Triều Tiên không cho Mỹ tiếp cận công dân bị bắt giữ

Chia sẻ Facebook
12/05/2017 08:03:17

Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 11/5 đã cáo buộc Triều Tiên thường xuyên trì hoãn hoặc từ chối cho Washington tiếp cận lãnh sự đối với hai công dân Mỹ vừa bị Bình Nhưỡng bắt giữ vì tội danh chống phá chính quyền. 

Sinh viên Mỹ Otto Warmbier bị áp giải tới tòa xét xử ở Bình Nhưỡng, Triều Tiên năm 2016 (Ảnh: BBC)


Theo Yonhap , người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Katina Adams cho biết Đại sứ quán Thụy Điển tại Bình Nhưỡng hiện có trách nhiệm bảo vệ quyền lợi của các công dân Mỹ tại Triều Tiên vì Mỹ và Triều Tiên không có quan hệ ngoại giao.

Bà Adams cho biết mặc dù Đại sứ quán Thụy Điển đã nhiều lần đưa ra đề nghị nhưng Triều Tiên vẫn “thường xuyên trì hoãn hoặc từ chối cho phép tiếp cận lãnh sự đối với các công dân Mỹ”.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ nhấn mạnh các vụ bắt giữ công dân Mỹ gần đây tại Triều Tiên càng cho thấy rõ nguy cơ từ việc đi lại tới quốc gia này.

“Triều Tiên thường áp đặt các tội danh hà khắc quá mức đối với những hành động mà nếu xảy ra ở Mỹ thì đó không được xem là hành vi phạm tội. Ít nhất 16 công dân Mỹ đã bị bắt giữ tại Triều Tiên trong 10 năm qua. Bộ Ngoại giao cảnh báo công dân Mỹ không nên tới Triều Tiên”, bà Adams cho biết.

Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Mỹ được đưa ra sau khi Triều Tiên dọa sẽ trừng phạt “không thương tiếc” các công dân Mỹ bị Bình Nhưỡng bắt giữ với cáo buộc có hành vi thù địch, chống phá nhà nước Triều Tiên. Triều Tiên tuyên bố nước này có quyền hợp pháp của một quốc gia có chủ quyền khi xét xử các tội phạm theo luật, đồng thời chỉ trích cáo buộc cho rằng Bình Nhưỡng sử dụng các công dân Mỹ bị bắt giữ như một chiêu thức “mặc cả”.

Triều Tiên cuối tuần trước thông báo đã bắt giữ công dân thứ 4 của Mỹ. Công dân này được xác định là ông Kim Hak Song, giảng viên trường Đại học Khoa học và Công nghệ Bình Nhưỡng. Vụ việc trên diễn ra chỉ khoảng 2 tuần sau vụ bắt giữ công dân Mỹ Kim Sang Dok, một giáo sư cũng của Đại học Khoa học và Công nghệ Bình Nhưỡng. Trước đó, hai công dân Mỹ khác là sinh viên 22 tuổi Otto Warmbier và linh mục Mỹ gốc Hàn 62 tuổi Kim Dong Chul đều bị giam giữ dài hạn tại Triều Tiên với tội danh chống phá nhà nước Triều Tiên.


Thành Đạt


Theo Yonhap

Chia sẻ Facebook
loading...