Triều Tiên phản đối tập trận Mỹ - Hàn

Chia sẻ Facebook
07/11/2019 09:33:42

Quan chức ngoại giao Triều Tiên chỉ trích việc Mỹ - Hàn định tập trận vào tháng sau, nói rằng động thái này tương đương với "tuyên bố đối đầu".

"Chúng tôi đã nhấn mạnh nhiều lần rằng các cuộc tập trận quân sự chung sẽ buộc chúng tôi phải xem xét lại các bước quan trọng đã thực hiện. Chúng tôi sắp hết kiên nhẫn rồi", quan chức Kwon Jong Gun thuộc Bộ Ngoại giao của Triều Tiên ra tuyên bố.

Oanh tạc cơ B-1B của Mỹ cùng hai chiến đấu cơ của Hàn Quốc trong một cuộc tập trận hồi năm 2017. Ảnh: Yonhap.

Mỹ - Hàn năm ngoái hủy cuộc trận trên không Vigilant Ace cùng một số cuộc tập trận chung khác trong bối cảnh quan hệ với Triều Tiên được cải thiện. Tuy nhiên, phát ngôn viên Lầu Năm Góc David Eastburn cho biết trong tuần này rằng Mỹ "không có kế hoạch hủy các cuộc tập trận chung sắp tới" trong năm nay.

Ông Kwon thuộc phái đoàn Triều Tiên đàm phán về vấn đề hạt nhân với Mỹ ở Thụy Điển vào tháng trước. Cuộc thảo luận đổ bể, Bình Nhưỡng đổ lỗi cho Washington là thiếu các giải pháp "mới và sáng tạo".

Các cuộc đàm phán đã lâm vào bế tắc kể từ hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều tại Hà Nội hồi tháng hai. Hai bên bất đồng về các vấn đề như biện pháp trừng phạt của Mỹ và mức độ phi hạt nhân hóa Triều Tiên chấp nhận. Bình Nhưỡng năm nay 12 lần thử tên lửa. Tuần trước, họ tuyên bố thử thành công hệ thống pháo phản lực siêu lớn có thể hủy diệt nhiều mục tiêu cùng lúc.

Vigilant Ace là cuộc tập trận lớn thường niên. Năm 2017, Washington và Seoul huy động khoảng 230 máy bay chiến đấu và 12.000 binh sĩ tham gia sự kiện. Triều Tiên luôn tức giận trước các cuộc tập trận Mỹ - Hàn vì cho rằng đây là hoạt động tập dượt để xâm lược.


Phương Vũ (Theo AFP )

Chia sẻ Facebook
loading...