Triều Tiên nói có quyền trừng phạt không thương tiếc công dân Mỹ

Chia sẻ Facebook
12/05/2017 05:45:24

Triều Tiên ngày 11/5 tuyên bố nước này có quyền trừng phạt “không thương tiếc” các công dân Mỹ mà Bình Nhưỡng đã bắt giữ với tội danh chống đối chính quyền của nhà lãnh đạo Kim Jong-un. 

Các công dân Mỹ Otto Warmbier (ảnh trái) và Kim Dong Chul (ảnh phải) lần lượt bị áp giải tới tòa xét xử ở Bình Nhưỡng, Triều Tiên năm 2016 (Ảnh: Washington Times)


Theo Reuters , hãng thông tấn quốc gia Triều Tiên (KCNA) cho biết nước này có quyền chủ quyền trong việc “trừng phạt không thương tiếc” những công dân Mỹ mà Bình Nhưỡng đã bắt giữ với tội danh chống đối chính quyền Triều Tiên.


KCNA cũng nói rằng việc truyền thông Mỹ mô tả các vụ bắt giữ trên như một quân bài mặc cả của Triều Tiên là hoàn toàn “thiếu hiểu biết”. Hãng truyền thông Triều Tiên cho biết các hành vi phạm tội của các công dân Mỹ, những người bị các nhà chức trách Triều Tiên bắt giữ gần đây, sẽ sớm được công bố trong thời gian tới.


Triều Tiên cuối tuần trước thông báo đã bắt giữ công dân thứ 4 của Mỹ. Công dân này được xác định là ông Kim Hak Song, giảng viên trường Đại học Khoa học và Công nghệ Bình Nhưỡng. Ông Kim Hak Song bị bắt hôm 6/5 với cáo buộc có các hành động chống phá nhà nước Triều Tiên, theo KCNA .

Vụ bắt giữ trên diễn ra chỉ khoảng 2 tuần sau khi công dân Mỹ Kim Sang Dok, một giáo sư cũng của Đại học Khoa học và Công nghệ Bình Nhưỡng, bị bắt giữ với cáo buộc tương tự. Ngoài ra, hai công dân Mỹ khác gồm sinh viên 22 tuổi Otto Warmbier và linh mục Mỹ gốc Hàn 62 tuổi Kim Dong Chul đều đang bị giam giữ dài hạn tại Triều Tiên vì bị cáo buộc có hành vi chống phá Bình Nhưỡng. Công dân Warmbier bị kết án 15 năm lao động khổ sai, trong khi ông Kim Dong Chul bị kết án 10 năm lao động khổ sai.

Việc Triều Tiên liên tiếp bắt giữ các công dân Mỹ diễn ra trong bối cảnh quan hệ giữa nước này và Mỹ đang có nhiều căng thẳng khó hòa giải. Washington gần đây liên tục phát tín hiệu cứng rắn để buộc Bình Nhưỡng phải từ bỏ tham vọng phát triển chương trình hạt nhân và tên lửa gây tranh cãi, trong khi Triều Tiên vẫn tuyên bố sẽ thử hạt nhân lần 6 vào bất kỳ thời điểm nào.


Thành Đạt


Tổng hợp

Chia sẻ Facebook
loading...