Triều Tiên lại dọa hủy họp Trump - Kim nếu bị ép từ bỏ hạt nhân

16/05/2018 11:50:06

Triều Tiên cảnh báo xem xét lại hội nghị thượng đỉnh với Mỹ và chỉ trích việc quan chức Mỹ nói sẽ áp dụng "mô hình Libya" với nước này.

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Ảnh: KCNA.


Nếu chính quyền Trump "dồn chúng tôi vào chân tường và đơn phương yêu cầu từ bỏ vũ khí hạt nhân, chúng tôi sẽ không còn quan tâm đến các cuộc đàm phán nữa và sẽ cân nhắc xem liệu có chấp nhận hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều sắp tới hay không", Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Kim Kye-gwan hôm nay nói, theo KCNA .


"Chúng tôi đã bày tỏ sự sẵn sàng cho một bán đảo Triều Tiên phi hạt nhân hóa. Chúng tôi cũng liên tục tuyên bố rằng Mỹ phải chấm dứt chính sách thù địch với Triều Tiên và các mối đe dọa hạt nhân như điều kiện tiên quyết", Thứ trưởng Kim nhấn mạnh.

Triều Tiên hôm nay huỷ họp cấp cao với Hàn Quốc. KCNA cũng đăng tuyên bố đe dọa hủy cuộc gặp giữa Trump và Kim Jong-un tại Singapore vào tháng 6 vì cuộc tập trận quân sự Mỹ - Hàn Max Thunder diễn ra ngày 14-25/5. Bộ Ngoại giao Mỹ phủ nhận Max Thunder là hành động khiêu khích trong khi Triều Tiên luôn coi các cuộc tập trận Mỹ - Hàn là tập dượt nhằm xâm lược nước này.

VINAMILK ƯU ĐÃI ĐẾN 23%. Nhập mã SUAKEM04 tặng 6% cho đơn hàng từ 430K


Sau khi lời đe dọa đầu tiên được đưa ra, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết chưa nhận được thông báo thay đổi nào từ Triều Tiên, nên cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều vẫn theo kế hoạch. Nhà Trắng chưa đưa ra phản ứng về cảnh báo thứ hai từ Triều Tiên.

Washington thúc giục Bình Nhưỡng phi hạt nhân hóa hoàn toàn, có thể kiểm chứng và không thể đảo ngược nhưng Triều Tiên chưa đưa ra cam kết công khai rằng họ sẽ thực hiện đầy đủ điều đó. Tuy nhiên, Bình Nhưỡng đã có một số dấu hiệu hạ nhiệt căng thẳng như tuyên bố dừng thử tên lửa và hạt nhân, đóng cửa điểm thử hạt nhân Punggye-ri - nơi từng diễn ra 6 cuộc thử nghiệm.


Kim Kye-gwan cũng chỉ trích Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton, người đã nói rằng nên áp dụng "mô hình Libya" cho việc phi hạt nhân hóa Triều Tiên. Sau khi từ bỏ chương trình nguyên tử, lãnh đạo Libya Moamer Khadafi đã bị giết trong một cuộc nổi dậy được hậu thuẫn bởi NATO.


Đó là một "nỗ lực rất nham hiểm để áp đặt số phận của Libya và Iraq với Triều Tiên. Tôi không thể kìm nén sự tức giận đối với động thái này của Mỹ và nghi ngờ rằng liệu Mỹ có thực sự muốn cải thiện quan hệ với Triều Tiên thông qua đối thoại và đàm phán hay không", ông Kim nói và nhấn mạnh Trump sẽ là "tổng thống thất bại" nếu theo chân những người tiền nhiệm.


Phương Vũ