Trồng rừng nổi trên biển: Tham vọng sắp thành hiện thực!

Chia sẻ Facebook
26/01/2016 05:50:45

Với mục đích mang lại không gian tươi mới cho thành phố cảng Rotterdam (Hà Lan), công ty Mothership đã thử nghiệm thành công dự án Rừng nổi vào năm 2014.

Sau khi thử nghiệm thành công dự án Rừng nổi vào năm 2014, công ty Mothership ở Hà Lan đang đẩy mạnh đưa dự án này vào cuộc sống.

Rừng nổi lấy cảm hứng từ một tác phẩm nghệ thuật của nhà điêu khắc Jorge Bakker

Công ty Mothership dự định sẽ đưa bộ sưu tập cây vào cảng Rotterdam để có thêm không gian trên mặt nước biển.

Trong tháng 3, công ty Mothership sẽ cho trồng 20 cây vào phao nổi trên mặt nước tại thành phố cảng Rotterdam.

Đây sẽ là khu rừng nổi nhỏ đầu tiên trong lịch sử thành phố cảng Rotterdam; mở đầu cho một loạt các công trình kiến trúc nổi cho đến năm 2018.

Thử nghiệm thành công Rừng nổi năm 2014

Ông Jeroen Everaert – người sáng lập công ty Mothership, cho biết: “Dự án Rừng nổi là một cách đặc biệt để tôn vinh thành phố cảng, đồng thời, góp phần tạo thêm không gian xanh cho trung tâm thành phố”.

Dự án Rừng nổi được lấy cảm hứng từ một tác phẩm nghệ thuật - “In Search Of Habitus” - của nhà điêu khắc Jorge Bakker.

Đó là bức tranh vẽ các cây nhỏ trồng nổi trên phao đặt trong một bể kính. Với mong muốn mang thêm màu xanh đến với cuộc sống trong một quy mô lớn hơn, Mothership đã cho chạy dự án “Rừng nổi” .

Dự án Rừng nổi chủ yếu được làm từ các vật liệu có sẵn

Công ty Mothership đã tiến hành trồng thử cây nổi từ năm 2013 với rất nhiều thách thức.

Giống như các sinh vật sống khác, cây nổi có thể bị bệnh do môi trường biển. Khi sóng biển dữ dội, cây nổi trở nên cứng cáp hơn.

Công ty Mothership đã làm việc với các sinh viên ngành kỹ sư môi trường của một trượng đại học địa phương. Sau đó, nhóm nghiên đã phát hiện ra cây du có thể phát triển ngay cả khi sóng biển vỗ mạnh.

Cây du áp dụng thích hợp trong dự án Rừng nổi

Nhóm nghiên cứu nhận thấy cây du phát triển rất nhanh. Thân cây cứng cáp có chịu sức gió và nước; hơn nữa, không cần thường xuyên tỉa cây.

Nhóm nghiên cứu sẽ trồng lại 20 cây, bắt đầu từ ngân hàng cây của thành phố. Những cây du này được đào lên từ những khu vực xunh quanh thành phố Rotterdam khi tiến hành xây dựng.

Rừng nổi mang màu xanh đến biển

Ý tưởng trồng Rừng nổi là một cách khám phá mối quan hệ giữa người dân thành phố với tự nhiên. Nếu dự án Rừng nổi thành công, Mothership tiến tới xây dựng công viên nổi trong thành phố.

1/3 diện tích thành phố Rotterdam là nước và hơn 80% diện tích thành phố nằm dưới mực nước biển, nên dự án Rừng nổi áp dụng là vô cùng khả thi.

Tham khảo: Tech Insider, Bored Panda

Chia sẻ Facebook
loading...