Trẻ dưới 3 tuổi dễ bị biến chứng sau mổ cắt amiđan

Chia sẻ Facebook
17/03/2018 02:03:04

Nghiên cứu mới cho thấy trẻ khỏe mạnh được mổ cắt amiđan có rủi ro bị biến chứng cao hơn những đứa trẻ lớn tuổi hơn, theo UPI.

Các chuyên gia của Bệnh viện Nhi Quận Cam (Mỹ) đã xem xét dữ liệu của 1.817 trẻ em từ 3-6 tuổi đã tiến hành mổ cắt amiđan trong thời gian từ năm 2005-2015 tại 5 trung tâm ở New Orleans.

Nhóm nghiên cứu do tiến sĩ Gurpreet Ahuja chủ trì nói rằng công trình của họ là cuộc xem xét có quy mô lớn nhất về những biến chứng do mổ cắt amiđan ở trẻ em khỏe mạnh dưới 6 tuổi. Các biến chứng bao gồm suy hô hấp, mất nước cần truyền dịch và chảy máu.

Các nhà nghiên cứu nhận thấy ở trẻ dưới 3 tuổi, 7% phát triển các biến chứng, bao gồm 25% bị trong vòng 24 giờ sau cuộc phẫu thuật. Đối với những người mổ cắt amiđan sau thời điểm 3 tuổi, 4,6% phát triển biến chứng, bao gồm 9,5% bị trong vòng 24 giờ.

“Có hai lý do nổi trội để tiến hành mổ cắt amiđan hoặc/và hạch vòm họng ở trẻ em. Lý do đầu tiên là tắc nghẽn, khó thở hoặc ngừng thở khi ngủ. Lý do còn lại là nhiễm trùng tái phát”, tiến sĩ Ahuja nói.

Các chẩn đoán liên quan đến những nguyên nhân nhiễm trùng, chẳng hạn như viêm amiđan mạn tính , viêm amiđan tái phát hoặc áp xe quanh amiđan là lý do chính để phẫu thuật ở 44,8% bệnh nhân. Các chẩn đoán liên quan đến tình trạng khó thở hiện diện ở 44,3% bệnh nhân. Tổng cộng 14,3% người bị cả hai vấn đề trên và 25,3% bị một rối loạn khác.

Kết quả nghiên cứu đã được công bố trên chuyên san Journal of the American Medical Association.

Chia sẻ Facebook
loading...