Triều Tiên tuyên bố thử thành công động cơ tên lửa dùng nhiên liệu rắn

Chia sẻ Facebook
24/03/2016 11:39:59

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) ngày 24/3 đưa tin, nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã ca ngợi bước tiến "lịch sử" khi Bình Nhưỡng thử nghiệm thành công động cơ tên lửa đẩy sử dụng nhiên liệu rắn. 

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. (Ảnh minh họa: AFP)


Theo KCNA , vụ thử nêu trên được chỉ đạo bởi nhà lãnh đạo Kim Jong-un, người cho rằng đây là bước tiến lớn trong quá trình phát triển tên lửa của nước này và cho phép "tiến hành các vụ tấn công lớn nhằm vào trái tim của kẻ thù".

Tên lửa sử dụng động cơ đẩy nhiên liệu rắn được đánh giá có những lợi thế lớn, bao gồm khả năng cơ động cao hơn và có thể được phóng trong thời gian ngắn.

Hiện Triều Tiên được cho là đã sử dụng nhiên liệu rắn cho các loại tên lửa tầm ngắn và tên lửa đạn đạo đặt trên đường. Tuy nhiên, loại nhiên liệu này chưa được sử dụng cho tên lửa tầm trung và tầm xa.


KCNA cho biết thêm, vụ thử nhằm mục đích kiểm tra sự an toàn về mặt cấu trúc và lực đẩy của động cơ tên lửa mới sử dụng nhiên liệu rắn, đồng thời tính toán đặc điểm kỹ thuật hoạt động của hệ thống cách nhiệt.

Vụ thử nêu trên là động thái mới nhất của Triều Tiên liên quan tới chương trình phát triển vũ khí hạt nhân của nước này.

Trước đó, ngày 9/3, ông Kim Jong-un tuyên bố rằng các nhà khoa học Triều Tiên đã thu nhỏ thành công đầu đạn hạt nhân được gắn vào tên lửa đạn đạo. Ủy ban Quốc phòng Triều Tiên cũng dọa sẽ tấn công phủ đầu nhằm vào Hàn Quốc và lãnh thổ nước Mỹ trong bối cảnh Seoul và Washington bắt đầu cuộc tập trận chung quy mô lớn.

Hiện có tin cho rằng Triều Tiên chuẩn bị tiến hành thử hạt nhân lần thứ 5 sau khi nhà lãnh đạo nước này tuyên bố ra lệnh tiếp tục tiến hành các vụ thử nghiệm hạt nhân có sử dụng đầu đạn mà các nhà khoa học Triều Tiên đã thu nhỏ thành công, đồng thời yêu cầu tất cả phương án tấn công hạt nhân phải sẵn sàng.

Phát biểu khi quan sát một vụ phóng thử tên lửa đạn đạo diễn ra hôm 10/3, vị lãnh đạo trẻ tuổi Kim Jong-un nhấn mạnh Triều Tiên cần tiếp tục tiến hành các vụ thử hạt nhân để xác định sức công phá của loại đầu đạn hạt nhân mới được thu nhỏ thành công và tăng cường khả năng tấn công hạt nhân.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên cho rằng, nước này phải đẩy nhanh hơn nữa việc phát triển vũ khí hạt nhân và đa dạng hóa các phương tiện mang đầu đạn hạt nhân, tăng cường phối hợp giữa việc nghiên cứu hạt nhân với nghiên cứu tên lửa. Ngoài ra, nhà lãnh đạo Kim Jong-un cũng ra lệnh sẵn sàng mọi phương án tấn công hạt nhân nhằm vào các trung tâm chỉ huy tác chiến của Hàn Quốc và các căn cứ quân sự của Mỹ tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương.


Ngọc Anh


Tổng hợp

Chia sẻ Facebook
loading...