Trằn trọc khó ngủ, mất ngủ - những biện pháp hiệu quả cải thiện là gì?

Chia sẻ Facebook
14/08/2019 10:07:11

Suckhoedoisong.vn - Cuộc sống bận rộn, áp lực cùng với sự gia tăng tuổi tác khiến cho nhiều người bị bệnh khó ngủ, mất ngủ. Từ đó ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe và tuổi thọ. Đây là giải pháp cho bạn.

Theo chuyên gia dinh dưỡng, nguyên nhân gây khó ngủ, mất ngủ không chỉ bởi những áp lực sống hàng ngày, mà ngay cả khi bạn duy trì một chế độ ăn uống không hợp lý cũng khó thể khiến bạn bị mất ngủ.

Các nghiên cứu đã chứng minh rằng, ăn uống đúng hoặc sai cách đều có tác động nhất định lên chất lượng giấc ngủ. Khi bạn bị mất ngủ, trước hết hãy xem lại cách ăn uống của mình và đừng bỏ qua những thông tin quan trọng sau đây.

Chế độ ăn chứa lượng chất xơ thấp, axit béo bão hòa cao, chế độ ăn nhiều đường sẽ ảnh hưởng đến giấc ngủ

Một nghiên cứu được công bố trong Tạp chí y học lâm sàng về giấc ngủ rằng, trong một nhóm người tham gia khảo sát có độ tuổi từ 30-45 tuổi, trọng lượng cơ thể ở mức bình thường, không có các vấn đề rắc rối liên quan đến giấc ngủ. Các nhà khoa học đã tiến hành các khảo sát trong 5 buổi tối liên tiếp, từ khung giờ 22 giờ đêm đến 7 giờ sáng hôm sau.

Cách thực hiện của các nhà khoa học cụ thể như sau: Trước khi tham gia thử nghiệm 4 ngày, họ cho nhóm tình nguyện viên một thực đơn ăn uống lành mạnh tiêu chuẩn, ngày cuối cùng muốn ăn gì tùy theo sở thích cá nhân. Kết quả phát hiện ra rằng, những người chọn chế độ ăn chứa nhóm axit béo bão hòa cao, đường cao rơi vào tình trạng có chất lượng giấc ngủ trở nên kém đi.

Trong khi nhóm người ăn nhiều chất xơ ngủ ngon và sâu giấc hơn nhiều. Do acid béo bão hòa cao và đường cao là chế độ ăn uống không lành mạnh, vì vậy nếu bạn gặp khó khăn khi ngủ, nhưng bạn cũng thích ăn thịt lợn, xương sườn, thịt bò nhỏ, kem, pho mát, bơ, bánh ngọt, đồ uống ngọt chứa lượng đường cao và các axit béo bão hòa thì bạn nên làm theo lời khuyên sau đây:

Chia sẻ Facebook
loading...