Trong vô minh đã có an bài: Thư sinh hoảng loạn chạy vào cổ mộ, nào ngờ…

Chia sẻ Facebook
07/12/2018 10:43:23

Thế sự hỗn loạn, rất nhiều sự tình kỳ lạ khiến người ta phải nghĩ rằng đó là do Thần linh khéo léo an bài. Thâm ý đằng sau có lẽ chỉ có người thông minh mới nhận ra được. Trải nghiệm của một thư sinh thời nhà Đường có thể lý giải phần nào điều này.

Trương Sinh đang chạy đột nhiên thấy trước mắt có một người phụ nữ đứng bên cạnh một ngôi mộ lớn. (Ảnh minh họa: Pinterest)


Vào thời Đường, có một thư sinh tên Trương Sinh từ Lạc Dương đến Trường An tham gia khoa cử. Anh ta mang theo thơ văn mình làm đến bái kiến Ngưu Tăng Nhụ, người sau này làm đến chức Tể tướng. Hai người kết thân với nhau, điều này khởi đầu cho những sự kiện sau đó.


Một hôm trời tối, Trương Sinh có việc phải ra ngoài. Đúng lúc đi đến nửa đường, bỗng nhiên trời giáng một tiếng sét lớn, mưa trút xuống xen lẫn mưa đá, anh ta chỉ còn cách tìm cái cây nào để trú mưa. Sau khi mưa tạnh, Trương Sinh cùng người hầu cởi yên ngựa ra, để hành lý dưới tán cây ngả đầu nằm ngủ.


Ngủ được một lát, Trương Sinh bất ngờ tỉnh lại, trợn tròn mắt khi trông thấy một con quái vật giống như quỷ dạ xoa đang ăn ngựa của mình, ăn ngựa xong lại tiếp đến con lừa, đến lúc sắp ăn xong, quái vật lại tóm lấy chân của người hầu, xé toạc người hầu của anh ta thành hai nửa. Trương Sinh sợ hãi tới cực điểm, vội bật dậy liều mình chạy trốn, con quái vật kia phát hiện ra cũng ráo riết đuổi theo.


Trương Sinh đang chạy đột nhiên thấy trước mắt có một người phụ nữ đứng bên cạnh một ngôi mộ lớn. Trương Sinh lập ức hô to cứu mạng. Người phụ nữ kia chỉ vào mộ phần nói : “Đây là cổ mộ, bên trong hoàn toàn trống rỗng, đằng sau có một lối ra vào, công tử tạm thời trốn vào trong đó, bằng không thì quái vật kia sẽ đuổi kịp mất” . Trương Sinh lập tức chui vào bên trong.


Sau khi vào trong, anh ta mới nhận thấy cái huyệt này rất lớn mà còn sâu. Sau đó lại phát hiện ở bên trên có một khe hở, nhìn qua đó có thể thấy bầu trời và ánh trăng bên ngoài. Trương Sinh còn nghe thấy ở bên trên có tiếng nói chuyện, lát sau chợt thấy có một vật gì đó màu đen bị rơi xuống, có mùi máu tươi.


Trương Sinh tiến lên nhìn kỹ thì đó là một đầu tử thi, hơn nữa đầu và thi thể tách riêng ra được buộc lại bằng dây. Trong lúc anh ta đang vô cùng sợ hãi, ở phía trên lại ném xuống vài cái đầu tử thi nữa, anh thử đếm thì có đến 4 đầu.


Một lát sau, dường như người bên trên vì chia của không đều mà bắt đầu ồn ào. Lúc này Trương Sinh ý thức được đám người đó có thể là cường đạo giết người. Cuối cùng, có một người giống như là thủ lĩnh lấy đồ chia cho mọi người, gọi tên từng người một. Trương Sinh nghe thấy, cố gắng thuộc lòng tên bọn chúng.

Thư sinh hoảng loạn chạy vào cổ mộ. (Ảnh qua Weibo)


Chỉ lát sau, nhóm người này giải tán hết, tất cả trở lại yên tĩnh. Trương Sinh nhìn xung quanh tử thi, sợ tới mức muốn bỏ trốn nhanh. Vì vậy anh ta bắt đầu tìm lối ra, nhưng dù thế nào cũng tìm không ra. Lúc đó anh nghĩ việc này e là sẽ liên lụy đến mình, bèn cố gắng nhớ lại tên của những cường đạo.


Trời sáng, trong thôn có nhiều người đi ra ngoài tìm cường đạo. Sau khi bọn họ đến bên cạnh ngôi mộ cổ này, thấy trên mặt đất có vết máu, nghĩ đến tử thi có khả năng bị ném vào huyệt. Cho nên bọn họ bắt đầu lấy xẻng cuốc để đào mở huyệt, ngoài những người bị cường đạo giết chết, bọn họ còn thấy Trương Sinh. Cho nên họ nghĩ người này rất có thể là một trong số cường đạo, hơn nữa có thể là không cẩn thận lọt vào huyệt mà không ra được.


Cho dù Trương Sinh giải thích nhiều lần sự thực anh ta không phải là cường đạo, nhưng các thôn dân không tin, còn giải Trương Sinh đến nha môn trị tội. Đi được nửa đường, lại thấy người hầu dắt theo lừa và ngựa của mình đi tới.


Lúc ấy Trương Sinh vô cùng kinh ngạc, hỏi người hầu đã xảy ra chuyện gì, người hầu nói sáng nay tỉnh dậy không thấy chủ nhân đâu, liền vội vàng tìm kiếm, không ngờ lại gặp ở đây. Về chuyện Trương Sinh đã nhìn thấy trước đó thì cậu ta không hề biết.


Đến nha môn, huyện lệnh lại để Ngưu Tăng Nhụ đến thẩm tra xử lý án. Ngưu Tăng Nhụ bởi vì quen biết Trương Sinh, biết rõ anh ta tuyệt đối không làm chuyện này, vì vậy ra mặt đảm bảo Trương Sinh không phải sát nhân.


Sau khi Trương Sinh được thả ra, đã nói cho Ngưu Tăng Nhụ biết tên của những cường đạo. Kết quả huyện lệnh ra lệnh bắt giữ toàn bộ nhóm người này.


Trương Sinh sau khi về nhà suy nghĩ cẩn thận, mới hiểu ra được là ông trời đã cố tình sắp đặt, thông qua mình để bắt những tên cường đạo này ra quy án.


Tuệ Tâm , theo Secret China

Chia sẻ Facebook