Triều Tiên vẫn im lặng trước những đồn thổi về ông Kim

Chia sẻ Facebook
25/04/2020 10:28:44

Các nguồn tin của Mỹ nói ông Kim Jong Un đang đi bộ ở thành phố cảng Wonson, vài ngày sau khi lan truyền tin đồn về tình hình sức khoẻ của ông. Trong bối cảnh có thêm nhiều tin đồn về nhà lãnh đạo này, báo chí Triều Tiên tiếp tục im lặng.

Các báo Hàn Quốc dẫn một số nguồn tin nói rằng ông Kim đang thị sát ở công trường ở nơi được chọn để phát triển khu du lịch của thành phố. Đó là một khu tổ hợp nghỉ dưỡng được xây dựng trên nền khu cảng thương mại cũ.


Tin đồn rằng ông Kim đang trong tình trạng nguy kịch lan truyền trên mạng xã hội, dẫn đến hàng loạt suy luận về người kế nhiệm hay phản ứng của Mỹ.

Câu chuyện bắt đầu từ bài viết của NK News, trang tin của những người đào tẩu Triều Tiên ở Hàn Quốc, nói rằng thói quen hút thuốc quá nhiều, chứng béo phì và làm việc quá sức là những nguyên nhân trực tiếp khiến ông Kim phải phẫu thuật vì bệnh tim mạch. Ông mắc bệnh này từ tháng 8 năm ngoái. CNN cũng dẫn nguồn tin từ quan chức Mỹ nói rằng tình báo Mỹ đang theo dõi thông tin tình hình sức khoẻ của ông Kim, sau khi trải qua ca phẫu thuật tại Bệnh viện Hyangsan ở tỉnh Bắc Pyongan. Báo Joongang Ilbo của Hàn Quốc dẫn nguồn tin từ Triều Tiên nói rằng gần đây ông Kim phải phẫu thuật đặt ống stent. Có trang tin thậm chí còn đưa tin đồn ông Kim bị “chết não” ở tuổi 36.

Chủ đề này nhanh chóng làm nóng các cái tên liên quan đến quốc phòng. Cổ phiếu của nhiều công ty quốc phòng Hàn Quốc tăng tới 30%, trong khi cổ phiếu của những công ty liên quan đến khu công nghiệp chung Kaesong giảm hơn 10% do giới đầu tư lo ngại về khoảng trống quyền lực nguy hiểm trên bán đảo Triều Tiên.

Tại Washington, Tổng thống Mỹ Donald Trump bác bỏ các bài báo nói ông Kim đang ốm nặng, nhưng không nói có phải ông đã liên lạc với các quan chức Triều Tiên không. “Tôi nghĩ bài báo đó không đúng”, ông Trump nói tại cuộc họp báo ở Nhà Trắng ngày 23/4. Ông nói ông nghe tin bài viết về ông sức khoẻ của ông Kim dựa trên “các tài liệu cũ”.

Trong khi đó, Triều Tiên vẫn im lặng về tình hình sức khoẻ lãnh đạo của họ. Báo chí Triều Tiên gần đây đưa tin ông Kim gửi điện ngoại giao và trao quà cho các công dân ưu tú, nhưng không đăng bức ảnh nào cho thấy ông có hoạt động công khai trong suốt 2 tuần qua.

Lần cuối cùng ông Kim xuất hiện công khai là ngày 11/4, khi ông chủ trì cuộc họp của Bộ Chính trị để bàn các biện pháp chống COVID-19. Nhưng các quan chức Hàn Quốc bác bỏ các tin đồn, nói rằng họ không phát hiện dấu hiệu bất thường nào cho thấy sức khoẻ của ông Kim có vấn đề.

Theo các quan chức Hàn Quốc, ông Kim có vẻ đang ở địa phương nào đó ngoài Bình Nhưỡng, và các hoạt động vẫn diễn ra bình thường ở nước này. Bộ Thống nhất Hàn Quốc nói rằng Triều Tiên ít khi trực tiếp bác bỏ tin đồn về lãnh đạo của họ, mà dùng cách đăng các bài viết hoặc bức ảnh cho thấy sức khoẻ họ vẫn bình thường.

Bình Giang

Chia sẻ Facebook