thủy lớn nhất trong lịch sử Mỹ.

Chia sẻ Facebook