Triển lãm công nghệ ứng dụng IoT - Một ngày phô diễn sáng tạo của sinh viên Đại học Greenwich Việt Nam

Chia sẻ Facebook
24/08/2019 00:34:10

 Chiều ngày 20/8 vừa qua, tại Đại học Greenwich (Việt Nam) đã diễn ra sự kiện “Công nghệ và nghệ thuật” trưng bày các sản phẩm sáng tạo vô cùng thú vị do chính các bạn sinh viên thực hiện.

Nhấn để phóng to ảnh Triển lãm thu hút đông đảo học sinh sinh viên từ các trường THPT, ĐH tại Hà Nội yêu thích và quan tâm đến Công nghệ tới tham dự

Là những sinh viên ngành Công nghệ thông tin trẻ trung và đầy nhiệt huyết của Đại học Greenwich (Việt Nam) thuộc Tổ chức giáo dục FPT- ngôi trường hàng đầu trong đào tạo ngành Công nghệ thông tin, từ lâu những ý tưởng táo bạo sáng chế ra các sản phẩm ứng dụng công nghệ tiên tiến hữu ích trong đời sống đã được các bạn ấp ủ. Buổi triển lãm trưng bày mô hình nhà thông minh với những tính năng vượt trội ứng dụng IoT trong cuộc sống cho người tham gia trực tiếp xem và trải nghiệm. Đây là dự án mà các thành viên Câu lạc bộ IT Đại học Greenwich (Việt Nam) đã dày công nghiên cứu, cùng nhau chế tạo suốt 3 tháng. Mô hình chạy dựa trên ứng dụng Blynk, hoạt động hoàn toàn bằng kết nối Internet.

Dựa trên 8 node MCU ESP8266 đặt ở mỗi phòng, mỗi Node MCU sẽ điều khiển nhiều chức năng đi kèm. Các chức năng cơ bản bao gồm: Tắt bật mọi thiết bị điện trong phòng như đèn, quạt... điều khiển hệ thống bơm nước, tưới tiêu, phun sương. Ngoài ra các phòng được đặt các cảm biến để tự động đóng mở cửa. Phòng bếp có hệ thống báo cháy và cảnh báo khí gas, các phòng có cảm biến nhiệt độ, độ ẩm. Ngoài vườn có cảm biến ẩm đất để tự động tưới nước. Cửa chính được sử dụng khoá thẻ từ và cài đặt hệ thống chống trộm. Hệ thống chống trộm sẽ lập tức gọi điện hoặc gửi SMS đến SDT được cài sẵn khi phát hiện chuyển động bât thường. Trên ứng dụng điện thoại cũng có sẵn các ô hiển thị số liệu và notification để cảnh báo các thông tin trong nhà.

Nhấn để phóng to ảnh Mô hình nhà thông minh mang tên Groot House ứng dụng IoT trở thành ngôi nhà mơ ước của người xem bởi sự hiện đại và tiện lợi.

Bạn Hà Ngọc Linh - Chủ nhiệm CLB IT Đại học Greenwich (Việt Nam) tâm sự: “Từ những ngày đầu tiên nhen nhóm ý tưởng, nhóm em chỉ có 5 người, tất cả đều là những tờ giấy trắng không biết gì về IoT. Cả nhóm chập chững bước đi học hỏi từng tí 1, đọc từng dòng code, thậm chí sáng sớm phi xe gần 30km xong về luôn chỉ để đến tận nơi xem cách người khác làm như thế nào. Vất vả có, có rất nhiều, tan rã có, tan rã đến mức chỉ còn lại 2 người làm dự án. Nhưng cuối cùng vực dậy từ thất bại đã sinh ra 1 cộng đồng đam mê công nghệ tại trường Greenwich gần 50 sinh viên. Chính điều đó khiến em cảm thấy tự hào nhất, những người bạn đam mê công nghệ, cùng sở thích, cùng hướng đi, được làm việc cùng nhau và làm điều mình thích”

Dự án Smart Home ngay từ khi khởi động đã nhận được sự ủng hộ và đồng hành của nhà trường cũng như những người có chuyên môn. Các thành viên CLB đều bày tỏ sự xúc động và tri ân với nhà trường và các thầy cô bộ môn Công nghệ thông tin khi trợ giúp không chỉ chi phí thực hiện và hơn hết là sự tin tưởng ủng hộ ngay cả lúc chưa có một thành quả nào. Bất cứ lúc nào cần sự giúp đỡ nào, thầy cô đều xuất hiện. Ngoài ra, sự trợ giúp từ cộng đồng là không thể thiếu, UMI Academy với những người anh, người bạn luôn sẵn sàng trả lời mọi câu hỏi đã giúp cho những “nhà lập trình trẻ” có những thành công bước đầu.

“Một ngôi trường mà tại đó sinh viên có môi trường phát triển và định hướng tốt kèm theo sự hỗ trợ nhiệt tình, đó chính là mong muốn của mọi sinh viên Công nghệ thông tin. Đại học Greenwich (Việt Nam) là ngôi trường có được điều đó, chính vì thế em cảm thấy sự lựa chọn của mình thực sự rất đúng đắn và may mắn khi được theo học tại đây”- Sinh viên Hoàng Dương – ngành Công nghệ thông tin chia sẻ.

Nhấn để phóng to ảnh Đường đua ô tô với những thử thách khó khăn là phần được mong đợi nhất, nhà vô địch nhận được giải thưởng 1 triệu đồng.

Khu vực đường đua, trưng bày và giao lưu xe oto tự chế cũng đặc biệt thu hút bởi những tiếng cổ vũ hò hét sôi động. Có thể nói đây là cơ hội hiếm có trong một không gian mở để các bạn sinh viên có thể dễ dàng giao lưu, giới thiệu với nhau về các sản phẩm cũng như quá trình lập trình, thiết kế chứa đựng đầy tâm huyết

Nhấn để phóng to ảnh

Nhấn để phóng to ảnh Những chiếc ô tô tự chế vô cùng sáng tạo của sinh viên đến từ nhiều trường Đại học cùng thi tài trong cuộc đua khốc liệt

Không dừng lại là một sự kiện công nghệ, phần “nghệ thuật”cũng nhận được sự quan tâm của người xem đến với triển lãm tranh trên sỏi đá đến từ CLB Mỹ thuật của Đại học Greenwich (Việt Nam). Rất nhiều những viên sỏi tưởng chừng vô dụng đã hóa thành những tác phẩm nghệ thuật đầy xúc cảm. Người tham dự triển lãm cũng có thể trực tiếp vẽ tranh lên sỏi dưới sự hướng dẫn của thành viên CLB Mỹ thuật.

Nhấn để phóng to ảnh

Các thành viên Câu lạc bộ Công nghệ thông tin Đại học Greenwich (Việt Nam)

Trong suốt sự kiện, thông điệp mà các bạn sinh viên chia sẻ và bàn luận nhiều nhất chính là “Sự phát triển không ngừng nghỉ của Công nghệ”. Công nghệ sẽ đi lên và chỉ có con người là tụt hậu nếu không liên tục học tập. Trình độ chưa đủ cao, hay thời gian hạn hẹp, những người cộng sự ăn ý…đều hoàn toàn có thể khắc phục được, chỉ cần bạn hãy nỗ lực làm những gì mình muốn. Bạn dám đam mê thì bạn hãy biến đam mê ấy thành hiện thực chứ không phải chỉ là lời nói.

Chia sẻ Facebook
loading...