Trạm trưởng BOT: Không biết kết luận thanh tra cũng không thực hiện Thông tư 35

Chia sẻ Facebook
18/01/2018 01:44:19

Cho rằng mình chỉ là "người được thuê" để vận hành trạm nên không biết kết luận Thanh tra Chính phủ về sai phạm; mặt khác, vị trạm trưởng cũng úp mở trước nhiều thông tin liên quan đến việc chính công tác thu phí tại trạm.

.box-qc-wide > .qc-wrapper { width: 100%; overflow: hidden; max-width: 980px; margin: auto; }

Lê Nhâm Thân [email protected] 0 Chia sẻ

Như tin chúng tôi đã đưa, thời gian gần đây trạm BOT Phước Tượng - Phú Gia, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên - Huế trở nên ầm ĩ bởi sự xuất hiện ngày một nhiều việc tài xế trả tiền lẻ hay không chịu trả tiền nhằm phản đối việc trạm đặt sai vị trí.

Mà mới đây nhất là ngày 15/1, nhiều phương tiện lưu thông hướng Đà Nẵng - Huế đã "cố thủ" hàng chục phút không trả phí vì cho rằng mình không sử dụng 2 hầm đường bộ Phước Tượng, Phú Gia. Một số nguồn tin thể hiện, trạm đã phải "xả cửa" cho các phương tiện này đi qua. Có thể nói, sự việc âm ỉ suốt một thời gian dài gây ảnh hưởng lớn đến tình hình an ninh trật tự, an toàn giao thông trên địa bàn. Và rõ ràng, nếu kéo dài sẽ còn nhiều hệ lụy xấu xảy ra.

Liên quan đến vấn đề này, ông Nguyễn Văn Dũng, Trạm trưởng BOT Phước Tượng - Phú Gia xác nhận có chuyện một số phương tiện dừng lại và không chịu trả phí khi qua trạm vào ngày 15/1 là chính xác. Tuy nhiên, vị "BOT trưởng" này phủ nhận việc trạm phải "xả cửa" và cũng chưa có báo cáo về vụ việc lên cơ quan quản lý.

BOT Phước Tượng - Phú Gia đang dần trở nên ầm ĩ bởi những phản đối kịch liệt từ các tài xế, doanh nghiệp vận tải.

Khi chúng tôi đặt câu hỏi vào giữa năm 2017, Thanh tra Chính phủ đã có kết luận thể hiện hàng loạt sai phạm về tài chính, nhà thầu, ký kết hợp đồng... liên quan đến dự án BOT Phước Tượng - Phú Gia này thì đến nay, đơn vị đã có những biện pháp gì khắc phục, thực hiện theo kết luận thanh tra hay chưa, ông Dũng cho hay, đến giờ (tức hơn nửa năm) ông vẫn chưa được tiếp xúc với kết luận thanh tra này. Theo ông Dũng, trạm chỉ là đơn vị được chủ đầu tư thuê để vận hành việc thu phí (?!).


Ở một lĩnh vực khác liên quan đến công tác thu phí, một số nguồn tin của chúng tôi thể hiện rằng, việc bán vé tháng tại BOT Phước Tượng - Phú Gia đang có những khuất tất, ảnh hưởng đến quyền lợi của các tài xế, doanh nghiệp vận tải. Cụ thể, trước đây, vé tháng được bán theo mốc thời gian từng tháng (tính từ ngày 1-30). Đến khi Thông tư 35/2016/TT-BGTVT ngày 15/11/2016 của bộ GTVT ra đời, quy định v é tháng phải được phát hành theo thời hạn 30 ngày kể từ ngày có giá trị sử dụng (tính đủ 30 ngày). Tuy nhiên, dù thông tư đã được áp dụng từ 1/1/2017 nhưng đến nay BOT Phước Tượng - Phú Gia vẫn không áp theo quy định này (?!).


"Trước Thông tư 35 là vé tháng tính từ ngày 1-30. Nghĩa là khi mua vé ngày 20 chẳng hạn thì vé chỉ giá trị 10 ngày. Sau khi Thông tư 35 ra đời, vé được tính tròn đủ 30 ngày và có thể mua vào bất kỳ ngày nào, nghĩa là mua ngày 20 tháng này thì hết hạn vào 20 tháng sau. Quy định này rất linh hoạt, đúng đắn đã khắc phục được nhiều điểm thiếu sót ở thông tư cũ. Tuy nhiên, đến giờ BOT Phước Tượng - Phú Gia vẫn không áp dụng. Họ đã đặt sai chỗ khiến nhiều xe không qua hầm cũng bị họ "đì đầu" ra bắt nộp phí rồi còn làm ăn không sòng phẳng kiểu này. Rõ ràng, cánh tài xế có quyền nghĩ trạm đang cố gắng tận thu, sợ sụt giảm kinh doanh nên đang lợi dụng không tính theo thông tư mới. Anh em tài xế chịu áp lực từ nhiều khoản phí, thuế giờ còn chịu thua thiệt vì kiểu làm ăn không sòng phẳng này", một thông tin chia sẻ.

Trả lời về vấn đề này, trạm trưởng BOT Phước Tượng - Phú Gia Nguyễn Văn Dũng hết sức vòng vo. Đầu tiên, vị này nói ông chưa nắm được?!. Tiếp đến, ông Dũng hỏi ngược mục đích PV đến trạm làm việc gì?. Tiếp nữa thì cho rằng, câu hỏi này vượt quá thẩm quyền trả lời?!


PV các báo tiếp tục đặt câu hỏi, hiện tại trạm do ông quản lý đang áp dụng hình thức thu vé tháng theo quy định cũ hay theo Thông tư 35, ông Dũng cũng từ chối trả lời và cho biết những câu hỏi như vậy thì ra hỏi đơn vị cấp cao (?!). D ù rằng ở trên ông này đã khẳng định mình được thuê vận hành công tác thu phí ở trạm.


Hồi lâu sau, ông Dũng tiếp tục hỏi ngược rằng, PV báo chí có biết "cái Thông tư 35 ấy" hình thái như thế nào không?. Và rồi, cuối cùng vị này thừa nhận, trạm BOT Phước Tượng - Phú Gia chưa áp dụng theo Thông tư 35 của bộ GTVT đúng như lời tố của các tài xế.

Từ việc đứng yên suốt hàng chục phút liền đến trả tiền lẻ..., là cách các tài xế phản đối BOT Phước Tượng - Phú Gia.


Lý do được vị Trưởng trạm BOT này đưa ra là, trong Thông tư 35 có 1 điểm cho phép các trạm thu phí đang áp dụng hình thức thu cũ có thể áp dụng tiếp đến khi có sự điều chỉnh của cơ quan Nhà nước. "Khi nhận được sự điều chỉnh thì mình sẽ điều chỉnh theo" ông Dũng nói và cho biết thêm rằng áp dụng theo Thông tư 35 đối với vé tháng cũng có cái lợi, cái hại riêng (?!).


Theo tìm hiểu của chúng tôi, cùng vấn đề này, tháng 11/2017, bộ GTVT đã phê bình các BOT cầu Mỹ Lợi, BOT Quốc lộ 1K, BOT Biên Hòa, BOT Quốc lộ 14 vì chưa thực hiện việc bán vé tháng theo đúng quy định tại Thông tư 35. Như vậy, phải chăng BOT Phước Tượng - Phú Gia đang cố tình trì hoãn việc áp dụng thu phí tháng theo quy định mới nhằm tận thu, sợ ảnh hưởng đến lợi nhuận... như lời các tài xế? Và khi Thông tư 35 ra đời 1 năm qua đã được các bộ ngành nghiên cứu, thẩm định và nhiều người đánh giá là linh hoạt, khắc phục được nhiều thiếu sót so với quy định cũ thì vị "BOT trưởng" này vẫn khăng khăng rằng "có cái lợi, cái hại riêng" (?!).


Được biết, BOT Phước Tượng - Phú Gia là công trình hoàn vốn cho việc xây dựng 2 hầm đường bộ với cùng tên gọi trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên - Huế. Thời gian qua nóng lên bởi sự phản đối kịch liệt của các tài xế về chuyện đặt sai vị trí khiến họ dù không đi qua hầm cũng phải mất tiền oan. Theo đó, trạm thu phí án ngự ngay trên con đường độc đạo bờ bắc Hải Vân, cách xa 2 hầm đường bộ nói trên hàng chục km. Điều này được nhiều chuyên gia đánh giá là chủ đầu tư đã thể hiện ý đồ tận thu một cách bất chấp toàn bộ các phương tiện từ Đà Nẵng đi ra.


Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin vụ việc!

Bạn đang đọc bài viết Trạm trưởng BOT: Không biết kết luận thanh tra cũng không thực hiện Thông tư 35 tại chuyên mục Xã hội của báo điện tử Người Đưa Tin . Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư [email protected] .

Loading... Gửi bình luận
note
Thông tin đăng nhập LƯU THÔNG TIN

Cùng tác giả

Ầm ĩ BOT Phước Tượng - Phú Gia Do đặt sai vị trí, trạm BOT Phước Tượng - Phú Gia đang bị nhiều tài xế phản ứng dữ dội. Sự việc ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự, an toàn giao thông của địa phương.

Đà Nẵng: Lộ nguyên nhân 3 lãnh đạo Thành ủy, HĐND bị kỷ luật Liên quan đến công tác chỉ định thầu các dự án và bố trí xe công, 3 lãnh đạo thuộc Thành ủy và HĐND TP.Đà Nẵng đã bị kỷ luật.

Đà Nẵng sẽ dẹp ngay mỏ đất, đá nếu tiếp tục gây ô nhiễm UBND Đà Nẵng yêu cầu ổn định cuộc sống người dân tại khu vực phường Hòa Minh, Hòa Khánh Nam, thuộc quận Liên Chiểu. . Riêng các chủ mỏ đất, đá nếu tiếp tục gây ô nhiễm sẽ bắt buộc dừng ngay việc khai thác theo giấy phép đã cấp.

Hé lộ chiêu lừa của nữ giám đốc đầu thú cùng... giấy mang thai Sau quyết định truy nã của cơ quan điều tra, Mai đã ra đầu thú cùng luật sư và một phiếu photo thể hiện mình đang mang thai.

Đà Nẵng: Tháo dỡ công trình xây dựng vi phạm chỉ giới đỏ Lỗi vi phạm nặng nhất của chủ đầu tư là phần ban công của 7 căn bungalow vượt ranh giới theo quy định. Hiểu sai về chỉ giới đường đỏ theo quy chuẩn xây dựng quốc gia về quy hoạch xây dựng QCXDVN 01:2008/BXD.

ĐẶT TRƯỚC OPPO RENO - KHUYẾN MẠI HẤP DẪN

Rớt nước mắt "những đôi chân trần bé nhỏ" giữa giá lạnh Mùa này miền ngược lạnh đến tê tái! Những đứa trẻ theo mẹ theo cô đến trường, đứa chân trần, đứa dép tổ ong... Sao mà thương đến thế!

Giám đốc Viễn thông Quảng Bình bị tố “ngồi” 3 nhiệm kỳ? Mới đây, báo điện tử Người Đưa Tin nhận được phản ánh về sự việc được cho là sai phạm, tiêu cực trong việc bổ nhiệm một giám đốc Viễn thông ở Quảng Bình đến lần thứ 3. Vậy thực hư câu chuyện này như thế nào?

Cùng chuyên mục

Nam thanh niên đốt xe rồi lao xuống sông Đồng Nai Cơ quan chức năng TP.Biên Hòa, Đồng Nai đang xác minh, điều tra làm rõ vụ một nam thanh niên bất ngờ đốt xe máy rồi lao mình xuống sông Đồng Nai.

PGS.TS Bùi Hiền: Tôi sẽ báo công an nếu tiếp tục bị thóa mạ Trước quá nhiều ý kiến xúc phạm, thóa mạ sau khi PGS.TS Bùi Hiền công bố “Đề xuất cải cách tiếng Việt”, tác giả cho biết sẽ báo công an truy tìm người thóa mạ nếu sự việc tiếp tục diễn ra.

Vừa xuất viện, hai vợ chồng bị xe tải cuốn tử vong Sau khi chị T. được xuất viện, chồng chị ở quê ra đón. Hai vợ chồng đang trên đường về thì bị xe tải cuốn tử vong.

Dân đốt rác, bất cẩn đốt luôn 2 ô tô Người dân đốt rác ở ven đường rồi bỏ đi, đám cháy lan nhanh rồi bén vào 2 ô tô con, khiến cả 2 chiếc xe cháy rụi chỉ sau ít phút.

Đề xuất tăng tuổi nghỉ hưu: Không nên cứng nhắc, ai còn sức khỏe thì làm Điều chỉnh tuổi nghỉ hưu đang trở thành vấn đề “nóng” thu hút sự quan tâm đặc biệt của người lao động. Nhiều chuyên gia cho rằng, cần áp dụng chế độ linh hoạt trong điều chỉnh tuổi nghỉ hưu.

Cây phong lá đỏ được tài trợ trồng thí điểm ở Hà Nội Những cây phong lá đỏ trồng trên một số tuyến phố của Hà Nội là do được các đơn vị tài trợ, đang trong chương trình trồng thí điểm.

Khánh Hòa: Bé gái 14 tuổi suy gan, suy thận nghi do uống trà sữa Sau khi uống trà sữa gần nhà, bé gái 14 tuổi bị nôn ói và được người nhà đưa đến một số phòng khám để điều trị. Tuy nhiên, sức khỏe của bé ngày càng chuyển biến xấu. Khi được chuyển đến bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa, bệnh nhân đã bị suy thận, suy gan, nhiễm trùng tiêu hóa nặng.

.box-qc-wide > .qc-wrapper { width: 100%; overflow: hidden; max-width: 980px; margin: auto; }

Báo điện tử Người đưa tin - http://www.nguoiduatin.vn Giấy phép số 38/GP-BTTTT của Bộ TT&TT cấp ngày 25/1/2016 Tổng biên tập: Nguyễn Tiến Thanh Vui lòng dẫn nguồn "nguoiduatin.vn" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.

Báo giá quảng cáo Miền Bắc: 0961448866 Miền Trung : 0912 329 293 Miền Nam : 0966 908 584

Tầng 4, Tòa tháp Ngôi Sao - Star Tower, đường Dương Đình Nghệ - Phường Yên Hòa - Quận Cầu Giấy - Hà Nội 0903 405 146 [email protected]

Quản lý và xuất bản bởi Báo Đời sống & Pháp luật

Chia sẻ Facebook
loading...