Tràn lan các công trình lấn chiếm sông, suối tự nhiên

Chia sẻ Facebook
14/08/2019 09:52:46

Nhiều hộ dân huyện đảo Phú Quốc ngang nhiên xây nhà lấn chiếm sông, suối, kênh rạch khiến nước không thể thoát ra biển khi có mưa lớn và hệ quả ngập lụt là khó tránh khỏi.

10 năm trước, con rạch ông Trì là nơi thoát nước cho người dân thị trấn Dương Đông, huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang. Bây giờ, con rạch đã bị hàng chục hộ dân cất nhà chặn dòng. Hậu quả là đợt mưa vừa qua, nước dồn ứ khiến nhiều căn nhà bị ngập.

Ở Phú Quốc, tình trạng người dân cất nhà, lấn sông, suối tự nhiên rất phổ biến. Lý do bởi đất chật người đông. Nếu như trước đây, thị trấn Dương Đông chỉ có khoảng 12.000 dân thì nay đã lên đến 50.000 dân. Để có nơi cư ngụ, nhiều người không ngại lấn sông, lấn suối.

Cũng chính vì sự buông lỏng quản lý mà không chỉ có người dân, nhiều doanh nghiệp cũng lén lút lấp suối, lấp sông thi công các khu nghỉ dưỡng. Ví dụ, một doanh nghiệp đã tự ý xây kè lấn ra một đoạn trên con sông Cửa Lấp. Hậu quả của tình trạng lấn chiếm lòng chảy tự nhiên là Phú Quốc đã bị ngập sâu trong đợt mưa lớn vừa qua.

Tháng 8/2018, tỉnh Kiên Giang đã cho phép huyện Phú Quốc thành lập Tổ kiểm tra xử lý vi phạm hành chính. Nhiệm vụ chính là xử lý các vi phạm trong lĩnh vực đất đai, xây dựng, khai thác khoáng sản. Dù tổ này đã phát hiện và xử lý gần 300 trường hợp vi phạm pháp luật về đất đai và xây dựng nhưng vẫn có nhiều hộ cất nhà lấn chiếm sông, suối.

Theo Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang, đợt mưa lớn vừa qua đã gây thiệt hại cho địa phương hơn 107 tỷ đồng.

Chia sẻ Facebook
loading...